ไลฟ์สไตล์
100 year

เชื้อทิ้งแถว

กิเลน ประลองเชิง
17 พ.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

ระหว่างคนสองฝ่าย ที่เชื่อและไม่เชื่อหมอ ผมเป็นคนฝ่ายเชื่อหมอ จึงไม่ลังเลที่จะนั่งพับเพียบ รอวันนัดหมายไปฉีดวัคซีนที่จะถึงราวกลางเดือนหน้า และหวังว่าจะมีชีวิตถึงวันนั้น แม้มีความหวังแล้ว แต่ก็ยังถูกทัก เชื้อกลายพันธุ์ฤทธ์ิแรงขึ้นทุกวัน ฉีดแล้วจะด้านยา

ก็ต้องเรียนรู้เรื่องเชื้อต่อไป จากเชื้ออังกฤษ ยังมีเชื้อบราซิล เชื้อแอฟริกา เชื้ออินเดีย และที่กำลังกังวลกันก็คือ “เชื้อไทย” แต่ก็ใจชื้น มีหมอใหญ่ออกมายืนยัน ไม่ว่าเชื้อสัญชาติใด ฉีดเข้าไปเถิด วัคซีนยังเอาอยู่

ข่าวแนะนำ

พูดคำว่าเชื้อบ่อยๆ นึกถึงสำนวนโบราณ กลิ่นอายคำ “เชื้อ” สมัยนั้นค่อนไปทางดี

ผมยังจำได้ ถ้าเห็นใครที่มีรูปร่างดี มีสง่าราศี ผู้ใหญ่ที่รู้จัก มักจะกระซิบ “ท่านเป็นคนมีเชื้อฯ”

สำนวนที่ยังพอมีคนพูดกันวันนี้ “เชื้อไม่ทิ้งแถว” อาจารย์กาญจนาคพันธุ์ อธิบายความหมายว่า

“บรรพบุรุษต้นวงศ์ตระกูลเป็นอย่างไร เชื้อสายสืบมาก็เป็นอย่างนั้น”

ในเสภาขุนช้างขุนแผน สมเด็จพระพันวษา รับสั่งถึงพลายงาม “กูดูหน้าตาก็คมสัน น้ำใจในคอก็พ่อมัน”

พ่อพลายงาม ก็ขุนแผนสะท้าน ที่เก่งทั้งทางรบทางรักนั่นปะไร

ทั้งขุนแผนทั้งพลายงาม ทำคุณงามความดีไว้กับแผ่นดินมาก ตอนที่สองพ่อลูกคุมทัพไปตีเชียงใหม่ได้ สมเด็จพระพันวษา ท่านก็ตรัสชมเชย ลำเลิกเชื้อสายไปถึงพ่อขุนแผนอีกที

“มิเสียทีอ้ายนี่เหล่าขุนไกร ทั้งลูกหลานชาญชัยไวปัญญา”

ใครที่รู้เรื่องขุนช้างขุนแผนอยู่บ้าง คงพอจำได้ “ขุนไกร” ที่พระเจ้าแผ่นดิน ท่านตรัสถึงในเวลาอารมณ์ดี นั้นมีตำแหน่งเป็นนายด่านเมืองกาญจนบุรี วันที่รับงาน ต้อนควายไม่อยู่ ฝูงควายเตลิดเข้าใส่ขบวนเสด็จ

พระพันวษาทรงพระพิโรธ ขุนไกรโทษถึงประหาร ทั้งริบราชบาท คือทั้งทรัพย์สินและลูกเมีย

นิยายเรื่อง ขุนช้างขุนแผน จึงสอนให้รู้ว่า เจ้านายนั้นทรงเหมือนไฟ อยู่ไกลก็หนาว อยู่ใกล้ก็ร้อน ใกล้มากบางคราวก็ไหม้เป็นจุณ

แต่สำนวน “เชื้อไม่ทิ้งแถว” ที่ว่าใช้กันในทางดี ต่อๆมา ก็เริ่มใช้ในทางร้าย คำ “เชื้อชั่ว” เริ่มได้ยินกันบ้าง สำนวนที่พูดกันติดหู แต่ไม่รู้ว่าหมายถึงใคร เชื้อชั่วไม่มีวันตาย

สมัยหนึ่ง ทีวีช่องหนึ่ง โปรโมตหนังชุดเปาบุ้นจิ้น ที่ทำรายได้จากโฆษณามาก ขึ้นแผ่นป้ายโฆษณาใหญ่ เห็นแล้วสะดุดใจ “อย่าปล่อยให้คนชั่วลอยนวล”

คนชั่วที่ว่า ถ้าปล่อยไว้ก็เหมือนเชื้อโรคร้าย ปล่อยให้ลอยนวลในบ้านเมืองใด บ้านเมืองนั้น เชื้อที่ชั่วก็จะเต็มเมือง

เพื่อนฝูงบ่นมา หมู่นี้เขียนเรื่องอะไรก็ไม่รู้ ไม่สะใจ ผมก็เข้าใจบอกไปว่า บ้านเมืองเราตอนนี้ เจอสงครามโควิด-19 ประชิดเมือง ใครเป็นแม่ทัพใหญ่ แม่ทัพรอง ก็ต้องประคับประคอง เอาไว้สู้กันจนถึงนาทีสุดท้าย

อย่างตอนนี้ แม้หมอจะออกมาปลอบว่า เชื้อกลายพันธุ์อย่างเชื้ออินเดีย เชื้อแอฟริกา ฯลฯ ที่ว่า ฉีดวัคซีนเข้าไปจะช่วยได้บ้าง รัฐบาลถึงขั้นทำหนังโฆษณา วัคซีนเหมือนนักมวย ชกคู่ต่อสู้หน้าตาเหมือนโควิด-19 ล้ม

แต่ก็ยังมีเจ้าเก่า จิตตก วิตกว่า ถ้าเชื้อยิ่งกลายพันธุ์ๆต่อไป จนไม่มียาขนานใดเอาอยู่เล่า

ถ้าเอาเรื่องนี้ถามผม ผมก็จะบอกว่า ถึงวันนั้น คงไม่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อันใดออกมา เพราะเจ้าพวกจิตตก หรือพวกมองโลกร้าย คงจะตายไปหมดแล้ว

เรื่องสำคัญที่สุดตอนนี้ ระวังอย่าให้ใครเข้าใกล้ตัว หรือเสนอตัวเข้าไปใกล้ใคร จะรู้ได้ยังไง ใครมีเชื้อไม่มีเชื้อ เชื้อแถวไหนๆก็ไว้ใจไม่ได้ทั้งนั้น.

กิเลน ประลองเชิง

ปฏิบัติการไทยรัฐ ฝ่าวิกฤติโควิด-19

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดกลายพันธุ์ขุนช้างขุนแผนขุนแผนพลายงามสำนวนไทยชักธงรบกิเลน ประลองเชิง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 15:03 น.