ไลฟ์สไตล์
100 year

"วิโรจน์" แฉพฤติกรรม "ประสิทธิ์ เจียวก๊ก" จ่อร้อง กมธ.หาทางอายัดเงินคืน

ไทยรัฐออนไลน์
16 พ.ค. 2564 16:32 น.
SHARE

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล แฉพฤติกรรม "ประสิทธิ์ เจียวก๊ก" ประธานโครงการคืนคุณแผ่นดิน จ่อร้อง กมธ.เรียกสอบหาทางอายัดเงินคืนผู้เสียหาย ถามกองทัพเคยตรวจสอบประวัติหรือไม่ 

วันที่ 16 พ.ค. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ว่า กรณีกองบังคับการปราบปรามจับกุมเครือข่ายบริษัทที่มีพฤติกรรมฉ้อโกงประชาชน มูลค่าความเสียหายกว่าพันล้านบาท หนึ่งในผู้ต้องหาที่ยังจับกุมไม่ได้ คือ นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานโครงการคืนคุณแผ่นดิน ซึ่งนายประสิทธิ์เคยมีข่าวว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร หรือไอโอของกองทัพ มีการให้กองทัพใช้เซิร์ฟเวอร์ฟรี นายประสิทธิ์มักจะสร้างภาพลักษณ์ว่าตนเองมีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ อ้างว่าตนเป็นอาจารย์พิเศษโรงเรียนจิตอาสา 904 และมีบทบาทในการให้การทำงานใกล้ชิดและสนับสนุนหน่วยงานของกองทัพ และหน่วยงานราชการต่างๆ เคยได้รับรางวัลคุณงามความดีต่างๆ เช่น รางวัลสนับสนุนการทำดี ณ ข่วงพระเจ้าล้านนาไทย จ.เชียงใหม่ จาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรางวัลจากโครงการคุณธรรมนำแผ่นดิน “คนทำดีต้นแบบสังคมแห่งปี 2558 คนดีเพื่อพ่อ” เป็นต้น เคยได้ออกรายการชื่อดังอย่างรายการ “คนค้นฅน” มีเพลงประจำตัวที่ชื่อว่า “ประสิทธิ์ ผู้ให้” ที่นายยืนยง โอภากุล หรือแอ๊ด คาราบาว ประพันธ์ให้ มีรูปถ่ายที่แสดงให้ประชาชนเข้าใจได้ว่ามีความใกล้ชิดกับนายทหารระดับสูงและข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และเป็นผู้สนับสนุนโครงการต่างๆ ของกองทัพ ประชาชนจำนวนมากจึงหลงเชื่อ

นายวิโรจน์ เปิดเผยว่า ตนเองจะทำเรื่องร้องเรียนไปยัง น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาเศรษฐกิจ สภาผู้แทนราษฎร เพื่อเชิญหน่วยงานราชการทั้งหมดที่เคยปรากฏว่ารับเงินสนับสนุนจากนายประสิทธิ์ มาเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงว่าเงินบริจาค หรือการสนับสนุน ที่ได้รับจากนายประสิทธิ์นั้นมีความเกี่ยวข้องกับเงินของประชาชนผู้เสียหายหรือไม่ หากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง จะเร่งหาแนวทางในการอายัดและเรียกคืนเงินเหล่านั้นเพื่อนำมาคืนให้กับประชาชนผู้เสียหายให้ได้มากที่สุด

นายวิโรจน์ กล่าวว่า เรียกร้องให้หน่วยงานของกองทัพ และหน่วยงานราชการต่างๆ ที่เคยลงนามความร่วมมือกับ นายประสิทธิ์ เคยได้รับเงินบริจาค สนับสนุนอะไร เป็นมูลค่าเท่าไรจากนายประสิทธิ์มาบ้าง ขอให้หน่วยงานดังกล่าวเร่งสอบสวนข้อเท็จจริงและแจ้งจำนวนเงินดังกล่าวให้ตำรวจรับทราบ และก่อนที่จะตัดสินใจมอบหมายให้เป็นถึงอาจารย์พิเศษโรงเรียนจิตอาสา 904 ทางกองทัพได้ตรวจสอบประวัติของนายประสิทธิ์มาก่อนหรือไม่ ปล่อยให้เอาสถานะของการเป็นอาจารย์พิเศษโรงเรียนจิตอาสา 904 และภาพลักษณ์ที่ใกล้ชิดกับกองทัพไปใช้จนสร้างความเสียหายแก่สาธารณชนขนาดนี้ได้อย่างไร

"นอกจากพฤติกรรมที่เอาสถานะอาจารย์พิเศษโรงเรียนจิตอาสา 904 มาสร้างภาพลักษณ์ให้ประชาชนหลงเชื่อแล้ว ยังเป็นพฤติกรรมที่อาจเข้าข่ายเป็นการกระทำที่ระคายเคืองเบื้องสูงอีกด้วย ขอเรียกร้องให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทั้งกองบังคับการปราบปราม และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ สันติบาล และแม่ทัพภาคที่ 2 เร่งติดตามนำตัวมาดำเนินคดีอย่างเร็วที่สุด" นายวิโรจน์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประสิทธิ์ เจียวก๊กคืนคุณแผ่นดินกองทัพกองปราบฉ้อโกงประชาชนอาจารย์พิเศษโรงเรียนจิตอาสา 904วิโรจน์ ลักขณาอดิศรอายัดเงินแอ๊ด คาราบาวข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 18:26 น.