ไลฟ์สไตล์
100 year

ศบค.ยัน ไร้ผ่อนผัน มาตรการสวมหน้ากากอนามัย ให้เฉพาะผู้อภิปรายฯเท่านั้น

ไทยรัฐออนไลน์
16 พ.ค. 2564 13:58 น.
SHARE

ศบค.ยัน ไม่มีการเตรียมพิจารณาผ่อนผันมาตรการสวมหน้ากากอนามัย แจง ให้เฉพาะผู้จะอภิปรายฯในสภาเท่านั้น รับ ที่ประชุมห่วง 5 คลัสเตอร์ กทม.โควิด-19 ยังระบาด-เตียงผู้ป่วยหนัก เริ่มตึงตัว

วันที่ 16 พ.ค. แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ ว่า วันนี้ที่ประชุม ศบค.มีการพูดคุยกันในกรณี ต้องเข้มงวดญาติของผู้ป่วยที่มาเฝ้าไข้ เนื่องจากพบว่ามีกรณีเฝ้าไข้และมีการรับประทานอาหารร่วมกันทำให้มีความเสี่ยงและพบว่าเชื้อได้แพร่กระจายในสถานพยาบาลที่ญาติไปเฝ้าดูแลคนไข้ ซึ่งตอนนี้เจ้าหน้าที่ได้มีความพยายามเข้าไปควบคุมเชื้อแพร่กระจายอยู่แล้ว ขณะเรื่องการจัดหาเตียงผู้ป่วยโควิด-19 ที่ประชุมมีความเป็นห่วงเตียงผู้ป่วยระดับสีแดง และสีเหลือง โดยเฉพาะเตียงสีแดงมีลักษณะตึงตัวอยู่ในขณะนี้ 

แพทย์หญิงอภิสมัย กล่าวต่อว่า ส่วน 5 คลัสเตอร์สำคัญที่มีการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้ยังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อเพิ่มรายวัน เช่น แคมป์คนงานเขตหลักสี่ เขตดินแดง แคมป์คนงานเขตวัฒนา ห้วยขวาง ที่ประชุมยังมีความเป็นห่วงกรณีแคมป์คนงานที่กระจายอยู่ทั่ว กทม. ที่ประชุม คบค.จึงได้มีการออกมาตรการห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานในแคมป์ หากจะเคลื่อนย้ายต้องขออนุญาตก่อน และมีการจัดสถานที่ดูแลผู้ติดเชื้ออย่างเต็มที่ ทั้งเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 มีการจัดพื้นที่อยู่อาศัย มีการส่งอาหาร เครื่องอุปโภค บริโภคเข้าไป เน้นย้ำประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงให้ฉีดวัคซีน

ส่วนเรื่องข้อเท็จจริง เรื่องการยกเลิกข้อกำหนดสวมหน้ากากอนามัย แพทย์หญิงอภิสมัย กล่าวยืนยันว่า ตอนนี้ยังไม่มีการยกเลิกแน่นอน โดยในระยะอันใกล้นี้หากมีการจัดประชุมระดับประเทศ และการประชุมระดับท้องถิ่น เราก็สนับสนุนให้ประชุมแบบออนไลน์ แต่หากจำเป็นต้องมีการจัดประชุมจริง ก็ให้ยึดข้อกำหนดที่ 22 สวมหน้ากาก 100% ตลอดเวลา

"โดยอาจมีการผ่อนผัน เฉพาะประธานในที่ประชุมอนุญาตให้เฉพาะการอภิปรายฯในสภาเท่านั้น ผ่อนผันเฉพาะผู้ที่ทำการอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎรเท่านั้น ส่วนบุคคลอื่นที่อยู่ในที่ประชุมสภา จะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา โดยจะมีเจ้าหน้าที่ ดูแลอย่างเข้มงวด หากพบว่ามีการทำผิดจะตักเตือนก่อนครั้งแรก แต่หากพบว่ายังทำผิดอีกจึงดำเนินการตามกฎหมาย" ผู้ช่วย ศบค. กล่าว.ปฏิบัติการไทยรัฐฝ่าวิกฤตโควิด-19
 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดศบค.อภิสมัย ศรีรังสรรค์เตียงผู้ป่วยหนัก5 คลัสเตอร์ กทม.อภิปรายฯในสภาข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 08:45 น.