ไลฟ์สไตล์
100 year

ยังไม่ชัด! ต้นตอระบาดโควิด-19 เรือนจำ "สมศักดิ์" เผย ราชทัณฑ์ กำลังตรวจสอบ

ไทยรัฐออนไลน์
13 พ.ค. 2564 15:38 น.
SHARE

สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ยัน ราชทัณฑ์ยังตรวจสอบ ต้นตอโควิด-19 ระบาด ในเรือนจำ ยังไม่ชัด เชื้อมาจากผู้ต้องขังหญิงที่ไปศาลกลับมา ระบุ หากผลสอบออกมา 100% แถลงให้ทราบแน่ 

วันที่ 13 พ.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม นำข้าราชการกรมราชทัณฑ์ แถลงข่าว กรณี ผู้ต้องขังในเรือนจำทัณฑสถานหญิงกลาง เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนกว่า 2.8 พันคน เกี่ยวกับต้นตอการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำที่ยังไม่ชัดเจน มาจากผู้ต้องขังหรือเจ้าหน้าที่ ว่า ตอนนี้ทางกรมราชทัณฑ์ ยังดำเนินการตรวจสอบอยู่ แล้วผลออกมาเป็นอย่างไร จะแจ้งให้สื่อฯ ทราบอีกครั้ง ทุกอย่างต้อง 100% ก่อนถึงตอบได้

ส่วนกรณีที่มีญาติผู้ต้องขังเป็นห่วงคนที่อยู่ในเรือนจำ และเรียกร้องให้เปิดเผยสถานการณ์เป็นจริงในเรือนจำนั้น รมว.ยุติธรรม กล่าวต่อว่า  สถานการณ์ก็ทราบอยู่แล้วว่า ผู้ต้องขังที่พบว่าติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว ก็ต้องแยกออกไป ญาติพี่น้อง ผู้ต้องขัง คงไม่ต้องเป็นห่วงเท่าไร ตอนนี้เราติดตามดูแลกันอย่างเต็มที่ เมื่อพร้อมแล้วก็จะได้แจ้งญาติผู้ต้องขังอีกที อันนี้เฉพาะผู้ต้องขังที่เจ็บป่วยนะครับ ส่วนคนที่แข็งแรงดีกรมราชทัณฑ์ ก็จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง  

ขณะที่ก่อนหน้านี้ ผู้บริหารกรมราชทัณฑ์ แถลงว่า ยังไม่ยืนยัน กรณีผู้ต้องขังหญิง ที่ถูกเบิกตัวออกไปศาล เป็นสาเหตุใหญ่ ในการระบาดใหญ่ในเรือนจำ เพราะเมื่อผู้ต้องขังหญิงรายดังกล่าว กลับเข้ามาในเรือนจำ ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัว ตามขั้นตอน

และตอนนี้ทางศาลได้แจ้งมาว่า กรณี หากกรมราชทัณฑ์เห็นว่า การเบิกตัวผู้ต้องหามาศาลในขณะนี้ อาจไม่เหมาะสม และเสี่ยงกับการระบาดของเชื้อโควิด-19  ให้สามารถทำเรื่องมาแจ้งว่าขอให้ศาลยกเลิกการเรียกตัวผู้ต้องขังรายดังกล่าว หรือให้ใช้วิธีการวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ได้ทันที

ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า ที่พบว่า มีการติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำ เป็นจำนวนมาก เพราะทางกรมราชทัณฑ์ มีแผนการการค้นหา ผู้ติดเชื้อ 100% กลุ่มแรกผู้ต้องขังติดเชื้อรุนแรง คือ เรือนจำ จ.นราธิวาส ซึ่งถึงตอนนี้สภานการณ์ก็ดีขึ้นแล้ว ส่วนเรือนจำทั่วประเทศ ก็อยู่ในช่วงการคัดกรอง เราก็มีการตรวจคัดกรองกันอย่างเต็มที่ ตามแผนที่กำหนด และคาดว่าจะได้รับการสนับสนุนวัคซีน ภายในเดือน มิ.ย.นี้ โดยฉีดให้กลุ่มเสี่ยงก่อนในเรือนจำก่อน โดยภายก่อนหน้านี้มีการฉีดให้เจ้าหน้าที่ในเรือนจำ ของกรมราชทัณฑ์ไปก่อนหน้าแล้ว 

"ทั้งนี้ ขอเรียนเพิ่มเติม การยกระดับในเรื่องนี้ เรือนจำมีพื้นที่แคบ จึงมีการดัดแปลงพื้นที่บางส่วนเป็น รพ.สนาม เราจะคัดกรองก่อนหากพบเชื้อเราก็จะส่งเอกซเรย์ปอด ทันที ส่วนเรื่องวัคซีน และยา จะขออนุเคราะห์วัคซีนจากกระทรวงสาธารณสุข" ผู้บริหารระดับสูง กรมราชทัณฑ์ กล่าว...

ปฏิบัติการไทยรัฐฝ่าวิกฤตโควิด-19

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดสมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมกรมราชทัณฑ์ผู้ต้องขังหญิงข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 12:13 น.