ไลฟ์สไตล์
100 year

นักการเมืองต้องหาเสียง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
21 พ.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

“วัคซีน” กลายเป็นปัญหาและวิวาทะมาโดยตลอด เริ่มตั้งแต่การจัดหาจนถึงการกระจายการฉีด มีรายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปรารภต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ว่าการฉีดวัคซีนไม่อยากให้เป็นแบบ “วอล์กอิน” เพราะถ้าประชาชนแห่ไปที่จุดเดียวกัน อาจเกิดชุลมุนได้

เหตุที่การวอล์กอิน ถือบัตรประชาชนใบเดียวเดินเข้าไปแสดงตัว เพื่อขอรับการฉีดวัคซีน กลายเป็นปัญหา เนื่องจากมีรัฐมนตรีบางคนให้ข่าวสื่อมวลชนว่า ต่อไปเดินเข้าไปฉีดได้เลย ไม่ต้องลงทะเบียนให้เสียเวลา แต่หน่วยงานผู้ปฏิบัติ เช่น กทม. ชี้แจงว่าไม่สามารถทำได้ เพราะยังไม่มีวัคซีนที่เหลือเฟือ ได้รับมาครั้งละไม่มาก

ข่าวแนะนำ

ปัญหานี้สะท้อนถึงความแตกต่าง ระหว่างแนวคิดของนักการเมืองกับข้าราชการ นักการเมืองที่เก่งมักจะมีสัญชาตญาณในการหาเสียง มีความสามารถในการจับเอาเรื่องต่างๆมาสร้าง คะแนนนิยมทางการเมือง อาจจะประกาศโฆษณาชวนเชื่อล่วงหน้า ตัวอย่างเช่นประกาศว่าจะเริ่มฉีดวัคซีนครั้งแรก ในวันวาเลนไทน์

นั่นก็คือเริ่มฉีดในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ แต่ในที่สุดไม่สามารถทำได้ เพราะปัญหาเดียวกับเรื่อง “วอล์กอิน” คือยังไม่มีวัคซีนเพียงพอ จึงต้องรอฉีดเข็มแรก ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ แต่ฉีดแบบงุ่มๆง่ามๆ ล่าช้า จนผู้เชี่ยวชาญฟันธงว่าถ้าฉีดแบบนี้ ต้องใช้เวลาถึง 2 ปี จึงจะสามารถฉีดได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

การหาเสียงของนักการเมือง อาจใช้วิธีการที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละคน หลายคนหาเสียงด้วยความสามารถในการพูด การอภิปรายในสภา บางคนอาจพูดไม่เก่ง หรือไม่มีอะไรจะพูด แต่ขอให้ได้ยืนขึ้นประท้วงในสภา หลายคนหาเสียงด้วยการสร้างผลงาน ด้วยโครงการพัฒนาเขตเลือกตั้ง

การหาเสียงเป็นเรื่องคู่กับการเมือง เพราะ ส.ส.ต้องมาจากการเลือกตั้ง ต้องเข้าสู่อำนาจด้วยเสียงประชาชน จึงต้องหาเสียงเป็นธรรมดา อีกทั้ง ส.ส.ต้องรับผิดชอบต่อประชาชน ต่างจากนักการเมืองประเภทแต่งตั้ง ไม่ต้องหาเสียงกับประชาชน การหาเสียงไม่ใช่เรื่องผิด ถ้าหากไม่ทำผิดกฎหมาย เช่น รัฐธรรมนูญมาตรา 144

มาตรา 144 ห้าม ส.ส.แปรญัตติ เพื่อให้มีส่วนร่วมในการใช้งบประมาณรายจ่ายไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม ถ้าถูกจับได้ต้องพ้นจาก ส.ส. แม้แต่คณะรัฐบาลที่รู้เห็นเป็นใจ ก็ต้องพ้นตำแหน่งทั้งคณะ ขณะนี้มีพรรคแกนนำรัฐบาลขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งมาตรา 144 และ 185 เพื่อเปิดช่องให้ ส.ส.มีส่วนร่วม ในการจัดทำโครงการของหน่วยราชการได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัคซีนโควิดฉีดวัคซีนโควิด-19วอล์กอินฉีดวัคซีนนักการเมืองข้าราชการหาเสียงเลือกตั้งรัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:33 น.