“ชัยวุฒิ” ประสานตำรวจเอาผิด “สมศักดิ์ เจียม” เชื่อนำตัวกลับมาดำเนินคดีได้

ข่าว

  “ชัยวุฒิ” ประสานตำรวจเอาผิด “สมศักดิ์ เจียม” เชื่อนำตัวกลับมาดำเนินคดีได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 พ.ค. 2564 19:25 น.

  “ชัยวุฒิ” รมว.ดิจิทัลฯ ประสานตำรวจเอาผิด “สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล” ความผิด พ.ร.บ.คอมพ์-ม.112 เชื่อ นำตัวมาดำเนินคดีที่ไทยได้ เตือน หยุดปล่อยเฟกนิวส์ทำร้ายบ้านเมือง

  วันที่ 19 พ.ค. 2564 นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการป้องกันข่าวปลอม (Fake News) ว่า ได้ให้มีการศึกษาเกี่ยวการปรับแก้กฎหมาย หรืออาจจะออกกฎกระทรวงหรือออกประกาศ ออกระเบียบในส่วนของการกระทำผิดเกี่ยวกับการนำข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ยกตัวอย่างเช่น ที่ผ่านมาเวลามีการขอแพลตฟอร์มต่างๆ ปิดกั้น หรือดำเนินคดีค่อนข้างจะช้า โดยก่อนหน้านี้มีการขอไปยังเฟซบุ๊กให้ปิด 12,259 ยูอาร์แอล แต่เขาปิดให้แค่ 5,740 ยูอาร์แอล หรือไม่ถึงครึ่ง โดยอ้างว่าไม่เข้าเกณฑ์และไม่ผิดกฎหมายของประเทศเขา จึงมีแนวคิดที่จะปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การทำงานเข้มข้นขึ้น เพราะเราต้องการแก้ไขปัญหาเรื่องเฟกนิวส์ หรือการโพสต์ข้อความในโซเชียลมีเดียที่เข้าข่ายผิดกฎหมายให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น

  “ขณะนี้มีเฟกนิวส์ต่างๆ ออกมามาก โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 จึงอยากเตือนคนที่กำลังตั้งใจจะทำร้ายบ้านเมืองด้วยการปล่อยเฟกนิวส์เพื่อปั่นป่วนกันเองขอให้หยุด เพราะที่ผ่านมาเรามีคณะติดตามเรื่องนี้คอยรวบรวบพยานหลักฐานไว้หมด หากพบว่ากระทำผิดจะดำเนินการปิดกั้นและดำเนินคดีตามกฎหมาย จึงขอให้เคารพกฎหมายด้วย”

  เมื่อถามถึงกรณีมีข่าวว่าจะประสานกับตำรวจให้ล่าตัว นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ผู้ต้องหาประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่ออกมาโพสต์ข่าวลือเกี่ยวกับสถาบันก่อนหน้านี้ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ที่ผ่านมาดีอีเอสมีการแจ้งไปยังเจ้าของแฟลตฟอร์มขอให้ปิดกั้นข้อมูลที่สร้างความตื่นตระหนกและไม่เป็นความจริงมาตลอด ไม่ใช่เฉพาะเพจของ นายสมศักดิ์ หรือเพจของ นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ เท่านั้น

  ทั้งนี้ กรณีของ นายสมศักดิ์ ดีอีเอสได้ประสานไปยังตำรวจให้ดำเนินคดีในความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 แล้ว และเชื่อมั่นว่าในที่สุดจะดำเนินคดีเอาตัวคนผิดมาลงโทษในเมืองไทย โดยใช้กลไกส่งตัวผู้ร้ายข้ามและช่องทางอื่นที่มีตามกฎหมายระหว่างประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมศักดิ์ เจียมธีรสกุลปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์พรบ.คอมพิวเตอร์ม.112เฟกนิวส์โควิด-19ข่าวปลอมชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 06:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์