ไลฟ์สไตล์
100 year

บิ๊กป้อมลงคุมปราบ Fake News สั่งเอาผิดปมวัคซีนโควิด-19 ทุกกรณี

ไทยรัฐออนไลน์
14 พ.ค. 2564 13:08 น.
SHARE

พล.อ.ประวิตรย้ำรัฐบาลเอาจริงปราบข่าวปลอม Fake News สั่งกระทรวงดีอีเอสเอาผิดตามกฎหมายทุกกรณี โดยเฉพาะประเด็นเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 และโควิด-19

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับปัญหาข่าวปลอม (Fake News) โดยเฉพาะในช่วงนี้ ซึ่งโควิด-19 กำลังระบาด ล่าสุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti Fake News Center) พร้อมทั้งมอบนโยบาย ณ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ถ.แจ้งวัฒนะ โดยมีนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) น.ส.อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดีอีเอส สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติฯ และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ร่วม

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ภาวะวิกฤติไทยและทั่วโลกเผชิญสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดระลอก 3 และยังเผชิญกับการเผยแพร่ข่าวปลอมรุนแรงมากขึ้น สร้างความตื่นตระหนกในสังคมและส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นด้านต่างๆ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งที่ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมและศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) ต้องร่วมกันดําเนินการอย่างเร่งด่วนตรวจสอบข่าวสารอันเป็นเท็จ โดยหากพบข่าวปลอม หรือข่าวบิดเบือน เข้าข่ายเกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินประชาชนให้ดําเนินการป้องกันและปราบปรามเคร่งครัด เร่งแจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอม พร้อมชี้แจงข้อมูลถูกต้อง ตลอดจนสร้างการรับรู้ให้รู้เท่าทัน

ทั้งนี้ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม และศปอส.ตร. เป็นความร่วมมือระหว่างดีอีเอสกับสํานักงานตํารวจแห่งชาติ มีความสําคัญอย่างยิ่งในภาวะวิกฤติโควิด-19 ระบาดและมีความรุนแรงมากขึ้น กระทบกับความปลอดภัยในชีวิต สุขภาพประชาชน แต่ขณะเดียวกันมีกระแสข่าวปลอมทําให้เข้าใจผิดส่งผลต่อความเชื่อมั่นการบริหารงานของรัฐบาลในสภาวะวิกฤตินี้

รองนายกฯ กล่าวต่อว่า ขอเน้นย้ำให้ดําเนินการเร่งด่วน หากพบกรณีจงใจสร้างความสับสนแก่ประชาชนให้ดําเนินการตามกฎหมายเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะประเด็นวัคซีนโควิด-19 และเรื่องการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยให้กระทรวงดีอีเอสเป็นหลักช่วยส่งเสริมให้ประชาชนรู้เท่าทัน เลือกรับข่าวสารจากแหล่งข้อมูลน่าเชื่อถือ ตรวจสอบความถูกต้องก่อนส่งต่อ หรือแชร์ข้อมูล เพื่อช่วยลดปัญหาข่าวปลอม หรือทําอย่างไรให้ประชาชนไม่ตกเป็นเหยื่อ ร่วมมือกันตัดวงจรกระบวนการผลิตข่าวปลอม ที่สร้างความสับสน ตื่นตระหนกแก่คนในสังคม รัฐบาลพร้อมสนับสนุนและผลักการขับเคลื่อนภารกิจของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมให้ทํางานได้ต่อเนื่องและมีงบประมาณเพียงพอพัฒนาเครื่องมือให้พร้อมและทันสมัยต่อสภาวการณ์ ตลอดจนให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องใช้วิธีการทํางานเชิงรุก เพื่อป้องกันและปราบปรามต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Fake Newsข่าวปลอมวัคซีนโควิด-19วัคซีนโควิดโควิด-19

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 19:30 น.