ไลฟ์สไตล์
100 year

"เจ๊หน่อย" ย้ำ ทางเดียว รอดโควิด-19 ฉีดวัคซีน "สร้างภูมิคุ้มกันหมู่"

ไทยรัฐออนไลน์
16 พ.ค. 2564 14:20 น.
SHARE

"คุณหญิงสุดารัตน์" โพสต์เฟซฯ ย้ำทางรอดโควิด-19 ของประเทศ คือ ต้องระดมฉีดวัคซีนให้ได้ถึง 70% ของจำนวนประชากร เพื่อ "สร้างภูมิคุ้มกันหมู่" ยันไม่ว่าจะไม่พอใจรัฐบาลนี้อย่างไร ก็ขอให้พ้นสถานการณ์นี้ก่อน 

วันที่ 16 พ.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊ก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan ว่า พี่น้องประชาชนที่รักคะ เวลานี้คนไทยกำลังเผชิญกับมหาวิกฤติ ทั้ง COVID-19 และพิษเศรษฐกิจ ดิฉันลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือพี่น้องทุกวัน จึงเข้าใจดีถึงความทุกข์ยากอย่างแสนสาหัสของพี่น้องทุกคน เราจึงอยากให้มหาวิกฤตินี้จบลงโดยเร็ว

แต่เราต้องยอมรับความจริงว่า การหยุดยั้งการระบาดโควิดรอบนี้ด้วยการ Lock down อย่างที่รัฐบาลพยายามทำมาโดยตลอดนั้นไม่พอ เพราะเชื้อกระจายไปทั่วแล้ว และเราจะต้องทนทุกข์อยู่กับโควิดไปอีกนาน

วิธีการที่จะเอาชนะ COVID ได้อย่างถาวร ดังเช่นที่เราเคยเอาชนะโรคอื่นๆ เช่นฝีดาษ หรือโปลิโอมาแล้ว คือการ “สร้างภูมิคุ้มกันหมู่” ให้เกิดขึ้นกับประชาชนเท่านั้น

และวิธีการ #สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ที่ปลอดภัย ประหยัดเวลา และมีประสิทธิภาพมากที่สุด คือการ #ฉีดวัคซีน ให้ได้ 70% ของประชากรหรืออย่างน้อย 50 ล้านคนสำหรับประเทศไทย ดังที่ดิฉันได้เพียรพยายามเตือนรัฐบาล ให้รีบฉีดวัคซีนให้กับประชาชน มาตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา

พี่น้องประชาชนอาจไม่อยากฉีดวัคซีน จากผลข้างเคียงจากการฉีด, จากความโกรธ และไม่ไว้ใจการทำงานของรัฐบาล ที่จัดหาวัคซีนล่าช้า ทำไมจึงมีเพียงสองยี่ห้อ และทำไมคนไทยจึงไม่มีโอกาสได้เลือกฉีดวัคซีนดีๆ ดังที่ประเทศอื่นเขาได้กัน

ตัวดิฉันเองรู้สึกไม่ต่างจากพี่น้องทุกท่านดิฉันโกรธกับความล้มเหลว และความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาล ที่จัดหาวัคซีนล่าช้า ไม่เพียงพอ ไม่มีตัวเลือก และประสิทธิภาพวัคซีนอาจไม่ทัดเทียมกับของประเทศอื่น

แต่วันนี้เราต้องทำให้คนไทยทุกคนรอดก่อน

ดิฉันขอเรียนว่าข้อมูลทางการแพทย์จากทุกสถาบันยืนยันว่า ถึงแม้วัคซีนจะมีประสิทธิภาพต่างกันบ้าง แต่ “วัคซีน” COVID-19 ที่ผ่านการรับรองทุกชนิด สามารถลดความรุนแรง ลดการป่วยหนัก และลดการเสียชีวิตจาก COVID-19 ได้

ดังนั้นการฉีดวัคซีน คือทางออกทางเดียว ที่จะทำให้ให้มหาวิกฤตินี้จบลงโดยเร็วที่สุด

ดิฉันจึงขอวิงวอนทุกท่านค่ะ แม้เราจะโกรธ จะเกลียด จะไม่พอใจรัฐบาลนี้อย่างไร แต่คนไทยเราจะต้องผ่านพ้นจากมหาวิกฤติครั้งนี้ไปให้ได้ก่อน ซึ่งมีเพียงวิธีเดียวก็คือ เราต้องร่วมมือร่วม ร่วมใจกัน ไปฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุดเท่านั้น

วัคซีน จะทำให้เราปลอดภัย ทำให้คนที่เรารักปลอดภัย

และเมื่อเราฉีดกันจนถึง 50 ล้านคน ภูมิคุ้มกันของเราจะเป็นเกราะกำบังให้ลูกหลานของเรากลับไปเรียนหนังสือกันได้ ทุกคนได้กลับไปทำงาน ทำมาหากินกันอีกครั้ง

วัคซีนจะทำให้เรารอดจากมหาวิกฤติครั้งนี้
กลับไปใช้ชีวิตอย่างปรกติสุข เราจะได้เห็นรอยยิ้มโดยไม่ต้องสวมหน้ากาก ได้กอด และได้ให้กำลังใจกัน โดยไม่ต้องเว้นระยะห่าง


ดิฉันขอยืนยันว่าดิฉันจะอยู่เคียงข้างพี่น้องประชาชน และเป็นปากเป็นเสียงในการเรียกร้องต่อรัฐบาลในทุกทางที่จะทำได้ เพื่อให้รัฐบาลจัดหาวัคซีนชนิดอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพ มาเป็นทางเลือกให้คนไทยโดยเร็ว

ท้ายที่สุดนี้ ดิฉันขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องทุกท่าน รอดจากมหาวิกฤตินี้ร่วมกัน


“วัคซีนทุกเข็มที่ท่านฉีด คือการสร้างประเทศไทย ให้กลับสู่สถานการณ์ปกติได้เร็วที่สุด

การฉีดวัคซีนของท่าน คือความกล้าหาญ คือความเสียสละ เพื่อความอยู่รอดของพวกเราคนไทยทุกคนค่ะ”

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์
#พรรคไทยสร้างไทย
#ฉีดวัคซีนเพื่อคนไทย
#ฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันหมู่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้วัคซีนโควิดสถานการณ์โควิดสร้างภูมิคุ้มกันหมู่สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ไทยสร้างไทยรัฐบาลบิ๊กตู่ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 08:43 น.