ไลฟ์สไตล์
100 year

"วิษณุ" เปิดประชุมงานยุติธรรม ย้ำต้องปรับตัว พิจารณาคดีเร็ว มีมาตรฐาน

ไทยรัฐออนไลน์
13 พ.ค. 2564 14:31 น.
SHARE

"วิษณุ" เปิดประชุมทางวิชาการระดับชาติว่าด้วยงานยุติธรรม ครั้งที่ 18 ย้ำกระบวนการยุติธรรมต้องปรับตัว ตามวิถี New Normal พิจารณาคดีรวดเร็วแต่มีมาตรฐาน ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.64 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน การประชุมทางวิชาการระดับชาติว่าด้วยงานยุติธรรม ครั้งที่ 18 ในหัวข้อ "การอำนวยความยุติธรรมในยุควิถีใหม่ สู่ประชาชน" ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ระหว่างวันที่ 13-14 พ.ค.64 จัดขึ้นโดยสำนักงานกิจการยุติธรรมกระทรวงยุติธรรม โดยผ่านระบบออนไลน์เต็มรูปแบบ หลังเกิดสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19

ข่าวแนะนำ


พ.ต.ท.พงษ์ธร ธัญญสิริ ผู้อำนวยการ สำนักงานกิจการยุติธรรมกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า เวทีนี้เป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์แนวคิดนโยบายของผู้บริหารในกระบวนการยุติธรรม นักวิชาการ องค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึงภาคประชาสังคม ในการแสวงหาแนวทางการอำนวยความยุติธรรมที่จะต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ ในยุควิถีใหม่ หรือ New Normal ประกอบกับความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่ทันสมัย จึงมีการจัดการประชุมผ่านระบบออนไลน์เต็มรูปแบบ เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้อย่างหลากหลายและเป็นรูปธรรม เกิดประสิทธิภาพในการอำนวยความยุติธรรมได้อย่างแท้จริง

นายวิษณุ กล่าวเปิดงานว่า การระบาดโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อ เศรษฐกิจ การเมือง รวมถึงกระบวนการยุติธรรม อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น การเลื่อนนัดประชุมคดีพิจารณาความ ทำให้สะสมในหลายคดี จนผู้พิพากษาต้องทำงานอย่างหนัก ดังนั้น เมื่อเกิดยุค New Normal ทำให้ต้องเกิดการเปลี่ยนแปลงการทำงานต้องมีการจัดระบบเปลี่ยนแปลงใหม่ โดยให้ได้ผลเหมือนเดิม หรือดีเหมือนเดิม ดังนั้นกระบวนการยุติธรรมก็ต้องมาพิจารณาสิ่งไหนที่พิจารณารวดเร็ว ก็ดำเนินการทันทีรองนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่าในสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 ทำให้เกิดการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มข้นขึ้น เช่น การกวดขันเล่นพนัน การลักลอบเข้าเมือง ซึ่งสิ่งเหล่านี้แม้จะมีมานาน แต่เมื่อเกิดการระบาดทำให้ ต้องดำเนินการจัดการอย่างเข้มงวด เหมือนเป็นการบังคับใช้มาตรการที่เข้มขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดี รวมถึงก่อนหน้านี้รัฐบาลต้องการที่ลดการแออัดของจราจร เน้นการทำงานที่บ้าน แต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ แต่มาวันนี้สถานการณ์ก็บังคับให้เกิดการทำงานที่บ้าน นอกจากนี้การเรียนออนไลน์ ก็ได้รับการพัฒนาขึ้น เป็นต้น เช่นเดียวกับกระบวนการยุติธรรม ที่วันนี้ก็ต้องได้รับการพัฒนา โดยการจัดตั้งคณะกรรมการบริหารงานยุติธรรมแห่งชาติ ขึ้นมาคณะการนี้มีความสำคัญมาก เป็นเวทีเดียวที่ ศาล ตำรวจ อัยการ ราชทัณฑ์ ยุติธรรม มีคณะกรรมการมานั่ง เพื่อขับเคลื่อนในงานยุติธรรมในประเทศ และในเวทีนานาชาติ พัฒนากระบวนการยุติธรรม ให้ทันสมัยด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย ทั้งการวิเคราะห์อาชญากรรมในรูปแบบต่างๆ เป็นต้น


สำหรับ การประชุมทางวิชาการระดับชาติว่าด้วยงานยุติธรรม ครั้งที่ 18 จัดขึ้นในวันนี้(13 พ.ค.) และ 14 พ.ค. 64 โดยจะมีการปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ การปรับกระบวนทัศน์ใหม่ของศาลยุติธรรมในยุค New Normal โดย นางเมทินี ชโลธร ประธานศาลฎีกา-การอำนวยความยุติธรรมของสำนักงานอัยการสูงสุดในยุค New Normal โดย นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด -ปาฐกถาหัวข้อมิติใหม่กระทรวงยุติธรรมในยุค New Normal โดย ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม-การปาฐกถาการเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายในยุค New Norma โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นอกจากนี้ยังมีการบรรยาย อภิปราย เสวนา เกี่ยวกับการอำนวยความยุติธรรมแก่ประชาชนในยุค New Normal จากวิทยากรระดับประเทศอีกมากมาย

ผู้สนใจสามารถติดตามได้ทาง Facebook Live สำนักงานกิจการยุติธรรม ในระหว่างวันพฤหัสบดีที่ 13-วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. สามารถติดตามข้อมูลได้ที่ Facebook สำนักงานกิจการยุติธรรม www.facebook.com/weareoja/ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 06 5502 7346 ไลน์แอด @sym18oja

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามประชุมทางวิชาการงานยุติธรรมครั้งที่18กระบวนการยุติธรรมNew Normalพิจารณาคดีเร็วมีมาตรฐานข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 04:53 น.