“นิพิฏฐ์” ตอก ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย เหตุคนรุ่นใหม่ ไม่ใส่ใจ จดจำอดีต

ข่าว

  “นิพิฏฐ์” ตอก ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย เหตุคนรุ่นใหม่ ไม่ใส่ใจ จดจำอดีต

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 พ.ค. 2564 18:18 น.

  “นิพิฏฐ์” อดีตรองหัวหน้า ปชป. ชี้ อย่าใช้เหตุผลปัจจุบัน ตัดสินการกระทำคนในอดีต กรณี องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ ออกแถลงการณ์ขอโทษ เคยสนับสนุนการชุมนุม กปปส. ตอก ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย เหตุคนรุ่นใหม่ ไม่ใส่ใจจดจำอดีต

  วันที่ 23 พ.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณี องค์การบริหารสโมสรนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อบส.) ออกแถลงการณ์ขอโทษที่เคยสนับสนุนการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ในปี 2556 ระบุเหตุผลว่า การกระทำของ องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ เมื่อปี 2556 ทำให้เสื่อมเสียเกียรติยศแก่สถาบันฯ ว่า อย่าใช้เหตุผลของคนในปัจจุบันตัดสินการกระทำของคนในอดีต หากย้อนกลับไปเมื่อปี 2556 กล่าวได้ว่า สถาบันการศึกษาเกือบทุกแห่งในประเทศสนับสนุนการชุมนุมของ กปปส. เหตุใดสถาบันการศึกษาเมื่อ 8 ปีที่แล้ว สนับสนุนการชุมนุมของ กปปส. คงต้องถามองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ ในสมัยนั้นว่าเกิดอะไรขึ้น ผมคิดว่านักศึกษาที่ออกแถลงการณ์ขอโทษการกระทำของรุ่นพี่เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ตอนนั้นน่าจะกำลังเรียนมัธยมต้น หรืออย่างดีก็น่าจะมัธยมปลาย จะจำได้หรือไม่ว่าเมื่อปี 2556-2557 เกิดอะไรขึ้นในประเทศไทย ปัญหาของประเทศไทยคือ คนรุ่นใหม่ไม่ศึกษาและไม่จดจำอดีต เมื่อ 2-3 วันมานี้ก็ทำนองเดียวกัน คือ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ออกมาโพสต์ข้อความว่า "พฤษภาทมิฬ คือ การสังหารหมู่ที่เกิดขึ้นจากรัฐบาลเผด็จการของ พล.อ.สุจินดา คราประยูร หรือพ่อของ "แดง" อดีต ผบ.ทบ. เจ้าน้ำตา ปัจจุบันได้รับหน้าที่เป็นถึงองคมนตรี กล่าวคือ สับสนไปหมด จับแพะชนแกะ ไม่รู้ว่าใครเป็นใคร ไปไกลถึงขนาดจำผิดว่า พลเอกสุจินดา เป็นพ่อของพลเอกอภิรัชต์ไป

  นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ปี 2556-2557 มีเหตุการณ์ใหญ่ๆ เกิดขึ้น 2 เรื่อง ที่นำไปสู่การชุมนุมของ กปปส. คือ การที่รัฐบาลชุดนั้นจะออกกฎหมายนิรโทษกรรม ที่เรียกว่า ฉบับสุดซอย โดยนิรโทษกรรมความผิดทุกชนิดรวมทั้งการทุจริตของนักการเมืองด้วย และรัฐบาลสมัยนั้นแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ ส.ว.กลับมาดำรงตำแหน่งได้ 2 สมัย ผมเกี่ยวข้องโดยตรงกับทั้ง 2 เหตุการณ์นั้น คือ เป็นกรรมการปรองดองและสมานฉันท์ของสภาผู้แทนราษฎร ที่คัดค้านการนิรโทษกรรมคดีทุจริต และเป็นพยานต่อศาลรัฐธรรมนูญว่า กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ชอบด้วยกฎหมาย

  -ผมว่า การชุมนุมคัดค้านการนิรโทษกรรมการทุจริตของนักการเมือง ไม่ว่าจะเป็นการชุมนุมในปี 2556 หรือปี 2564 ก็เป็นการชุมนุมที่ควรสนับสนุนทั้งสิ้น ส่วนการชุมนุมที่เลยเถิดไปจนมีการยึดอำนาจนั้น เป็นคนละตอนกัน ขาดออกจากกันแล้ว ช่วงที่มีการยึดอำนาจเมื่อ 22 พ.ค.2557 ผมก็อยู่ในเหตุการณ์ และผมก็ถูกควบคุมตัวไปขังด้วย ทั้งที่ผมไปร่วมประชุมเพื่อคลี่คลายสถานการณ์แท้ๆ แต่เอาเถอะ ถือว่าเป็นการถูกขังเพื่อชาติก็แล้วกัน ที่เขียนเล่ามาให้อ่านทั้งหมดนี่เพราะเห็นว่าองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ เมื่อปี 2556 ได้เขียนประวัติศาสตร์ด้วยมือ แต่ครั้นปี 2564 ประวัติศาสตร์ได้ถูกลบด้วยเท้า จึงเป็นเรื่องการใช้เหตุผลของคนในยุคปัจจุบันตัดสินการกระทำของคนในอดีต อย่างนี้แหละประวัติศาสตร์เมืองไทยจึงซ้ำรอยเดิมเสมอ เพราะคนรุ่นใหม่ไม่สนใจ และไม่จดจำอดีต” นายนิพิฏฐ์ ระบุ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กปปส.องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯอบส.รัฐประหารไทยรัฐประหารรัฐประหาร 2557ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยคนรุ่นใหม่ไม่จดจำใส่ใจอดีตชุมนุมกปปส.นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติอดีตรองหัวหน้าปชป.ปชป.ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 20:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์