ไลฟ์สไตล์
100 year

“สาธิต” เยี่ยมหญิงเมียนมาติดเชื้อโควิด-19 หลังคลอด "น้องนิมิบุตร"

ไทยรัฐออนไลน์
17 พ.ค. 2564 20:05 น.
SHARE

รมช.สาธารณสุข เยี่ยมหญิงหลังคลอดชาวเมียนมา และ"น้องนิมิบุตร" ลูกที่คลอดในศูนย์เเรกรับ-ส่งต่อ หลังเข้ารับการรักษา ชื่นชมและขอบคุณที่เป็นตัวอย่างที่ดีของผู้ติดเชื้อ แม้จะตั้งครรภ์ใกล้คลอด

วันที่ 17 พ.ค. ที่โรงพยาบาลราชวิถี กทม. ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เยี่ยมหญิงหลังคลอดชาวเมียนมาซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อโควิด 19 ที่ส่งต่อมาจากศูนย์เเรกรับ-ส่งต่อ นิมิบุตร

โดย ดร.สาธิต กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อรายนี้เป็นหญิงตั้งครรภ์ อายุ 25 ปี อาศัยที่ชุมชนคลองเตย ทราบผลว่าติดโควิด 19 เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2564 เข้ารับ
การดูแลที่ศูนย์เเรกรับ-ส่งต่อ นิมิบุตร และคลอดบุตรเมื่อคืนวันที่ 16 พฤษภาคม ที่ผ่านมาภายในศูนย์แรกรับฯ เวลา 21.30 น. บุตรน้ำหนัก 2.5 กิโลกรัม สัญญาณชีพดี ขณะนี้ได้ย้ายไปอยู่ในความดูแลของทีมแพทย์ที่โรงพยาบาลราชวิถี

“วันนี้มีโอกาสได้ไปเยี่ยมคุณแม่และ“น้องนิมิบุตร”ที่โรงพยาบาลราชวิถีผ่านทางโทรศัพท์ คุณแม่สุขภาพจิตดี อนุญาตให้เรียกชื่อเล่นน้องตามที่พี่ ๆ ที่นิมิบุตรใช้เรียกน้อง หวังว่าจะหายป่วยและได้ออกจากโรงพยาบาลเร็ว ๆ นี้ ขอบคุณคุณแม่ที่เป็นตัวอย่างที่ดีของผู้ติดเชื้อแม้ท้องแก่ก็รับผิดชอบต่อสังคม ปฏิบัติตามระบบสาธารณสุข พร้อมทั้งขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ ที่ทำงานอย่างหนักและทุ่มเท”ดร.สาธิต กล่าว

ทั้งนี้ สำหรับข้อมูลศูนย์แรกรับ-ส่งต่อนิมิบุตร กระทรวงสาธารณสุขจัดตั้งขึ้น เพื่อช่วยให้ระบบการรักษาในกทม.ทำงานได้เต็มที่ โดยระดมบุคลากรทางการแพทย์จากภูมิภาคมาปฏิบัติงาน มีระบบเชื่อมโยงกับระบบส่งต่อของ กทม. และโรงพยาบาลต่างๆ ดำเนินการคัดกรองและแยกระดับอาการเขียว เหลือง แดง ก่อนส่งต่อไปรักษาตามความเหมาะสม เป็น Pre-admission Center ให้บริการเหมือนโรงพยาบาล ถือเป็นการสนับสนุนและแบ่งเบาภาระของ กทม.ในการดูแลผู้ป่วยโควิด 19 ให้เข้าถึงการดูแลในมือแพทย์โดยเร็วที่สุด ลดการสะสมของผู้ป่วยที่อยู่ที่บ้าน โดย ข้อมูล ณ วันที่ 16 พฤษภาคม 2564 มีผู้ป่วยเข้ามารับบริการ 89 ราย เป็นชาย 40 ราย หญิง 49 ราย ส่งต่อเพื่อรักษาไปในโรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ 8 ราย โรงพยาบาลสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข 55 ราย โรงพยาบาลสังกัดกทม. 4 ราย โรงพยาบาลเอกชน (Hospitel) 19 ราย และที่ศูนย์นิมิบุตร 47 ราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดศูนย์แรกรับมินิบุตรสาธิต ปิตุเตชะรมช.สาธารณสุขราชวิถีสมศักดิ์ อรรฆศิลป์กรมการแพทย์ข่าวการเมืองน้องนิมิบุตรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 17:47 น.