ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ กำชับ ระวังเฟกนิวส์ รีบโต้ข่าวปล่อย แนะ กมธ.งบฯ อะไรมีปัญหาให้ลด

ไทยรัฐออนไลน์
11 พ.ค. 2564 19:20 น.
SHARE

“บิ๊กตู่” กำชับ รีบโต้ข่าวปล่อย แนะ กมธ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 อะไรมีปัญหาให้ลดลงไปบ้าง ให้ทุกพรรคช่วยกัน บอก ช่วงนี้ห้ามหาเสียงไม่ต้องหวังผลทางการเมือง

วันที่ 11 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรีผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์วันเดียวกันนี้ มีวาระพิจารณาค่อนข้างน้อย ส่วนใหญ่เป็นมาตรการช่วยเหลือเยียวยาประชาชน ทำให้การประชุม ครม.เสร็จตั้งแต่ก่อนเวลา 12.00 น. โดยช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ได้สั่งการให้ระวังเรื่องข่าวปลอม หรือเฟกนิวส์ที่จะสร้างความแตกแยก ร้าวฉานให้กับประชาชน โดยให้แต่ละกระทรวงคอยสอดส่องดูแลหากพบว่า มีข่าวปลอมเกี่ยวกับหน่วยงานตัวเองให้รีบออกมาชี้แจงและตอบโต้ นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวถึงการกำหนดให้เรื่องการจัดหาและกระจายวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ พร้อมกำชับว่าให้มีการกระจายวัคซีนให้เพียงพอ โดยในสัปดาห์นี้ตนเองจะลงตรวจเยี่ยมสถานที่ฉีดวัคซีน 3-4 แห่ง

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุม ครม.ยังได้มีการหารือเรื่องสัดส่วนกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีรายจ่าย 2565 และเห็นชอบการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ดังกล่าว โดยกำหนดจำนวนกรรมาธิการฯ จำนวน 64 คน เท่ากับปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 พร้อมกำหนดสัดส่วนของกรรมาธิการฯ ประกอบด้วย กรรมาธิการฯ ที่ ครม.เสนอชื่อ จำนวน 16 คน สัดส่วนพรรคการเมือง จำนวน 48 คน ประกอบด้วย พรรคพลังประชารัฐ 12 คน พรรคภูมิใจไทย 6 คน พรรคประชาธิปัตย์ 5 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 1 คน พรรครวมพลังประชาชาติไทย 1 คน พรรคพลังท้องถิ่นไท 1 คน พรรคเศรษฐกิจใหม่ 1 คน พรรคเพื่อไทย 13 คน พรรคก้าวไกล 5 คน พรรคเสรีรวมไทย 1 คน พรรคประชาชาติ 1 คน พรรคเพื่อชาติ 1 คน โดยจะคัดเลือกตามกระบวนการของฝ่ายนิติบัญญัติต่อไป

อย่างไรก็ตาม สำหรับจำนวนกรรมาธิการฯ ในสัดส่วนที่ ครม.เสนอชื่อจำนวนไม่เกิน 16 คน นั้น เห็นสมควรให้ประกอบด้วยข้าราชการการเมือง และข้าราชการประจำ จำนวน 4 คน ได้แก่ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง นายเดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ ส่วนอีกจำนวน 12 คน ให้ ครม.พิจารณารายชื่อตามความเหมาะสมต่อไป

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ขอความร่วมมือเรื่องการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ว่า อะไรที่มีปัญหาให้ลดลงไปบ้าง ให้ทุกพรรคช่วยกัน ฝากรัฐมนตรีที่มีประสบการณ์ในสภาฯ ให้ช่วยกัน พร้อมกำชับว่า ระหว่างการพิจารณาอย่าด่ากันไปกันมา รัฐบาลไม่ต้องด่าใคร แต่ให้ชี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนรับทราบ ขณะที่นายกฯ ระบุด้วยว่าจะต้องเดินทางไปร่วมประชุมสภาฯ แน่นอน

รายงานข่าวระบุว่า ในช่วงสั่งการก่อนปิดประชุม นายกฯ ได้พูดขึ้นมาด้วยว่า ช่วงนี้ห้ามหาเสียง ไม่ต้องหวังผลทางการเมือง ถ้าเราดีประชาชนจะเลือกเราเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาประชุมครม.กมธ.งบประมาณปี 2565ข่าวเฟกนิวส์โควิด-19โควิดวันนี้วัคซีนโควิดกระจายวัคซีนวาระแห่งชาติข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 07:33 น.