โฆษกเพื่อไทย ชี้ 3 เดือนที่หายไปของ "เพนกวิน" ไม่มีอะไรชดใช้ได้ รับห่วงนักเคลื่อนไหวทางความคิดติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำ เพิ่ม วอน ดูแลตามหลักสากลอย่างเท่าเทียม
วันที่ 12 พ.ค. นางสาวอรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ศาลอาญาอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ ในคดีชุมนุมการเมือง เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 ว่า ในนามของพรรคเพื่อไทย และ ส.ส.หญิงของพรรค ยินดีกับนางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของเพนกวิน และนางอรวรรณ แก้ววิบูลพันธุ์ แม่ของแอมมี่ ที่ยืนหยัดต่อสู้ในทางคดีตามกฎหมาย บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ และด้วยจิตวิญญาณของความเป็นแม่ จนลูกได้รับอิสรภาพคืนกลับมาอีกครั้ง แม้นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ที่ศาลระบุว่า มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 จึงไม่ได้ไต่สวน ไม่ได้ออกมาพบกับนางยุพิน มณีวงศ์ มารดา ก็ขอให้กำลังใจทั้งไมค์และแม่ของไมค์ เชื่อว่า ไมค์จะได้รับโอกาสเข้าสู่กระบวนการพิจารณาไต่สวนและกลับสู่อ้อมกอดของแม่อีกครั้ง
โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในหลักการทุกคนไม่สมควรต้องถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีอย่างไม่เป็นธรรม เช่นเดียวกับสิทธิการประกันตัวก็เป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน ทุกคนมีสิทธิโดยชอบธรรมที่พึงจะได้รับตั้งแต่แรกและเท่าเทียม แต่ 3 เดือนกับการถูกคุมขัง และ 10 ครั้งกับการเรียกร้องยื่นขอไต่สวนจนได้รับอิสรภาพ คือ 3 เดือนที่สูญหายไปจากการรอคอยความยุติธรรมที่ไม่มีใครชดใช้ให้ได้
โฆษกพรรคเพื่อไทย ยังกล่าวอีกว่า แม้วันนี้จะมีนักเคลื่อนไหวทางความคิดบางส่วนได้รับการปล่อยตัว แต่ยังมีอีกหลายคนที่ยังอยู่ในเรือนจำ และมีบางส่วนที่ติดเชื้อล่าสุดวานนี้อีกหลายคน เช่น นายธวัช สุขประเสริฐ และนายศักดิ์ชัย ตั้งจิตสดุดี ผู้ต้องขังคดีทุบรถควบคุมไมค์-เพนกวิน ซึ่งเท่ากับว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำพิเศษมากขึ้นเรื่อยๆ จึงมีความเป็นห่วงว่าการดูแลป้องกันโรคระบาดในเรือนจำจะเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ อยากให้กรมราชทัณฑ์ ปฏิบัติตามมาตรฐานสากลขององค์การสหประชาชาติในการปฎิบัติต่อผู้ต้องขัง ทั้งการรักษาความสะอาดภายในเรือนจำตลอดเวลา, จัดสรรหน้ากากอนามัยให้เพียงพอ, ได้รับการดูแลจากแพทย์ในมาตรฐานกับบุคคลทั่วไป, มีสิทธิเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสอย่างเร่งด่วน, แยกผู้ติดเชื้อออกจากห้องปกติ และต้องได้รับวัคซีนโดยไม่มีการเลือกปฏิบัติด้วย
...