ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ห่วงกลุ่มร้านอาหาร ย้ำจัดหาวัคซีนไม่สะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ลงโทษ

ไทยรัฐออนไลน์
13 พ.ค. 2564 16:03 น.
SHARE

“ประยุทธ์” ตรวจเยี่ยมจุดบริการฉีดวัคซีนที่สามย่านมิตรทาวน์ ห่วงกลุ่มร้านอาหาร-บริการตกงาน ย้ำจัดหาวัคซีนไม่สะดุด ลั่น ใครเอี่ยวผลประโยชน์เจอลงโทษ

วันที่ 13 พ.ค. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังตรวจเยี่ยมหน่วยความร่วมมือบริการวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ณ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เขตปทุมวัน กทม. ที่ดำเนินการโดยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่า ทุกภาคส่วนต้องร่วมกันทำในสิ่งที่ดี แต่ก็ต้องมีมาตรการกลางที่ต้องปฏิบัติร่วมกัน ขณะนี้เพิ่มจุดบริการการฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว 14 จุด และจะขยายให้ได้ 25 จุดในระยะต่อไป โดยต้องขึ้นกับจำนวนวัคซีนที่จะเข้ามาด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพิ่มเติมขอทำความเข้าใจว่า การฉีดวัคซีนในตอนนี้เป็นกลุ่มที่ระบุไปในขั้นต้นซึ่งเป็นความเร่งด่วน ส่วนที่เกิดขึ้นมาใหม่ก็ต้องหาวิธีบริหารให้ได้ ถ้าวัคซีนเพียงพอจะไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น รัฐบาลต้องดูแลทั้งหมด และให้ความสำคัญกับภาคอุตสาหกรรมด้วยเพราะเป็นแหล่งจ้างงาน แรงงาน มีผลิตภัณฑ์ส่งออกซึ่งเป็นรายได้หลักของประเทศ ต้องระมัดระวังการแพร่ระบาดในโรงงานต่างๆ พร้อมขอบคุณเจ้าของโรงงานที่มีมาตรการป้องกันที่เข้มแข็ง

“ทุกที่มีโอกาสได้หมด ไม่มีใครอยากให้เกิด เมื่อเกิดแล้วก็ต้องแก้ปัญหากันต่อไปด้วยความร่วมมือของพวกเราทุกคน เรื่องวอล์กอิน (Walk in) ก็จะให้ทาง กทม. และกระทรวงสาธารณสุขชี้แจงชัดเจนแล้ว เดี๋ยวจะไม่เข้าใจกัน เตรียมการไว้สำหรับช่วง มิ.ย. ถ้าวัคซีนพอของมีรูมตรงนี้ไว้ให้เพิ่มเติม แต่ก็ต้องรวมอยู่ในระบบหมอพร้อม ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวจะไม่เข้าใจ จะมากันเต็มไปหมดแล้วไม่ได้ฉีด

มีหลายคนเอารูปนายกฯ ไปใส่ด้วย นายกฯ ก็โดนเละไปหมดเหมือนกัน จริงๆ ต้องฟังทางหมอ ดูให้ละเอียด บางทีไปย่อในโซเชียลก็คือปัญหา มันไม่ตรงกับข้อเท็จจริง วันนี้ยืนยันว่าเรามีแผนงานในการที่จะเปิดให้เดินเข้ามาแล้วฉีดถ้าวัคซีนเพียงพอ แต่ละวันเราก็มีสำรองไว้บ้าง ขอให้มั่นใจว่าทุกคนได้ฉีดแน่ จะช้าจะเร็วก็มีบ้าง สิ่งที่เป็นกังวลมากที่สุดคือเรื่องร้านอาหาร บริการ จะตกงาน ต้องดูรายได้ด้วย ทั้งภาครัฐ เอกชน การลงทุน การส่งออก แรงงาน โรงงาน ผู้ให้บริการสาธารณะ ขึ้นอยู่กับลำดับความเสี่ยงในขณะนี้”

ส่วนรายจังหวัดก็มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานคณะกรรมการ ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด แพทย์ มาตรการและแผนหากมีอะไรเปลี่ยนก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ อย่าให้สับสนอลหม่านไปกว่านี้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีในฐานที่ประกาศเป็นวาระแห่งชาติ เป็นผู้คุมนโยบายและให้แนวทางปฏิบัติ พร้อมแสดงความเป็นกังวลเรื่องข่าวปลอม ขอร้องอย่าแพร่กันต่อ ตอนนี้เป็นวาระแห่งชาติ ทุกคนต้องรัก สามัคคี ร่วมมือกันให้มากที่สุด ทั้งนี้ อะไรไม่เคยทำก็ต้องมีปัญหาอยู่บ้าง ระบบเช่นนี้ในไทยก็ไม่เคยทำมาก่อน นี่คือสิ่งที่เกิดในรัฐบาลนี้ เตรียมความพร้อมมาหลายปีแล้วถึงมีวันนี้ ถ้าเราไม่เริ่มดิจิทัล ออนไลน์มาก่อน จะทำวันนี้ไม่ได้เลย ขอให้เห็นใจกัน รวมถึงเห็นใจประชาชนเพราะไม่มีอะไรที่จะ 100% อยากให้ 100 แต่ยังไม่ถึงก็ต้องแก้กันไป เพราะรัฐบาลจะปฏิเสธไม่รับผิดชอบไม่ได้อยู่แล้ว

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังตอบคำถามพร้อมยืนยันว่าเรื่องวัคซีนโควิด-19 ว่า ไม่มีสะดุด พูดคุยให้เขาส่งตามที่เจรจากันไว้ วันนี้ก็ยังไม่ได้หยุดหาวัคซีนอื่น นายกรัฐมนตรีไม่ปิดกั้นใคร แต่ถูกนำไปพูดกันเสียๆ หายๆ ถ้าใครมีผลประโยชน์ผมก็ลงโทษเต็มที่อยู่แล้ว ยืนยันจะต้องไม่มีใครได้รับผลประโยชน์ทั้งสิ้น คนได้รับประโยชน์คือประชาชน อย่างไรก็ตาม เมื่อโควิด-19 เบาบางประเทศไทยดีขึ้นกว่าเดิมแน่นอน เพราะทุกคนช่วยกัน ต้องไม่ทำลายประเทศของเรา ต้องไปด้วยกันอย่างเป็นหนึ่งเดียว นายกรัฐมนตรีโทษใครไม่ได้ แต่กำกับดูแล บริหารได้

ส่วนเรื่องโรงพยาบาลสนามของ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ทีมีข้อพิพาทกับ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่าเรียบร้อยแล้ว อย่าให้เป็นประเด็นมากนัก หัวหน้าพรรคเรียกจัดการไปแล้ว สำหรับการสร้างโรงพยาบาลสนามไม่ต้องขออนุญาต เพียงแต่ทำให้เข้ากติกาหลักเกณฑ์ก็เปิดได้ ก็อาจจะมีคนไม่เข้าใจ พร้อมทิ้งท้ายว่าดีใจที่ได้เจอและคิดถึงสื่อมวลชน.

ปฏิบัติการไทยรัฐ ฝ่าวิกฤตโควิด-19

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ประยุทธ์ จันทร์โอชาวัคซีนโควิดสถานการณ์โควิดจุดบริการวัคซีนโรงพยาบาลสนามข่าวการเมืองไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าฝ่าวิกฤติโควิด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 08:58 น.