ไลฟ์สไตล์
100 year

จ้องสังคายนา "ระบบยุติธรรม" ก้าวไกลเสนอ แก้ "กฎหมายอาญา"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
13 พ.ค. 2564 05:23 น.
SHARE

กมธ.ป.ป.ช.จ่อเชือดดาบสอง “ธรรมนัส” คลำช่องฟันข้อหาผิด จริยธรรม ไม่ซื่อสัตย์สุจริตปกปิด ข้อมูลถูกจำคุกก่อนรับตำแหน่งรัฐมนตรี โยงเล่นงาน “บิ๊กตู่” ตั้ง รมต.มัวหมอง “ธีรัจชัย” เรียก ป.ป.ส.รีดข้อมูลรื้อคดีพัวพันส่งยาฯไปออสเตรเลีย ยังเหลืออายุความอีก 3 ปี ถึงปี 2566 “ก้าวไกล” ตั้งแท่นแก้ ก.ม.อาญาเพิ่มฐานความผิดฟันบิดเบือนข้อกฎหมาย ครอบคลุมเจ้าพนักงาน พนักงานสอบสวน อัยการ ผู้พิพากษา ตุลาการ ผู้ว่าคดี “รังสิมันต์” ยกคดี “ผู้กองนัส” และ “แกนนำม็อบราษฎร” ทำให้คนสิ้นศรัทธา ฝ่ายค้านยื่น ป.ป.ช.เล่นงาน “ประยุทธ์” แก้โควิดเหลว ทำผิดจริยธรรมร้ายแรง-ขัด ก.ม.หลายฉบับ นายกฯขออย่าเสียเวลาขัดแย้งเชื่อไทยดีขึ้นแน่ ปชป.เมินใบสั่งผู้นำแยกทีมช่วย ปชช. “จุรินทร์” โต้หาเสียงติงอย่ามองแต่แง่ลบ

กระแสวิพากษ์วิจารณ์คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ชี้ขาดว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ไม่ต้องพ้นจาก ส.ส.และรัฐมนตรีจากคดีเคยถูกจำคุกในประเทศออสเตรเลียเกี่ยวพันคดียาเสพติดยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ขณะที่กรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เดินหน้าตรวจสอบเอาผิดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 160 (4) เรื่องความซื่อสัตย์สุจริต กรณีปกปิดข้อมูล

ข่าวแนะนำ

กมธ.ป.ป.ช.เชือด “ธรรมนัส” ภาค 2

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โฆษกกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาเอาผิด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 160 (4) เรื่องความซื่อสัตย์สุจริต กรณีการปกปิดข้อมูลจำคุกตามคำพิพากษาศาลออสเตรเลียว่า ในวันที่ 13 พ.ค. เวลา 13.30 น. คณะอนุกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ชุด 2 ที่มีตนเป็นประธานจะประชุมเพื่อดำเนินการเอาผิด ร.อ.ธรรมนัสภาคสอง วางกรอบแนวทางพิจารณาเพิ่มเติม อาทิ กรณีทำผิดจริยธรรม กรณีความซื่อสัตย์สุจริตเรื่องการปกปิดข้อมูลถูกจำคุกต่อสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ในการรับตำแหน่งรัฐมนตรี รวมถึงการรับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ตลอดจนการพิจารณาเอาผิดกรณีที่ ร.อ.ธรรมนัสอาจเกี่ยวข้องกับการส่งออกยาเสพติดจากประเทศไทย แล้วไปถูกจับกุมได้ที่ประเทศออสเตรเลียเมื่อปี 2536 ตามที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ประธาน กมธ.ป.ป.ช. ชี้ช่องทางให้รื้อฟื้นคดี เพราะยังมีอายุความเหลืออีก 3 ปีที่จะหมดอายุความในปี 2566 จะพิจารณาว่ามีข้อเท็จจริงเพียงพอเอาผิดในประเด็นดังกล่าวได้หรือไม่

จ่อเชิญ ป.ป.ส.ให้ข้อมูลคดีค้ายาฯ

นายธีรัจชัยกล่าวว่า จะพิจารณาเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมต่อ กมธ. อาทิ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงคดีการส่งออกยาเสพติดปี 2536 ที่ถูกจับที่ประเทศออสเตรเลียว่ามีความเกี่ยวข้องกับใครบ้าง และ ร.อ.ธรรมนัสมีความเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ นอกจากนี้จะพิจารณาเชิญนายวิชา มหาคุณ อดีตกรรมการ ป.ป.ช. มาให้ความเห็นเกี่ยวกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญปี 2560 รวมถึงนักวิชาการคนอื่นๆที่โพสต์ข้อความให้ความเห็นถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ขัดกับเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ และวางกรอบพิจารณาเอาผิดไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมด้วย กรณีกลั่นกรองคุณสมบัติคนมาเป็นรัฐมนตรี

กก.ชงแก้ ก.ม.อาญาฟัน จนท.ยุติธรรม

เมื่อเวลา 10.30 น. ที่พรรคก้าวไกล พรรคก้าวไกลแถลงข่าวเปิดตัวการเตรียมเสนอ ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา ฉบับที่ พ.ศ....ว่าด้วยการเอาผิดเจ้าพนักงานยุติธรรมในฐานบิดเบือนกฎหมายเข้าสู่สภาฯ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงว่า ขอแสดงความยินดีกับกลุ่มแกนนำคณะราษฎรที่ได้ประกันตัว แต่ขอตั้งคำถามว่ากระบวนการยุติธรรมกำลังเกิดอะไรขึ้น ภายใต้การประกันตัวดังกล่าวมีความไม่เป็นธรรม จึงจำเป็นต้องผลักดันร่างกฎหมายฉบับนี้ เพื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา ด้วยการเพิ่มฐานความผิดในการบิดเบือนข้อกฎหมายของเจ้าพนักงาน ถือเป็นฐานความผิดใหม่ ไม่มีบัญญัติไว้ในกฎหมายของไทย ตรงนี้จะครอบคลุมพนักงานสอบสวน อัยการ ผู้พิพากษา ตุลาการ และผู้ว่าคดี ที่ผ่านมามีเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่บิดเบือนหลายกรณี มีอคติบังตา มีความรู้สึกส่วนตัว ทำให้เกิดความเสียหายต่อประชาชน และกระบวนการยุติธรรม คดีไม่กี่คดีอาจทำให้ประชาชนสิ้นศรัทธา

ยกคดีแป้ง “ธรรมนัส” ไม่เหมาะนั่ง รมต.

นายรังสิมันต์กล่าวว่า ประกอบกับกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ไม่พ้นความเป็น ส.ส.และรัฐมนตรี แม้ศาลจะรับข้อเท็จจริงกลายๆว่า ร.อ.ธรรมนัสเคยถูกพิพากษาโดยศาลออสเตรเลีย แต่ศาลอ้างอำนาจอธิปไตยของประเทศ ทั้งที่ในระบบกฎหมายไทยก็ยอมรับระบบศาลต่างประเทศอยู่โดยเฉพาะกฎหมายยาเสพติด ข้อเท็จจริงคือ ร.อ.ธรรมนัสเคยค้ายาเสพติด และไม่มีความเหมาะสมเป็นรัฐมนตรี ล่าสุดจะเห็นได้จากการชุมนุมทางการเมืองเรียกร้อง เรื่องการปฏิรูปสถาบัน คนถูกดำเนินคดีให้ความร่วมมือและไม่มีพฤติการณ์หลบหนี แต่พบว่าศาลไม่ให้ประกันตัวหรือต้องยื่นกว่า 10 ครั้งจึงจะได้ประกันตัว ศาลยังสร้างเงื่อนไขว่าจะต้องไม่พูดวิพากษ์วิจารณ์สถาบันและไม่เข้าร่วมการชุมนุมที่เกี่ยวข้องกับสถาบัน เท่ากับว่าศาลตัดสินว่าคนเหล่านี้ผิดไปแล้ว จึงเป็นที่มาในการศึกษาเรื่องกฎหมายที่จะยื่นแก้ไข พรรคเสนอร่างกฎหมายสู่สภาฯเร็วๆนี้ หลังจากประชุมพรรคเพื่อล่ารายชื่อ ส.ส.เสนอร่างกฎหมายฉบับนี้ เป็นก้าวย่างสำคัญในกระบวนการยุติธรรม

โวยติดโควิดเรือนจำหญิงกว่าพันราย

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคก้าวไกล ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า “ทราบข่าวมาว่า ในวันที่ 11 พ.ค. ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ณ เรือนจำแห่งหนึ่ง มีการตรวจคัดกรองโควิด-19 เชิงรุกไป 4,582 ราย พบผู้ติดเชื้อถึง 1,073 ราย ถ้าตัวเลขเป็นไปตามนี้จริง แสดงว่าการระบาดในเรือนจำอยู่ในระดับที่รุนแรงมากแล้ว

นายวิโรจน์ให้สัมภาษณ์ว่า การระบาดในเรือนจำเกิดขึ้นสักระยะแล้ว ได้เตือนแล้วความเป็นอยู่หลับนอนในเรือนจำแออัดแบบไหล่ชนไหล่ ไม่มีทางเว้นระยะห่างได้เลย แต่ไม่ได้มีการดำเนินการอย่างจริงจัง จึงมีการแจ้งตนว่าการระบาดเลวร้ายมากขึ้น กระทรวงยุติธรรมต้องเร่งดำเนินการ อาทิ เพิ่มชุดตรวจเร็ว (Rapid Test) และตรวจเชิงรุกคัดกรองผู้ติดเชื้อเชิงลึก ยาฟาวิพิราเวียร์ รพ.กรมราชทัณฑ์ ไม่มีสต๊อกไว้ต้องขอเบิกจาก รพ.ราชวิถีทำให้ล่าช้า ควรจัดหาเครื่องช่วยหายใจ HFNC ที่มีจำกัด เป็นความต้องการเร่งด่วน ทั้งหมดเป็นเสียงเรียกร้องจากเรือนจำ ต้องเร่งบริหารจัดการ ไม่เช่นนั้นรับไหวหรือ เป็นความรับผิดชอบของกรมราชทัณฑ์ไม่ใช่ประเด็นการเมือง แต่เป็นเรื่องมนุษยธรรมขอเรียกร้อง รมว.ยุติธรรมให้เร่งแก้ปัญหาด่วน

ยื่น ป.ป.ช.ฟัน “บิ๊กตู่” สู้โควิดเหลว

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันที่ 13 พ.ค. เวลา 10.00 น. แกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดยตน นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล นายวิรัตน์ วรศสิริน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อชาติ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ นายนิคม บุญวิเศษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังปวงชนไทย จะยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช.ให้ไต่สวน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม กรณีมีพฤติการณ์จงใจปฏิบัติหน้าที่ขัดกฎหมายหลายฉบับ ทั้งกฎหมายรัฐธรรมนูญ พ.ร.บ.โรคติดต่อ รวมถึงการกระทำผิดจริยธรรมร้ายแรง จากความล้มเหลวเรื่องการบริหารจัดการสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

ยั่ว “บิ๊กตู่” ไม่ตอบก็กลับบ้านไป

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยให้สัมภาษณ์กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม งดสัมภาษณ์ประเด็นการเมืองว่า ไม่เหนือความคาดหมายนายกฯถนัดสื่อสารทางเดียว พยายามจัดระเบียบเอื้อควบคุมทิศทางการสื่อสาร หลายครั้งพยายามไม่ตอบคำถามสื่ออ้างว่าเป็นประเด็นการเมือง โดยเฉพาะเรื่องเข้าเนื้อรัฐบาลแล้วน้ำท่วมปากพูดไม่ได้เช่น ประเด็นที่ถูกตั้งคำถามวิกฤติคุณธรรม จริยธรรม ธรรมาภิบาลกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ กลุ่มย้ายประเทศกันเถอะ ที่ตั้งคำถามต่อกระบวนการยุติธรรม ประสิทธิภาพของรัฐจัดหาวัคซีน เป็นเหมือนฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้คนรู้สึกว่าต้องย้ายประเทศเพราะสิ้นหวัง อย่าเข้าใจผิดหรือสร้างอุปทานหมู่ปลอบใจตัวเองว่าเวลานี้ไม่ใช่เวลาการเมือง ถ้าไม่อยากพูดการเมืองต้องลาออกแล้วกลับบ้าน

นายกฯขออย่าขัดแย้งเชื่อดีขึ้นแน่

เมื่อเวลา 08.45 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เข้าปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาล จากนั้นช่วงบ่ายหลังตรวจเยี่ยมสถานที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว เขตจตุจักร พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ว่า เชื่อมั่นประเทศไทยจะต้องดีขึ้นกว่าเดิมหลังสถานการณ์โควิดคลี่คลายแล้ว รัฐบาลไม่ได้ทำเฉพาะเรื่องโควิด ได้เตรียมเศรษฐกิจ การลงทุนเพื่อหารายได้เข้าประเทศ สิ่งที่ต้องการวันนี้คือความเป็นหนึ่งเดียวของพวกเราเดินหน้าไปกับรัฐบาล ยืนยันด้วยเจตนารมณ์ว่าจะทำให้ดีที่สุดในทุกๆ เรื่อง เราต้องช่วยกัน ทำงานแข่งกับเวลา ไม่รอท่าใครในทุกเรื่อง อย่าเสียเวลากับความขัดแย้ง อย่าเสียเวลากับเฟกนิวส์ เพราะสิ่งเหล่านี้ทำให้การแก้ปัญหาเป็นไปได้ยาก ขอร้องแล้วกัน ทั้งนี้นายกฯไม่ได้ให้สัมภาษณ์ประเด็นการเมือง

ดีอีเอสเอาจริงฟ้องสื่อเฟกนิวส์

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า กรณีสื่อหลายสำนักรายงานข่าวหญิงสาวรายหนึ่งเข้ารับวัคซีนซิโนแวคที่ จ.อุดรธานี แล้วเกิดผลข้างเคียงชาทั้งตัว มีเลือดออกในสมอง แต่แอบอ้างภาพผู้ป่วยรายหนึ่งที่ รพ.หนองม่วง จ.ลพบุรี แพ้ยามีผื่นแดงเต็มตัวมาเผยแพร่คู่กันจนเข้าใจผิด และผู้เกี่ยวข้องปฏิเสธไปแล้ว มีผู้ร้องเรียนมาจึงสั่งตรวจสอบ โดยศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti-Fake News Center) รายงานพบต้นตอมาจากผู้ใช้เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ รวม 3 ราย เข้าข่ายความผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการ กระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ รวมทั้งกฎหมายอื่น จึงมอบหมายให้ผู้แทนดีอีเอสเข้าแจ้งความที่ สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อดำเนินคดีทั้ง 3 ราย แม้ได้ลบโพสต์และบางรายได้โพสต์ขอโทษไปแล้วเพื่อให้เป็นกรณีศึกษา ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก 1 ใน 3 รายพบประกอบอาชีพสื่อมวลชน เป็นผู้ช่วยบรรณาธิการข่าวเช้า สำนักข่าวไทยพีบีเอส นำเสนอข่าวผิดพลาดแล้วอย่างน้อย 2 ครั้งในเวลาไล่เลี่ยกันอย่างผิดสังเกต กรณีข่าวชาวอินเดียเช่าเครื่องบินเหมาลำมายังไทยเมื่อช่วงกลางเดือน เม.ย. และข่าวประสิทธิภาพวัคซีนที่มีต่อเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้

ปชป.โต้หาเสียงแบ่งสายช่วย ปชช.

ที่ชุมชนวัดดวงแข หัวลำโพง กทม.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลงพื้นที่แจกถุงยังชีพ มีทั้งข้าวสาร ปลากระป๋อง หน้ากากอนามัย ไข่ไก่ ข้าวกล่องให้ชาวบ้านในพื้นที่ นายจุรินทร์กล่าวถึงกรณีบางฝ่ายกังวลว่านักการเมืองลงพื้นที่แจกสิ่งของช่วยประชาชนในสถานการณ์โควิดแพร่ระบาดเป็นการหาเสียงล่วงหน้าและนายกฯกำชับให้หยุดเรื่องการเมืองก่อนว่าเป็นการช่วยกันคนละไม้คนละมือ ไม่อยากให้รังเกียจพรรคการเมือง กลไกหลักสำคัญที่จะทำให้ประชาธิปไตยยืนอยู่ได้ ไม่ว่าพรรคใดยื่นมือช่วยลดความเดือดร้อนของประชาชนจากสถานการณ์โควิด ควรแก่การสนับสนุนช่วยกัน ไม่อยากให้มองแง่ลบ ขอให้มองแง่บวก

“ตั๊น–ผบช.น.” เซฟคลองเตย-บ่อนไก่

ขณะที่เวลา 11.00 น. ที่ สน.ท่าเรือ ชุมชนคลองเตย เขตคลองเตย และ สน.ลุมพินี ชุมชนบ่อนไก่ เขตปทุมวัน น.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ พร้อม พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพ น้ำดื่ม ข้าวสาร อาหารแห้ง หน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ให้แก่พี่น้องประชาชนในชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด บรรเทาความเดือดร้อนและลดภาระค่าใช้จ่ายให้ประชาชนและครอบครัวข้าราชการตำรวจ น.ส.จิตภัสร์ กล่าวว่า เขตชุมชนเมืองน่าห่วงมากขอเป็นส่วนหนึ่งส่งต่อความห่วงใย ส่งมอบความช่วยเหลือเป็นขวัญกำลังใจให้ทุกคน ต่างจังหวัดได้จัดส่งน้ำดื่มสะอาดให้ ส.ส.พรรคนำไปแจกบรรเทาความเดือดร้อน พรรคประชาธิปัตย์ได้เตรียมหน้ากากอนามัย 2 ล้านชิ้น ข้าวกล่อง 4 หมื่นชุด โดยมูลนิธิ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช กระจายผ่านไปยังสมาชิกของพรรคเพื่อแจกจ่ายใน รพ.สนามด้วย

“ชวน” ตะลุยภาคกลางแจกแมสก์

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธาน รัฐสภา ในฐานะประธานมูลนิธิเพื่อการศึกษาและสังคม พร้อมคณะ เดินทางโดยรถตู้ลงพื้นที่จังหวัดภาคกลาง อาทิ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม นครปฐม นำหน้ากาก อนามัยไปส่งมอบเจ้าหน้าที่กระทรวงการพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เพื่อแจกจ่ายต่อให้ บุคลากรด่านหน้าและประชาชนที่ขาดแคลน นายชวนกล่าวว่า ขณะที่ยังไม่สามารถกระจายวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันไวรัสโควิด-19 ได้ทั่วถึง ได้ลงพื้นที่ สอบถามประชาชน พบว่า ช่วงนี้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้น ค่าหน้ากากอนามัยต้องใช้ทุกวัน เมื่อมีผู้มีจิตกุศลบริจาคผ่านมูลนิธิเพื่อการศึกษาและสังคม จึงได้นำไปมอบให้ ส่วนตัวฉีดวัคซีนแล้วเมื่อวันที่ 6 พ.ค. ไม่มีผลข้างเคียง อะไร ฉีดเสร็จแล้วกลับมาทำงานต่อได้ตามปกติ

“ชวน” วางคิวถก พ.ร.บ.งบฯ 65

ก่อนหน้านั้น นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงการนัดตัวแทนรัฐบาล คณะกรรมการประสานงาน พรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) วิปฝ่ายค้าน และวิปวุฒิสภา หารือในวันที่ 14 พ.ค. ว่า จะหารือเพื่อหาความร่วมมือ ในการประชุมให้เดินหน้าไปได้ด้วยดี ขณะที่ยังมีสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 สภาฯ ต้องเป็น ตัวอย่างการทำงานในขณะมีวิกฤติ ไม่ใช่หนีปัญหา โดยวางกรอบเบื้องต้นหลังเปิดสมัยประชุมวันที่ 22 พ.ค.แล้ว จะนัดประชุมสภาฯ วันที่ 27 พ.ค. เพื่อพิจารณา พ.ร.ก. 2 ฉบับ และได้รับประสานจากรัฐบาล มาแล้วว่าจะส่งร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณ 2565 มาที่สภาฯ วันที่ 17 พ.ค. จึงจะบรรจุ ระเบียบวาระร่าง พ.ร.บ.งบฯ วาระแรกวันที่ 31 พ.ค.ถึง 2 มิ.ย.ให้เวลาสมาชิกได้ดูเอกสารจำนวนมาก ส่วนที่ประธานวิปรัฐบาลระบุอาจให้บรรจุระเบียบวาระวันที่ 9 มิ.ย. จะเลยกรอบเวลาไปมาก เกรงว่าจะมีปัญหากับรัฐบาลเอง งบฯเป็นส่วนสำคัญมากที่จะ ทำให้มั่นใจในการบริหารบ้านเมือง และมีผลต่อเศรษฐกิจ ดังนั้นงบฯควรออกไปตามปฏิทินที่สำนักงบประมาณวางเอาไว้

คุมเข้มข้นกำชับ ส.ส.ต้องฉีดวัคซีน

นายชวนยังกล่าวถึงมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่สภาฯ ว่า นอก จากขอความร่วมมือ ส.ส. ฉีดวัคซีนโควิดให้ครบทุกคนแล้ว ยังประสานให้เจ้าหน้าที่ที่ต้องทำงานในห้องประชุมได้รับวัคซีน และให้นโยบายไปแล้วว่า สำหรับคนที่มีความประสงค์จะไม่ฉีดวัคซีน ต้องมี หนังสือรับรองมาว่าไม่มีเชื้อโควิด-19 ภายในเวลาที่กำหนดเอาไว้ในระเบียบ และในการประชุมครั้งต่อไป ต้องมีหนังสือรับรองอีก เพื่อเป็นมาตรการในการป้องกัน การแพร่ระบาดภายในอาคารรัฐสภา ทุกคนต้อง มีความรับผิดชอบ ขณะเดียวกันยังคงเน้นมาตรการคัดกรองบุคคลเข้า-ออกในอาคารรัฐสภาและย้ำเจ้าหน้าที่ด้วยว่าไม่ต้องเกรงใจ แม้จะเป็น ส.ส.มาขอร้อง หากใครไม่ผ่านกระบวนการในการคัดกรอง เบื้องต้น ต้องไม่อนุญาตให้เข้ามาในพื้นที่สภาฯ

ปชป.ลุยรื้อ รธน.รายมาตราเพื่อ ปชต.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า พรรคยังดำเนินการอยู่ต่อเนื่อง ไม่เปลี่ยนแปลงทั้งสิ้น ไม่อยากให้เข้าใจว่าประเทศกำลังมีปัญหาโควิด-19 แล้วจะมาแก้รัฐธรรมนูญ ทำไมไม่แก้โควิด-19 ให้จบก่อน หลายปัญหาทำควบคู่กันไปได้ ไวรัสโควิดเราต้องแก้ เศรษฐกิจก็ต้องแก้ แต่ปัญหาการเมืองส่วนหนึ่งคือการแก้รัฐธรรมนูญต้องทำควบคู่กันไป การเดินหน้าแก้รายมาตราต้องเดินหน้าต่อไปเมื่อแก้ทั้งฉบับไม่ได้ ขณะนี้ยกร่างเสร็จแล้ว 6 ร่าง ได้นำเสนอไปยังพรรคภูมิใจไทยกับพรรคชาติไทยพัฒนาทั้ง 2 พรรค จะมานั่งคุยกัน แต่ติดโควิด-19 อีกไม่กี่วันคงได้คุยกันเมื่อเปิดสภาฯ คงมีการตัดสินใจร่วมกัน เบื้องต้นเห็นว่าควรแก้ไขรายมาตรา เดินหน้าไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น ไม่ใช่แก้ถอยหลังเข้าคลอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคก้าวไกลแก้กฎหมายอาญาธีรัจชัย พันธุมาศธรรมนัส พรหมเผ่าศาลรัฐธรรมนูญข่าวหน้า1ข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 23:19 น.