ไลฟ์สไตล์
100 year

"หมวดเจี๊ยบ" เหน็บ "ลุงตู่" เลื่อนฉีดวัคซีน เหตุผูกขาด บกพร่องการบริหาร

ไทยรัฐออนไลน์
26 พ.ค. 2564 13:26 น.
SHARE

"หมวดเจี๊ยบ" ตามบี้ "ลุงตู่" เลื่อนฉีดวัคซีน หลังฝากความหวังไว้ที่แอสตราเซเนกา สะท้อนถึงความบกพร่องการบริหารจัดการ แนะควรกระจายอำนาจวัคซีนไม่ใช่ผูกขาดจนไม่เพียงพอให้ประชาชน

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 64 ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง อดีตรองโฆษก พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหมทราบหรือไม่ว่า การประกาศเลื่อนนัดฉีดวัคซีนให้ประชาชนของหน่วยงานต่างๆ ในเวลานี้ ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อรัฐบาล และส่งผลกระทบถึงความน่าเชื่อถือของประเทศมากแค่ไหน โดยสาเหตุที่วัคซีนโควิดขาดแคลน ก็เป็นเพราะรัฐบาลไม่กระจายความเสี่ยงในการจัดหาวัคซีนโควิด แต่ทุ่มเทซื้อวัคซีนเพียงยี่ห้อเดียว จึงไม่มีวัคซีนโควิดยี่ห้ออื่นๆ สำรองไว้ใช้เพื่อแก้ปัญหาในยามจำเป็น 

"ที่จริงรัฐบาลควรจะเผื่อเหลือเผื่อขาดเอาไว้บ้าง ไม่ใช่ไปฝากความหวังไว้ที่บริษัท แอสตราเซเนกา เพียงเจ้าเดียว จนทำให้ปั่นป่วนกันไปหมดทั้งประเทศ เพราะแม้แต่ สส.ในพรรคร่วมรัฐบาลเอง ยังออกมาตั้งโต๊ะแถลงข่าวโวยวายเรื่องการกระจายวัคซีนไม่ทั่วถึงในจังหวัดที่มีความจำเป็นเร่งด่วน ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ ก็คงพูดไม่ได้เต็มปาก ว่า วัคซีนจะมาวันไหนกันแน่ เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับความพร้อมของ บริษัท แอสตราเซเนกา เป็นหลัก" ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าว

อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวต่อว่า นี่แค่ลอตแรกๆ ก็เริ่มมีปัญหา แล้วลอตหลังๆ จะเป็นไปอย่างไร ที่สำคัญ ไทม์ไลน์ต่างๆ เรื่องโควิดจะเป็นไปตามที่รัฐบาลวางแผนเอาไว้หรือไม่ ทำไมรัฐบาลจึงไม่เผื่อเหลือเผื่อขาดไว้บ้าง เหตุใดจึงปล่อยให้เกิดปัญหาวัคซีนขาดแคลน ซึ่งสะท้อนถึงความบกพร่องและอ่อนด้อยในการบริหารจัดการวัคซีนโควิดของรัฐบาล ซึ่งจะสั่นคลอนความเชื่อมั่นของทุกฝ่ายทั้งในและนอกประเทศต่อยุทธศาสตร์ในการแก้ปัญหาโควิดทั้งระบบของประเทศไทยด้วย 

“เรื่องนี้จะไปโทษบริษัทผู้ผลิตวัคซีนฝ่ายเดียวก็ไม่ได้ แต่ต้องโทษรัฐบาลว่าทำไม จึงไปฝากผีฝากไข้ไว้ที่ผู้ผลิตเพียงรายเดียว จนส่งผลกระทบทั่วไปหมด และนี่ก็ไม่ใช่ความผิดของแพทย์หรือพยาบาล เพราะบุคลากรเหล่านี้ มีหน้าที่หลัก คือ การรับวัคซีนมาฉีด แต่หน้าที่ในการจัดหาและบริหารวัคซีน เป็นการดำเนินการจากส่วนกลาง คือ รัฐบาล โดยอยู่ในอำนาจของพล.อ.ประยุทธ์” ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าว

ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าวอีกว่า อีกประเด็นที่น่าห่วง คือ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ชอบทำอะไรกลับหัวกลับหาง โดยเรื่องที่ควรจะกระจายอำนาจ อย่างเช่นวัคซีน ก็ผูกขาด จนคนไทยไม่มีวัคซีนทางเลือกที่หลากหลายเพียงพอ แต่ทีเรื่องที่สมควรจะรวมศูนย์อำนาจ เช่น แอปลงทะเบียนฉีดวัคซีนซึ่งควรจะมีแอปเพียงแค่หนึ่งเดียว เพื่อความเป็นเอกภาพ แต่รัฐบาลกลับปล่อยให้หน่วยงานต่างๆ ผลิตแอปของตัวเองให้ประชาชนไปลงทะเบียนเข้าคิวฉีดวัคซีน จนชาวบ้านสับสนไปหมดแล้ว แถมยังทำให้ข้อมูลกระจัดกระจายสะเปะสะปะ ไม่เป็นประโยชน์ต่อการรวบรวมข้อมูลไปวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงแนวทางการบริหารจัดการโควิดเลย ทั้งยังน่าเสียดายงบประมาณในการพัฒนาแอปต่างๆ อีกด้วย ซึ่งอันที่จริง หากนำเงินส่วนนี้ไปซื้อวัคซีนเพิ่มเพื่อนำมาฉีดให้ประชาชน หรือนำไปเป็นเงินเยียวยาให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิดก็ยังจะมีประโยชน์มากกว่า เรียกว่าบริหารจัดการวัคซีนได้เละเทะ สมกับเป็นรัฐบาลของนายกฯ ฉลาดทิพย์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดหมวดเจี๊ยบวัคซีนลุงตู่เลื่อนฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:09 น.