ไลฟ์สไตล์
100 year

กมธ.ป.ป.ช.ลุยเอาผิด “ธรรมนัส” ภาค 2 จ่อเชิญ “ป.ป.ส.-วิชา” ให้ข้อมูล

ไทยรัฐออนไลน์
12 พ.ค. 2564 13:01 น.
SHARE

กมธ.ป.ป.ช.ลุยเอาผิด "ธรรมนัส" ภาค 2 จ่อเชิญ ป.ป.ส.-วิชา มหาคุณ ให้ข้อมูล คุ้ยเกี่ยวข้องส่งออกยาเสพติดไปออสเตรเลีย ปี 2536 หรือไม่ และเจตนารมณ์ รธน.ปี 2560


วันที่ 12 พ.ค. นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาเอาผิด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 160 (4) เรื่องความซื่อสัตย์สุจริต กรณีการปกปิดข้อมูลจำคุกตามคำพิพากษาศาลออสเตรเลียว่า ในวันที่ 13 พ.ค. เวลา 13.30 น. คณะอนุกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ชุด 2 ที่มีตนเป็นประธานจะประชุม เพื่อดำเนินการเอาผิด ร.อ.ธรรมนัส ภาคสอง จะวางกรอบแนวทางพิจารณาดำเนินการเอาผิดในช่องทางต่างๆ เพิ่มเติม อาทิ กรณีทำผิดจริยธรรม กรณีความซื่อสัตย์สุจริตเรื่องการปกปิดข้อมูลถูกจำคุกต่อสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ในการรับตำแหน่งรัฐมนตรี รวมถึงการรับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ตลอดจนการพิจารณาเอาผิดกรณีที่ ร.อ.ธรรมนัส อาจจะเกี่ยวข้องกับการส่งออกยาเสพติดจากประเทศไทย แล้วไปถูกจับกุมได้ที่ประเทศออสเตรเลีย เมื่อปี 2536 ตามที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธาน กมธ.ป.ป.ช. ชี้ช่องทางให้รื้อฟื้นคดี เพราะยังมีอายุความเหลืออีก 3 ปี ที่จะหมดอายุความในปี 2566 ซึ่งจะพิจารณาว่า จะมีข้อเท็จจริงเพียงพอ เอาผิดในประเด็นดังกล่าวได้หรือไม่

ข่าวแนะนำ


นายธีรัจชัย กล่าวว่า การประชุมในวันที่ 13 พ.ค. จะวางแนวทางพิจารณาเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมต่อ กมธ. อาทิ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) มาให้ข้อมูลต่อ กมธ. เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงคดีการส่งออกยาเสพติด ปี 2536 ที่ถูกจับที่ประเทศออสเตรเลียว่า มีความเกี่ยวข้องกับใครบ้าง และร.อ.ธรรมนัส มีความเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ นอกจากนี้จะพิจารณาเชิญ นายวิชา มหาคุณ อดีตกรรมการ ป.ป.ช. มาให้ความเห็นเกี่ยวกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญปี 2560 รวมถึงนักวิชาการคนอื่นๆ ที่โพสต์ข้อความให้ความเห็นถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ขัดกับเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ นอกจากนี้ จะวางกรอบพิจารณาเอาผิดไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ด้วย กรณีกลั่นกรองคุณสมบัติคนมาเป็นรัฐมนตรี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมนัส พรหมเผ่าเสรีพิศุทธ์ เตมียเวสป.ป.ส.วิชา มหาคุณธีรัจชัย พันธุมาศส.ส.ก้าวไกลกมธ.ป.ป.ช.คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดคดียาเสพติด 2536รมช.เกษตรและสหกรณ์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:56 น.