ไลฟ์สไตล์
100 year

ระหว่างคนดีกับมลทิน

หมัดเหล็ก
14 พ.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

กรณีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ด้านคุณสมบัติในการเป็น ส.ส.และ รมต. กลายเป็นกรณีศึกษา ทั้งระบบ กระบวนการ และทัศนคติ ในกรณีเมื่อต้องยึดตามคำวินิจฉัยของ ศาลรัฐธรรมนูญ ก็ต้องถือว่า ร.อ.ธรรมนัส พ้นมลทินข้อกล่าวหาตามคำวินิจฉัยของกฎหมาย

แต่มลทินทางสังคมคงจะต้องว่ากันอีกยาวนาน ส่วนจะกลายเป็นบรรทัดฐานทั้งทางกฎหมายและจริยธรรมทางการเมืองกันอย่างไร คงเก็บกดอยู่ในความรู้สึกส่วนตนเท่านั้น ไม่สามารถที่จะยึดเป็นบรรทัดฐานใดๆได้

ข่าวแนะนำ

คำว่า ผูกพันทุกองค์กร เท่ากับเป็นการปิดช่องทางการร้องเรียนอื่นๆหรือแม้แต่องค์กรฝ่ายบริหาร ก็เท่ากับว่า ร.อ.ธรรมนัส มีสิทธิ์ที่ จะเป็น ส.ส. เป็น รมต. หรือจะเป็นเลขาธิการพรรคการเมือง หรือจะเป็นผู้จัดการรัฐบาล หรือกระทั่งที่สื่อโซเชียลวิเคราะห์เอาไว้ ถ้า ร.อ.ธรรมนัส จะเป็นนายกฯคนต่อไปก็ย่อมเป็นได้

ไม่ผิดกฎหมาย

มีการวิเคราะห์ทางการเมืองตามมาอีกมากมาย กระทบไปถึงการควบคุมพื้นที่ทางการเมืองของแต่ละพรรค ส่งผลถึงการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในอนาคตอันใกล้นี้ หรือแม้แต่การปรับ ครม. ที่อาจจะมีขึ้นในวันใดวันหนึ่ง

ร.อ.ธรรมนัสได้รับการล้างมลทินรอเอาไว้แล้ว

ที่ต้องตั้งข้อสังเกตก็คือ การแสดงปฏิกิริยาของคนภายนอก ที่ไม่ใช่ระดับชาวบ้านหรือระดับไก่กาใดๆ แต่เป็นบุคลากรที่มีทั้งวุฒิภาวะและสติสัมปชัญญะครบถ้วน แต่ในภาวะหน้าที่ความรับผิดชอบของผู้นำหรือแม้กระทั่งสื่อเอง กลับละเลยในสาระสำคัญที่เกิดขึ้นซึ่งจะมีผลกระทบกับมาตรฐานจริยธรรมขั้นสูงสุด

โบราณว่า หัวไม่ส่ายหางไม่กระดิก ใน ครม.ชุดนี้ถือว่ามีมือกฎหมายชั้นครู แต่กลับไม่มีการตรวจสอบทางจริยธรรมให้รอบคอบ กลับอาศัยช่องว่างของกฎหมายในการกระทำหรือไม่กระทำอย่างใดอย่างหนึ่ง

ไม้ตายของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองก็คือ มาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งสมัยนี้ยังจะเป็นไม้ตายหรือไม่ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของอำนาจ

ที่ประชุม ครม.ครั้งก่อน เห็นชอบตั้ง ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ อดีตปลัดกระทรวงศึกษาฯ มาเป็นที่ปรึกษา ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาฯ และตั้ง ดร.กมล รอดคล้าย อดีตเลขาธิการสภาการศึกษา หรือ สกศ. มาเป็นที่ปรึกษา กนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาฯ ซึ่ง มีคดีอยู่ใน ป.ป.ช. ถูกร้องเรียนเกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชัน

ยังมีเรื่องอื่นๆอีกมากมายที่เกี่ยวข้องกับ กระทรวงศึกษาธิการ ที่มี ตรีนุช เทียนทอง เป็น รมว.ศึกษาฯ เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะปฏิเสธการรับรู้ก็คงลำบากเพราะในครั้งหนึ่งก็เคยลงนามในการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงมาแล้ว

คำจำกัดความของคนดีจะบิดเบือนเป็นอย่างอื่นไม่ได้เด็ดขาด.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมนัส พรหมเผ่าคดีธรรมนัสคำวินิจฉัย ศาลรัฐธรรมนูญข้อกฎหมายคดียาเสพติดตรวจสอบจริยธรรมองค์กรอิสระคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 13:19 น.