ไลฟ์สไตล์
100 year

เพื่อไทย เตือน รัฐบาลอย่าบ้ายุ เปิดฉีดวัคซีนโควิด-19 ทั่วประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
16 พ.ค. 2564 11:18 น.
SHARE

เพื่อไทย จี้ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ รับผิดชอบคลัสเตอร์เรือนจำ เตือน รัฐบาลอย่าบ้ายุ เปิดฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทั้งประเทศ ชี้ วัคซีนยังมีน้อย ควรระดมฉีดให้พื้นที่ระบาดหนักสีแดงเข้มก่อน 

วันที่ 16 พ.ค. นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่เรือนจำทั่วประเทศว่า ขอเรียกร้องให้อธิบดีกรมราชทัณฑ์และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องออกมาแสดงความรับผิดชอบ กรณีปล่อยปละละเลยให้เกิดคลัสเตอร์เรือนจำ พร้อมเปิดเผยข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตามระดับความรุนแรง เพื่อแยกการรักษาให้เป็นไปตามหลักการแพทย์ในการรักษาโรคระบาดในเรือนจำด้วย และขอให้เร่งฉีดวัคซีนให้ผู้ต้องขังทั้ง 100% โดยเร็วที่สุดในฐานะประชาชนคนไทยที่ควรมีสิทธิ์ได้รับการดูแลเช่นกัน

นายชนินทร์ ยังกล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมเปิดให้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นการทั่วไปพร้อมกันทั่วประเทศ ตั้งแต่เดือนมิถุนายนว่า รัฐบาลอาจกำลังตีความข้อเสนอแนะการเปิดฉีดวัคซีนกับคนทุกกลุ่มของพรรคเพื่อไทย และภาคประชาชนตื้นเขินเกินไป เพราะจากข้อมูลของกรมควบคุมโรค ประเทศไทยยังคงมีพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด สีแดงเข้มอยู่ 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อใหม่รายวันเพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละเกือบ 2,000 คน ขณะที่วัคซีนที่จะได้มาในเดือนมิถุนายน ยังมีจำกัดเพียง 6 ล้านโดสเท่านั้น ดังนั้นควรเร่งฉีดให้ประชากรที่มีความพร้อมเฉพาะในพื้นที่สีแดงเข้มและในเรือนจำก่อน จะเป็นประโยชน์ในการควบคุมโรคมากกว่า

“หาก ศบค.ยังบ้ายุกระจายวัคซีนลอตนี้ไปทั่วประเทศแบบไม่มียุทธศาสตร์ วัคซีนจะกระจุกตัวในกลุ่มผู้มีอิทธิพลในแต่ละจังหวัด ไม่มีประโยชน์ในทางควบคุมโรค หรือช่วยให้เปิดเศรษฐกิจได้ในเร็ววัน” นายชนินทร์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดเพื่อไทยกรมราชทัณฑ์ชนินทร์ รุ่งธนเกียรติข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 08:48 น.