“หมอไม่ทน” จี้ถาม 3 ข้อ นอกจาก วัคซีน Moderna มียี่ห้ออื่นมาอีกหรือไม่

ข่าว

  “หมอไม่ทน” จี้ถาม 3 ข้อ นอกจาก วัคซีน Moderna มียี่ห้ออื่นมาอีกหรือไม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 พ.ค. 2564 14:56 น.

  จดหมายเปิดผนึก “หมอไม่ทน” จี้ถาม 3 ข้อ องค์การเภสัชฯ ปมนอกจาก วัคซีน Moderna ยังมียี่ห้ออื่นมาอีกหรือไม่ มีแผนอนุมัติวัคซีนเหล่านี้เมื่อไหร่ บี้ เปิดเงื่อนไขการขายผู้ผลิตวัคซีนต้องการให้หน่วยงานรัฐเป็นผู้ซื้อ

  วันที่ 24 พ.ค. “หมอไม่ทน” ออกจดหมายเปิดผนึก จี้ถาม 3 ข้อ องค์การเภสัชฯ ปมนอกจาก วัคซีน Moderna ยังมียี่ห้ออื่นมาอีกหรือไม่ บี้ เปิดเงื่อนไขการขายผู้ผลิตวัคซีนต้องการให้หน่วยงานรัฐเป็นผู้ซื้อ

  องค์การเภสัชจะต้องตอบคำถามเรื่องวัคซีนตัวอื่นกับประชาชนต่อไปนี้

  1. วัคซีนตัวอื่นที่องค์การเภสัชกรรมจัดหามา นอกจาก Moderna แล้ว จะมีวัคซีนตัวอื่นเข้ามาหรือไม่ ยี่ห้อใดบ้าง และมีแผนว่าจะได้รับการอนุมัติวัคซีนเหล่านี้เมื่อไหร่

  2. ขณะนี้ วัคซีน Moderna ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนไปเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ตามที่องค์การเภสัชกรรมได้แจ้งว่า ยังมีรายละเอียดในการดำเนินการจัดหาอีกหลายขั้นตอน หลายขั้นตอนที่ว่า มีอะไรบ้าง ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนใด และจะใช้เวลาทั้งหมดเท่าไหร่ คาดว่าจะสำเร็จภายในวันไหน เนื่องจาก การพบสายพันธุ์โควิดอินเดียและสายพันธุ์แอฟริกาในประเทศ มีความกังวลว่า จะไม่สามารถควบคุมการแพร่กระจายได้ วัคซีนตัวอื่นหลายตัวจะไม่ใช่วัคซีนทางเลือกอีกต่อไป แต่จะเป็นวัคซีนหลักสำหรับสายพันธุ์ใหม่เหล่านี้

  3. องค์การเภสัชกรรม จะต้องเปิดเผยเงื่อนไขการขายของผู้ผลิตวัคซีนในต่างประเทศ ที่องค์การเภสัชแจ้งว่า “ผู้ผลิตวัคซีนต้องการให้หน่วยงานของภาครัฐของประเทศเป็นผู้ซื้อวัคซีนและบริหารจัดการตามแนวทางของการขึ้นทะเบียนแบบมีเงื่อนไข” เพื่อความโปร่งใส ขอให้ผู้เกี่ยวข้องทุกท่าน ทำงานด้วยความโปร่งใส เพื่อกู้คืนศรัทธาของภาครัฐ และสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน

  หมอไม่ทน
  24 พฤษภาคม 2564

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้วัคซีนโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดModernaหมอไม่ทนจดหมายเปิดผนึกองค์การเภสัชกรรมข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 17:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์