ไลฟ์สไตล์
100 year

วัคซีนคือทางด่วนฟื้นเศรษฐกิจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
27 พ.ค. 2564 05:03 น.
SHARE

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลงานรัฐบาลอีกครั้ง หลังจากที่ถูกโจมตีว่ารัฐบาลล้มเหลว เป็น 7 ปีที่สูญเปล่า โฆษกรัฐบาลประกาศว่ารัฐบาลมุ่งมั่นเดินหน้า แก้ไขปัญหาประเทศไทย ทั้งปัญหาเฉพาะหน้า และปัญหาเชิงโครงสร้าง รวมทั้งปัญหาสำคัญๆ เช่น การปราบปรามยาเสพติด และการทุจริตคอร์รัปชัน

รัฐบาลแก้ไขแม้กระทั่งความเหลื่อมล้ำ การเอารัดเอาเปรียบในสังคม การลดภาระค่าใช้จ่ายผู้มีรายได้น้อย ด้วยการแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 14.6 ล้านราย รัฐบาลจ่ายเพิ่มให้คนละ 300 บาทต่อเดือน ในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว และจ่ายเยียวยาเพิ่มขึ้นเป็นคนละ 3,000 บาท ในช่วงโควิด ส่วนปี 2564 จ่ายให้คนละ 7,000 บาท

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านี้ไม่นาน รัฐบาลเผยแพร่รายงานความคืบหน้าตามแผนปฏิรูปประเทศ 13 ด้าน ซึ่งน่าจะมีนับร้อยๆ โครงการ เป็นแผนปฏิรูปประเทศ ที่กลุ่มผู้เห็นต่างอ้างไม่ได้ทำตามสัญญา ทั้งการปฏิรูปการเมือง การบริหารราชการแผ่นดิน กระบวนการยุติธรรม เศรษฐกิจ และสื่อมวลชน

แต่รายงานความคืบหน้าในการปฏิรูปประเทศ ที่เสนอต่อรัฐสภาและมีข้อสังเกตและเสนอแนะจากรัฐสภา ว่าการดำเนินการตามแผนล่าช้า ยังไม่เห็นผลของความก้าวหน้าในการปฏิรูปประเทศ และเสนอแนะให้แผนปฏิรูปการเมืองเร่งรัดส่งเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียน และเน้นธรรมาภิบาลในการปฏิรูปพลังงาน

ผู้ที่ติดตามแผนปฏิรูปประเทศมาอย่างต่อเนื่อง น่าจะเห็นพ้องกับรัฐสภาที่ระบุว่า การดำเนินการตามแผนแต่ละด้าน มีความล่าช้า และยังไม่มีความก้าวหน้า ส่วนผลงานที่รัฐบาลทำได้จริง ตามคำแถลง ของโฆษกรัฐบาล เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ด้วยการแจกเงินเยียวยาเป็นครั้งคราว ไม่ได้แก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธ.ป.ท.) พูดในเวทีสัมมนาทางวิชาการแห่งหนึ่ง ว่าการแพร่ระบาดของโควิด ทำให้เศรษฐกิจไทยสูญเสียรายได้ไม่น้อยกว่า 2.2 ล้านล้านบาท การฟื้นฟูเศรษฐกิจที่เร็วที่สุด ต้องใช้นโยบายจัดหาและระบายวัคซีน ให้ได้ 100 ล้านโดส ภายในปี 2564

ถ้าทำได้จะส่งผลทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ ในเดือนมกราคม 2565 เศรษฐกิจจะขยายตัว 2% และพุ่งขึ้นเป็น 4.77% ในปี 2566 แต่ถ้าจัดหาและฉีดวัคซีนตามแผนเดิม 64.6 ล้านโดส เศรษฐกิจปีนี้จะโต 1.5% ปี 2565 โต 2.8% แต่ถ้าช้ากว่านี้จะมีภูมิคุ้มกันในเดือนธันวาคม เศรษฐกิจปีนี้โต 1% ปีหน้า 1.1% เชิญเลือกตามสบาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดการฉีดวัคซีนฟื้นเศรษฐกิจเศรษฐกิจไทยปฏิรูปประเทศบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 20:50 น.