ไลฟ์สไตล์
100 year

รองโฆษก ปชป. แนะ กทม.เปิดช่อง รพ.เอกชน ช่วยตรวจโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์
17 พ.ค. 2564 12:59 น.
SHARE

น.ส.ศิริภา อินทวิเชียร รองโฆษก ปชป. แนะ กทม.เปิดช่อง รพ.เอกชน ช่วยตรวจโควิด-19 ไม่เช่นนั้น ตอนนี้เกิดความล่าช้า เพราะต้องรอนานถึง 2 วัน เสี่ยงโรคขยายวง

วันที่ 17 พ.ค. น.ส.ศิริภา อินทวิเชียร รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีกระทรวงแรงงานจะเปิดให้บริการตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้ผู้ประกันตน แรงงานนอกระบบ และประชาชนทั่วไปในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่สนามไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ว่า ขอเรียกร้องให้มีการขยายเวลาตรวจโควิด-19 ที่สนามไทย-ญี่ปุ่นดินแดง ออกไปอีก เพราะเป็นที่พึ่งสำคัญในการตรวจคัดกรองที่มีกลุ่มเสี่ยงใหม่จำนวนมากเกิดขึ้นทุกวัน และยังไม่ได้รับการตรวจคัดกรอง โดยเฉพาะพื้นที่เขตดินแดงเอง เป็นเขตที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด และสามารถช่วยแบ่งเบาภาระการตรวจคัดกรองในพื้นที่อื่นๆ และใน รพ. เพราะแม้ว่าจะมีการตั้งจุดคัดกรองเชิงรุกในพื้นที่เสี่ยง แต่ต้องยอมรับความจริงว่า จำนวนบุคลากรจากสำนักอนามัยของ กทม. และบุคลากรทางการแพทย์ของ รพ. รัฐ ในเขตพื้นที่เสี่ยง มีไม่เพียงพอ และจากที่พยายามประสานติดต่อขอเข้าตรวจคัดกรองโควิด-19 ให้กับกลุ่มเสี่ยง พบว่าคิวการตรวจคัดกรองตาม รพ. ต้องรอนานถึง 2 วัน

นอกจากนี้ ยังพบปัญหาที่โรงพยาบาลเอกชนอาสาพยายามยื่นมือขอเข้ามาช่วยคัดกรองในพื้นที่ กทม.แต่กลับถูกกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ปฏิเสธ ทำให้การตรวจคัดกรองโควิด-19 เป็นไปอย่างล่าช้า ทั้งที่การตรวจหาเชื้อควรทำอย่างเชิงรุก และเป็นหนทางสำคัญที่จะสามารถจำกัดการแพร่ระบาดไม่ให้ลุกลามเป็นวงกว้างได้

"ดังนั้น จุดตรวจของ สนามไทย-ญี่ปุ่นดินแดง โดยกระทรวงแรงงาน จึงเป็นเสมือนจุดตรวจหลักที่รองรับกลุ่มเสี่ยงที่ไม่ได้รับคิวตรวจจาก รพ. และ จุดคัดกรองเชิงรุกในพื้นที่ ที่มีการตรวจน้อยมากต่อวัน เมื่อเทียบกับอัตราผู้ติดเชื้อ และหากทรัพยากรทาง กทม. มีไม่เพียงพอ ก็ควรเปิดทางให้กับเอกชนที่มีความพร้อมเข้ามาช่วยเหลือในเขตพื้นที่ที่จำเป็นอย่าง ดินแดง ห้วยขวาง บางเขน จตุจักร ลาดพร้าว ที่มีผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุดของกรุงเทพมหานคร โดยขอให้มองว่า เป็นสถานการณ์วิกฤติที่ทุกภาคส่วนจำเป็นต้องร่วมมือกัน และให้ความสำคัญกับชีวิตของประชาชนให้มากที่สุด ไม่ใช่เวลามาแบ่งแยกหน้าที่กัน ว่า หาก รพ.เอกชน พร้อมก็ควรสนับสนุน" น.ส.ศิริภา กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดปชป.ศิริภา อินทวิเชียรประชาธิปัตย์กรรมการโรคติดต่อกทม.กทม.กรุงเทพมหานครข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 06:11 น.