ไลฟ์สไตล์
100 year

"จุรินทร์" ขู่ เชือดพ่อค้าฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า ช่วงโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์
12 พ.ค. 2564 21:53 น.
SHARE

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ ขู่ เชือดพ่อค้าฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า ช่วงโควิด-19 เตรียมเชิญ "นายกสมาคมภัตตาคารไทย" ถกแก้ปมห้ามนั่งกินที่ร้าน

วันที่ 12 พ.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ กล่าวถึงข้อกังวลของสมาคมภัตตาคารไทยที่ยังไม่สามารถเปิดจำหน่ายอาหารโดยให้ลูกค้านั่งรับประทานที่ร้านได้ รับผลกระทบด้านค่าใช้จ่าย ว่า นายกสมาคมร้านอาหาร ได้ชี้แจงแล้วว่า ร้านอาหารส่วนใหญ่กังวล กรณีไม่สามารถนั่งทานได้ ทำให้ยอดขายลดลง ซึ่งนายกรัฐมนตรีชี้แจงแล้วว่า ขอระยะเวลาให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงก่อน และจะผ่อนคลายมาตรการนี้ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะขอความร่วมมือผู้ประกอบการแพลตฟอร์มต่างๆ ทั้งแกร็บ ไลน์แมน ฟู้ดแพนด้า ให้คงราคาค่าส่ง และขอให้ช่วยลดราคาด้วย เพื่อให้ส่วนต่างของราคาได้แบ่งให้ร้านอาหารบ้าง โดยกระทรวงพาณิชย์จะเป็นตัวกลางหาวิธีการอื่นๆ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการด้วย และจะเชิญนายกสมาคมภัตตาคารไทยมาพูดคุยเพื่อหาหนทางช่วยเหลือต่อไป

นายจุรินทร์ ยังกล่าวถึงการควบคุมราคาสินค้าเพื่อป้องกันผู้ประกอบการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าว่า แจ้งให้พาณิชย์จังหวัดรายงานให้ทราบทุกวัน ซึ่งจังหวัดใดฉวยโอกาสก็จะดำเนินคดี พร้อมยอมรับแม้จะมีการฉวยโอกาสบ้าง แต่ไม่มาก และขอให้ประชาชนแจ้งข้อมูลได้ที่หมายเลข 1569 ชี้เบาะแส กรณีพบผู้ประกอบการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า เพื่อพิจารณาตรวจสอบและดำเนินคดี ซี่งสถานการณ์เช่นนี้ไม่ควรฉวยโอกาส ขึ้นราคาประชาชน และยอมรับเห็นใจผู้ประกอบการ พ่อค้าแม่ค้า แต่หากขายราคาตรงไปตรงมาก็พอมีกำไรอยู่บ้าง และรัฐบาลก็มีมาตรการให้ความช่วยเหลืออยู่บ้างแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ขู่เชือดพ่อค้าขึ้นราคาสินค้าช่วงโควิด-19รองนายกรัฐมนตรีรมว.พาณิชย์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 17:50 น.