“ภาควัต” จี้ นายกฯ ใช้เงินกู้โปร่งใส จี้ ตัดงบฯ ซื้ออาวุธ ช่วงโควิด-19

ข่าว

  “ภาควัต” จี้ นายกฯ ใช้เงินกู้โปร่งใส จี้ ตัดงบฯ ซื้ออาวุธ ช่วงโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ค. 2564 12:04 น.

  “ภาควัต” ส.ส.ขอนแก่น เพื่อไทย จี้ “บิ๊กตู่” ใช้เงินกู้ต้องโปร่งใสตรวจสอบได้ แนะเลิกปกป้องผลประโยชน์ตัวเอง ตามจี้ ตัดงบประมาณซื้ออาวุธ ช่วงวิกฤติโควิด-19 ระบาด

  วันที่ 25 พ.ค. นายภาควัต ศรีสุรพล ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การจัดทำร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 จำนวน 3.1 ล้านล้านบาท ของรัฐบาล เป็นการจัดงบประมาณที่ไม่มองถึงความต้องการของประชาชน ซึ่งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องคิดถึงประชาชนมากกว่าผลประโยชน์ของตัวเอง เพราะเวลานี้สิ่งสำคัญที่สุดคือการสร้างความมั่นคงทางสาธารณสุข แต่รัฐบาลกลับมองเพียงแค่การซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ เพื่อสนองความต้องการของตัวเองและเป็นการใช้ภาษีของประชาชน ที่ไม่สามารถตรวจสอบได้

  รัฐบาลต้องกล้าตัดงบประมาณการจัดซื้ออาวุธออกไปทั้งหมด ในภาวะวิกฤติเช่นนี้ ไม่มีผู้นำประเทศไหนใช้เงินซื้ออาวุธมากกว่าเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ เพราะการดูแลพี่น้องประชาชนเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นรัฐบาลต้องเร่งจัดหาวัคซีนเพื่อบริการให้ประชาชนได้ฉีดป้องกันไวรัสโควิด เพราะวัคซีนถือเป็นอาวุธสำคัญที่สุดสำหรับคนไทยทุกคนในสถานการณ์การระบาดของไวรัสในเวลานี้

  นายภาควัต กล่าวด้วยว่า การที่รัฐบาลออกพระราชกำหนด หรือ พ.ร.ก.กู้เงินรอบใหม่ วงเงินไม่เกิน 7 แสนล้านบาท ควรมีรายละเอียดการใช้เงินกู้มากกว่านี้ รัฐบาลต้องสำนึกว่าเงินที่กู้มาเป็นภาษีของประชาชน ไม่ใช่เงินของพลเอกประยุทธ์ ดังนั้นการใช้เงินกู้ต้องโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ พลเอกประยุทธ์ ไม่ควรใช้อำนาจเพื่อปกป้องผลประโยชน์ตัวเอง ควรพอได้แล้วประเทศไทยเสียหายมามาก พลเอกประยุทธ์จะต้องเสียสละตนเองเพราะการอยู่ในตำแหน่งของพลเอกประยุทธ์ ไม่เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติแต่อย่างใด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดงบประมาณปี 2565งบปี 65ประชุมสภาประชุมรัฐสภาพ.ร.ก.เงินกู้ 7 แสนล้านภาควัต ศรีสุรพลข่าวการเมืองเพื่อไทยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 21:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์