มาถึงจุดนี้ได้ไง? ครบ 7 ปี รัฐประหาร "บิ๊กตู่" โยงสู่ “พิมรี่พาย” ดราม่า

ข่าว

  มาถึงจุดนี้ได้ไง? ครบ 7 ปี รัฐประหาร "บิ๊กตู่" โยงสู่ “พิมรี่พาย” ดราม่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 พ.ค. 2564 06:50 น.

  • ครบ 7 ปี รัฐประหาร ปี 2557 จากปฐมบท คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.) แปลงร่างสู่ "รัฐบาลบิ๊กตู่" ที่มาจากการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ 60 
  • เชื่อตามคำพระ "ใครทำอะไรไว้ มักจะได้อย่างนั้น" งานนี้อาจต้องยึดตามที่นายกฯ เคยบอกไว้ก่อนหน้า "อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด"
  • จับตา ชะตากรรมรัฐบาล "ประยุทธ์" หลังจากผ่านพ้นการแพร่ระบาดของโควิด-19


    


  หลายวันที่ผ่านมา กับปรากฏการณ์ สุดร้อนในโลกโซเชียล กรณี "พิมรี่พาย" หลังจากที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมเสวนาที่แอปดัง Clubhouse ในหัวข้อ “CARE Clubhouse x CARE Talk #เป็นไงวัยรุ่น : ปลดล็อกยูนีคสกิลสู่ยุคใหม่ของวัยเยาวรุ่น กับ Tony Woodsome” โดยมีการพูดถึง "พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์" หรือ "พิมรี่พาย" แม่ค้าขายของออนไลน์-นักร้องสาวชื่อดัง ระบุว่า "ภายในเรือนจำมีสนามฟุตบอล โรงอาหาร เราจะสามารถเปลี่ยนเป็น รพ.สนามชั่วคราว ได้หรือเปล่า ถ้าตั้ง รพ. มันแพง ก็ไปขอพิมรี่พายตั้งให้ ตั้งเสร็จก็ให้เอาคนมาตรงนั้น และทยอยไปฉีดวัคซีน"

  "ทักษิณ"  พูดแค่ 5  วินาที "พิมรี่พาย" ไลฟ์สด ร่ายยาว พูดในสิ่งหลายคนคาดไม่ถึง

  ทั้งหมด แม้ใช้เวลาเพียงแค่ 5 วินาที แต่ใครจะไปรู้ ว่าจะทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนในโลกโซเชียลมหาศาล ชนิดเอาไม่อยู่ จนดังทะลุออกมาสู่โลกภายนอก

  เมื่อแม่ค้าขายของออนไลน์ "พิมรี่พาย" ออกมาไลฟ์สด พร้อมทำในสิ่งที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง คือ ร่ายยาวพูดถึงเรื่องการทำบุญของตัวเองว่า จริงๆ ทำบุญทุกวัน มีหลายอันที่ยังไม่ได้เผยแพร่ต่อสาธารณชน 

  ยืนยัน เงินที่ได้มาจากการค้าขายเอากำไรแบ่งคืนสู่สังคม และรู้สึกทนไม่ได้ที่จะนอนกินเงิน ใช้ชีวิตหรูหรา ในขณะที่สังคมจนลง เลยอยากคืนให้สังคมบ้าง เจตนามีแค่นี้ ช่วยกรุณาทำความเข้าใจ และเลิกเอาไปเปรียบเทียบการเมืองสักที เป็นแค่แม่ค้าธรรมดาตัวคนเดียว กรุณาอย่าเอาไปเปรียบเทียบ ขอร้องเลย

  กราบขอร้อง อย่าลาก "ดิฉัน" ไปเกี่ยวข้องกับการเมือง 

  ส่วนที่ท่านทักษิณพูดถึงตัวดิฉัน “ดิฉันขอพูดถึงคุณโทนี่หน่อยนะคะ คุณโทนี่ที่ดิฉันหมายถึง คือ คุณทักษิณ ชินวัตร นะคะ พูดถึงดิฉันเมื่อคืน ดิฉันไม่ทราบนะคะ เพราะไม่ได้เล่นโซเชียลอะไร เพราะดิฉันไม่ว่าง ดิฉันทำงานทำบุญ ท่านอยู่นอกประเทศ ท่านจะพูดอะไรก็ได้ แต่คนข้างในประเทศเนี่ยจะซวยเอานะคะ ได้โปรดอย่าลากดิฉันไปเกี่ยวข้องนะคะ กราบขอร้อง 

  "ดิฉันยังอยากทำบุญต่อ อย่าให้ดิฉันซวยเลยค่ะ ท่านพูดทีนึง อีกฝั่งนึงก็ด่าดิฉัน ดิฉันรู้เรื่องมั้ยคะ อีกฝั่งนึงพูดอีกทีนึงก็ด่า ฉันอยากอยู่ในประเทศนะคะ ฉันไม่อยากไปตายที่ต่างประเทศ ฉันอยากอยู่ต่อค่ะ ฉันอยากทำความดีต่อ ฉันมีโปรเจกต์ความดีมากมาย ขอความกรุณานะคะ เลิกเอาดิฉันไปเป็นเครื่องมือเหน็บแนม อย่าแปลเจตนาดิฉันผิด ขอบพระคุณค่ะ”

  กระแสในโซเชียลฯ ตีกลับ วิจารณ์ "ทักษิณ" พูดถึง "พิมรี่พาย" ในมุมดี

  ต่อมา กระแสตีกลับทัวร์ไปลง"พิมรี่พาย" หลังออกมาโต้ "โทนี่" หรือ ทักษัณ ชินวัตร พูดถึงการแก้ปัญหาโควิดในเรือนจำ หลายคนได้ฟังคำโต้แล้วจึงขุดเอาคำพูดในไลฟ์ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ทั้งคำมีคนแย้งว่า "ทักษิณ" พูดถึง "พิมรี่พาย" ในมุมดี

  "พิมรี่พาย" ขอโทษ ทักษิณ ที่พูดด้วยถ้อยคำขาดสติ ขอโทษที่ปากไว ต่อไปจะไตร่ตรองให้มากกว่านี้

  จนช่วงเย็นวันที่ 20 พ.ค. ที่ผ่านมา  "พิมรี่พาย" ก็ออกมา ไลฟ์สดขายของ โดยครั้งนี้ ยกมือไหว้ ขอโทษ อดีตนายกฯ ทักษิณ และกล่าวว่า หากตนพูดไปด้วยถ้อยคำที่ขาดสติ ขอโทษที่ปากไว ต่อไปจะไตร่ตรองให้มากกว่านี้

  "พิมชี้แจงไปแล้วว่าไม่อยากเป็นเครื่องมือทางการเมืองของใคร พูดไปตั้งแต่สมัยโน้นแล้ว หากพิมพูดพาดพิงถึงลุงโทนี่ ด้วยถ้อยคำที่ขาดสติ ทำให้พ่อแม่พี่น้องหลายๆ ท่านเกิดความเข้าใจผิด เกิดความไม่สบายใจ จนสื่อไปตีแผ่กันใหญ่โต พิมก็พูดในฐานะเด็กพูดกับผู้ใหญ่ พิมกราบขอโทษลุงโทนี่นะคะ สองพิมกราบขอโทษพ่อแม่พี่น้อง ที่พูดจาไม่น่ารัก พูดจาปากไว พิมสัญญาจะคิดให้เยอะกว่านี้ จะพูดจาหรือจะไตร่ตรองให้มากกว่านี้ สัญญาว่าจะเป็นเด็กที่น่ารัก  พร้อมย้ำ พิมไม่ต้องการ ไม่ประสงค์เอาชื่อดิฉันไปเป็นเครื่องมือทางการเมือง" 

  นั่นคือการแลกหมัด และก็มาขอโทษกันในโลกโซเชียลมีเดีย

  "บิ๊กป้อม" ก็ตอบโต้ "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" รัฐบาลนี้อยู่มา 2 ปี ไม่ใช่ 7 ปี นี่ รบ. มาจาก รธน. ไม่ใช่ คสช.

  คราวนี้ มาถึงโลกแห่งความจริงกันบ้าง เมื่อ "พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ออกมาตอบโต้ นายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ตั้งคำถาม รัฐบาลนี้อยู่มา 7 ปี เบื่อแล้วหรือยัง แถมมี เย้ย ต้องเปิดเพลง "เราจะทำตามสัญญาขอเวลาอีกไม่นาน" ให้ "บิ๊กตู่" ฟังบ่อยๆ ด้วย โดย "บิ๊กป้อม" กล่าวว่า รัฐบาลอยู่มา 2 ปี ไม่ใช่ 7 ปี คสช. ก็ คสช.สิ นี่รัฐบาลที่มาจากรัฐธรรมนูญ จะไปนับรวมได้อย่างไร”  

  ขึ้นชื่อว่า การเมือง ช่วงโควิด-19 กำลังระบาดหนัก ระลอก 3 นี้ ช่าง "ดุเด็ดเผ็ดมัน" ดีแท้

  "ปฐมบท" ย้อนกลับไป 22 พ.ค. 2557 "บิ๊กตู่" นำคณะคสช.รัฐประหาร "รัฐบาลยิ่งลักษณ์"

  หลายคนอาจถามว่า "แล้วการเมืองบ้านเรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร" ก็ต้องบอกว่า ให้ยึดคำพระสอนไว้ ว่า "เคยทำอะไรไว้ ก็จะได้อย่างนั้น"

  ต้องย้อนกลับไป วันนี้ เมื่อ 7 ปีที่แล้ว (22 พฤษภาคม 2557) เป็นวันที่คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.) ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหม ซึ่งขณะนั้นยังเป็น ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ประกาศยึดอำนาจทำรัฐประหาร จาก รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหญิง น้องสาวนายทักษิณ 

  "สุเทพ" นำทัพ กปปส. ค้าน พ.ร.บ. "นิรโทษกรรมสุดซอย" ของทักษิณ

  เวลา 16:30 น. คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รัฐประหาร รัฐบาลรักษาการ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล หลังเกิดวิกฤติการเมือง เมื่อเดือนตุลาคม 2556 กรณี กปปส. ที่มี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ นำมวลชน ออกมาคัดค้านร่างพระราชบัญญัติ "นิรโทษกรรมสุดซอย" ของทักษิณ ชินวัตร 

  "บิ๊กตู่" สัมภาษณ์ "ไทม์" ตัดสินใจยึดอำนาจเป็นการตัดสินใจยากที่สุดในชีวิต

  โดย พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์นิตยสารไทม์ในขณะนั้น ว่า "การตัดสินใจยึดอำนาจเป็นการตัดสินใจที่ยากที่สุดในชีวิต ตนใช้เวลามากกว่า 6 เดือนเพื่อตัดสินใจ ไม่ได้ตั้งใจไว้ล่วงหน้าว่าจะทำการรัฐประหาร เพียงแต่ตนไม่สามารถปล่อยให้ประเทศชาติเสียหายไปมากกว่านี้"

  งานนี้ "อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด"

  จากวันนั้น ถึงวันนี้ 22 พฤษภาคม 2564 "วันเวลาผ่านไป ไวเหมือนโกหก" เผลอพริบตาเดียว คณะคสช.ในตอนนั้น ก็แปลงร่างกลายมาเป็นรัฐบาลบิ๊กตู่ ที่มาจากการเลือกตั้ง ภายใต้รัฐธรรมนูญ ปี 2560 ที่เหล่านักการเมือง โดยเฉพาะฝ่ายค้านและกลุ่มม็อบราษฎร ออกมาต่อต้านและหมายมั่นปั้นมือ แก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้ได้ ตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นมา  

  การเมือง จากนี้ไป "ห้ามกะพริบตา" โดยเฉพาะ หลังการระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่กำลังหนักหนาสาหัสผ่านพ้นไป "รัฐบาลบิ๊กตู่" จะอยู่หรือไป ผลงานที่ผ่านมาจะเป็นตัวตัดสิน 

  สุดท้าย ก็ขอยกคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่พูดเอาไว้เอง "อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด"

  อันนี้หมายถึงด้านดีด้วยนะ ไม่ใช่ด้านร้ายอย่างเดียว อีกไม่นานก็คงรู้!

  ผู้เขียน : เดชจิวยี่ 

  กราฟิก : Theerapong Chaiyatep

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐประหารไทยรัฐประหารคสช.รัฐประหาร 2557รัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557คณะรักษาความสงบแห่งชาติเราจะทำตามสัญญาการเมืองไทยการเมืองspecial contentพิมรี่พายพิมรี่พาย ดราม่าทักษิณ ชินวัตรประยุทธ์ จันทร์โอชาโควิด-19โควิดวันนี้ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 15:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์