ไลฟ์สไตล์
100 year

กต.รับลูก ศบค.ระงับ 4 ชาติ พบโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย เข้าไทยชั่วคราว

ไทยรัฐออนไลน์
12 พ.ค. 2564 21:21 น.
SHARE

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกรัฐบาล ย้ำ กต.รับลูก ศบค.ระงับต่างชาติ 4 ประเทศ พบโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย เข้าไทยชั่วคราว เผย ทุกหน่วยคุมเข้มชายแดน สกัดเข้าเมืองผิดกฎหมาย

วันที่ 12 พ.ค. นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงมาตรการป้องกันหรือจะยกระดับหลังพบโควิดสายพันธุ์อินเดีย นายอนุชา ว่า ศบค.ได้หารือและมีมติให้กระทรวงการต่างประเทศ ระงับการออกหนังสือรับรองการเดินทางเข้าประเทศไทยสำหรับชาวต่างชาติที่มีต้นทางหรือมีถิ่นพำนักจากประเทศที่พบเชื้อกลายพันธุ์พบครั้งแรกในประเทศอินเดีย โดยกระทรวงต่างประเทศ ได้สั่งการสถานเอกอัครราชทูต และกงสุลใหญ่ระงับการออกหนังสือรับรองดังกล่าว การตรวจลงตราสำหรับชาวต่างชาติ บังกลาเทศ ปากีสถาน และเนปาล ตั้งแต่วันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา รวมอินเดีย ที่มีประกาศออกไปก่อนหน้านั้น นอกจากนั้น ชาวต่างชาติที่เดินทางออกจาก 4 ประเทศ และแวะพักเครื่อง หรือเปลี่ยนเครื่อง หรือท่องเที่ยวใน 4 ประเทศ ก็จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศไทยเช่นกัน

ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวเป็นการชั่วคราว ที่ต้องระวังการติดเชื้อกลายพันธุ์แพร่ระบาดในประเทศไทย ซึ่งเป็นมาตรการสำหรับชาวต่างชาติจาก 4 ประเทศ แต่ไม่ได้ห้ามคนไทย นักการทูตต่างชาติ ที่มีจุดประสงค์เพื่อรับงานและครอบครัว ผู้ที่มีถิ่นพำนักถาวรในประเทศไทย สามารถกลับเข้าประเทศไทยได้แต่จะต้องปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ต้องกักตัว 14 วัน ในสถานที่รัฐจัดให้หรือสถานที่กักตัวทางเลือก

ผู้สื่อข่าวถามถึงปัญหาแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย นายอนุชา กล่าวว่า การดูแลบริเวณที่สุ่มเสี่ยงต่อการลักลอบเข้าเมือง หลายส่วนได้ร่วมบูรณาการดูแลเป็นกรณีพิเศษในช่วงเวลานี้ โดยผู้ที่ลักลอบเข้ามาหรือกระทำการในลักษณะเช่นนี้ก็จะดำเนินการตาม กฎหมายอย่างเคร่งครัด ขณะที่จากการเปิดช่องทางร้องเรียนผ่าน 1111 ของรัฐบาล ตั้งแต่วันที่ 7-10 พ.ค.ที่ผ่านมา พบร้องเรียนเรื่องลักลอบเล่นพนัน 526 เรื่อง ดำเนินการแล้ว 323 เรื่อง และดำเนินคดี 312 คดี แรงงานผิดกฎหมายพบ 45 เรื่องดำเนินการเสร็จแล้ว 36 เรื่องจับกุม 7 คดีพบผู้กระทำผิด 6 ราย กระทำผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อื่น 299 เรื่องดำเนินการเสร็จแล้ว 180 เรื่องจับกุม 26 คดี พบกระทำผิด 58 ราย การร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือที่แจ้งเข้ามา 187,932 เรื่องยุติแล้ว 187,261 เรื่อง และอยู่ระหว่างดำเนินการ 671 เรื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดโควิดสายพันธุ์อินเดียอนุชา บูรพชัยศรีกต.ศบค.ระงับ 4 ประเทศเข้าไทยข่าวการเมืองอินเดียปากีสถานเนปาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 12:25 น.