ไลฟ์สไตล์
100 year

“บิ๊กตู่” ไม่ค่อยแฮปปี้ เอกชนพูดไม่ตรงกับรัฐบาล ลั่น ไม่ใช่ถูกกดดันถึงทำ

ไทยรัฐออนไลน์
14 พ.ค. 2564 16:59 น.
SHARE

“บิ๊กตู่” ไม่ค่อยแฮปปี้ หลังภาคเอกชนพูดไม่ตรงกับที่คุยรัฐบาล ลั่น ไม่ใช่ถูกกดดันถึงทำสิ่งต่างๆ ยัน ปรับแผนวัคซีนโควิดตามสถานการณ์ ลั่น ไม่โทษประชาชน เชื่อ ทุกปัญหาแก้ได้ด้วยความเข้าใจตรงกัน

เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. วันที่ 14 พ.ค. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วยความร่วมมือบริการวัคซีนโควิด-19 ณ ศูนย์การค้าเดอะมอลล์บางกะปิ ว่า ช่วงนี้เดินสายร่วมกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อดูพื้นที่จุดให้บริการต่างๆ เพื่อปรับรูปแบบและพัฒนาให้มากขึ้น โดยขอให้ฟังช่องทางของรัฐเป็นหลัก หากคิดคนละอย่างก็ไปไม่ได้ เพราะรัฐจำเป็นที่จะต้องบริหารให้เกิดผลกับส่วนรวมให้ได้ในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดสูง แพร่ระบาดปานกลาง และแพร่ระบาดน้อย ซึ่งต้องมีการจัดสรรโดยหลักการทางด้านสาธารณสุข ต้องฟังแพทย์ สิ่งสำคัญคือวันนี้ต้องติดตามตรวจสอบคัดกรองและเฝ้าระวังทั้งหมด รัฐบาลต้องรับผิดชอบทุกตารางนิ้วของประเทศไทย จากนั้นก็นำเข้าสู่การกักตัว การรักษา พร้อมขอบคุณภาคเอกชนที่ร่วมมือจากอย่างดี

“ในขณะที่ผมบริหารงานเรื่องโควิด ผมได้มีการหารือกับทุกภาคส่วน และการทำงานวันนี้ที่มีภาคเอกชนมาร่วมด้วยเป็นจำนวนมาก ทั้งการจัดสถานที่ ทั้งการปฏิบัติ มิใช่เพราะท่านกดดันผมถึงทำ เข้าใจตรงนี้นะ เพราะผมหารือกับท่านตลอด ตั้งแต่การตั้งแต่จัดหาวัคซีน การจัดหาวัคซีนทางเลือก การนำเข้าวัคซีน ก็อธิบายไปหมดแล้ว ก็เห็นชอบตกลงด้วยกัน ผมก็ไม่อยากให้ออกมาพูดในสื่อข้างนอกทำให้เกิดความเสียหายกับภาครัฐโดยรวม”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อไปว่า วันนี้เราต้องไปด้วยกัน ภาครัฐ ภาคเอกชน ธุรกิจ ต้องเข้าใจว่ารัฐบาลจำเป็นต้องทำตามกฎระเบียบกฎหมายที่มีอยู่ทุกตัว วัคซีนเราไม่ได้ปิดกั้น จัดหามาเพิ่มได้เรื่อยๆ มีการขึ้นทะเบียนวัคซีนโมเดอร์นาแล้ว ก็มีการเจรจากับต่างประเทศระดับผู้นำอยู่ว่ามีอะไรที่สามารถจะเอาเข้ามาเพิ่มได้อีก ต้องเตรียมไว้ นอกจากวัคซีนเกณฑ์มาตรฐานอยู่แล้วแผนเดิมของแอสตราเซเนกาซึ่งเป็นวัคซีนหลัก ยังมีซิโนแวคเข้ามาเสริมเป็นระยะๆ บางจังหวัดได้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาด อีกทั้ง รัฐบาลให้แนวทางไปแล้วว่าจะปรับกลุ่มให้มากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มที่ต้องให้บริการสาธารณะ รับจ้าง หรือต้องพบปะคนมากๆ ครู นักธุรกิจในประเทศ โรงงาน ที่มีชื่อในระบบประกันสังคมอีก 16 ล้านคน อยู่ในระยะต่อไปที่จะฉีดวัคซีน ทราบว่าทุกคนก็อยากฉีดกันหมด แต่ก็ขึ้นอยู่กับวัคซีน และวัคซีนที่นำเข้ามาไม่ได้ช้าเกินไป เพราะมีการตรวจสอบคัดกรองมาโดยตลอด

“ถ้าเราไม่ช่วยกัน ไม่เว้นระยะห่าง ไม่ใส่หน้ากาก ไม่ระมัดระวังตัวเอง ไปในพื้นที่อโคจร จะทำอย่างไรได้ เพราะพวกเราต้องช่วยกัน ผมไม่ได้โทษประชาชน แต่โทษรัฐบาลอย่างเดียวก็ไม่ได้ เพราะมันต้องไปด้วยกัน จึงจำเป็นต้องขอความร่วมมือจากพวกเราทุกคน เพราะฉะนั้น ภาคเอกชนเมื่อร่วมมือกับรัฐบาลก็ต้องพูดไปในแนวทางเดียวกัน ผมบังคับท่านไม่ได้ เพราะท่านก็คุยอยู่กับผมทุกอาทิตย์ เรื่องวัคซีนผมก็อธิบายไป ให้หมอ กระทรวงสาธารณสุขอธิบายก็เข้าใจ แต่เวลาออกมาพูดอีกอย่างผมก็ไม่ค่อยแฮปปี้เท่าไร ผมจำเป็นต้องพูดตรงนี้จะได้เข้าใจร่วมกัน ไม่ได้ไปขัดแย้งกับใคร ดีเสียอีกมาช่วยกัน แต่ทั้งหมดต้องอยู่ในกรอบของกระทรวงสาธารณสุขในฐานะที่ดูแลภาพรวม นายกฯ เป็นผู้ตัดสินใจ จะเพิ่มมากหรือน้อยขึ้นกับวัคซีนที่มา”

นายกรัฐมนตรี ระบุต่อไปว่า ต้องจัดการบริหารไปทีละขั้นตอนตามความเสี่ยง พร้อมขอให้ภาคเอกชนพูดให้ตรงกับกับที่คุยกับรัฐบาล ส่วนเรื่องการปรับไม่ใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าก็ขึ้นกับผู้ว่าราชการจังหวัดและคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดแต่ละพื้นที่จะพิจารณาภายใต้กฎหมายที่มีอยู่ แต่ทุกคนต้องคำนึงความปลอดภัยของตัวเองและครอบครัว ยืนยันว่าไม่โทษประชาชน ถ้าเห็นในสื่อว่านายกรัฐมนตรีโทษประชาชนอีกมีเรื่อง ส่วนพื้นที่ชายแดนก็ตรวจสอบและควบคุมอย่างเข้มงวดในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของมาตรการผ่อนคลายร้านอาหารก็ต้องมีแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้อง รวมถึงหาแนวทางให้ลูกจ้างเหล่านี้ได้ฉีดวัคซีน มีการปรับแผนอยู่ตลอด การจะบริหารให้คน 66 ล้านคนพอใจเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ไม่ต้องรักหรือชอบอย่างไร นายกรัฐมนตรีก็ดูแลทุกคน นอกจากนี้ ยังปรับการกระจายวัคซีนให้เร็วขึ้น เชื่อว่าทุกปัญหาแก้ได้ด้วยความเข้าใจที่ตรงกัน ก่อนจะทิ้งท้ายพร้อมชู 2 นิ้ว ว่า “เราจะสู้ไปด้วยกัน วัคซีน วัคซีน Vaccine of Love” เมื่อพูดจบก็ทำมือสัญลักษณ์ I love you.

ปฏิบัติการไทยรัฐ ฝ่าวิกฤตโควิด-19

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดประยุทธ์ จันทร์โอชาฉีดวัคซีนโควิดแผนกระจายวัคซีนโควิดผ่อนคลายมาตรการร้านอาหารทานอาหารในร้านไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดฝ่าวิกฤติโควิด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 10:33 น.