ไลฟ์สไตล์
100 year

“ธนาธร” อัด รัฐ ต้องยอมรับข้อผิดพลาด บริหารวัคซีนโควิด-19 จี้เร่งแก้

ไทยรัฐออนไลน์
11 พ.ค. 2564 15:20 น.
SHARE

“ปิยบุตร” ชี้ เป็นคดีที่รกโรงรกศาล ระบุ ประเทศนี้ต้องหยุดนักร้องค้าความ หลังแกนนำคณะก้าวหน้า พบอัยการ คดี “พุทธะอิสระ” ฟ้อง ม.116 ยุยงปลุกปั่น ด้าน “ธนาธร” อัดรัฐบาลยอมรับข้อผิดพลาดบริหารวัคซีนโควิด-19 จี้เร่งแก้ไข

วันที่ 11 พฤษภาคม ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า นางสาวพรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า เดินทางมาเพื่อรายงานตัวตามที่พนักงานสอบสวนมีคำสั่งฟ้อง ตามความผิด ป.อาญา ม.116 ฐานร่วมกันกระทำให้เกิดแก่ประชาชน ด้วยวาจา และหนังสือ ด้วยวิธีอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำภายใต้ความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ตามที่ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพระพุทธะอิสระเป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษกับ สน.พญาไท เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

นายปิยบุตร กล่าวว่า คดีนี้ นายสุวิทย์ร้องทุกข์ว่าเราทำผิด ป.อาญา ม.116 เรื่องยุยงปลุกปั่น และวันนี้พนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้อง และนำตัวพวกเราไปให้พนักงานอัยการดำเนินการต่อไป โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2563 เราเดินทางไปรายงานตัวที่ สน.พญาไท ตอนนั้นพนักงานสอบสวนออกหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหา ก็ได้อ่านบันทึกการแจ้งความ บันทึกข้อกล่าวหาทั้งหมดแล้ว ซึ่งว่ากันอย่างตรงไปตรงมา มันไม่เข้าองค์ประกอบความผิด ม.116 เลย โดยในกรณีของนายธนาธรอ้างถึงว่า เคยอภิปรายแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการอภิวัฒน์สยาม 24 มิถุนายน 2475, เคยพูดถึงประวัติศาสตร์การเมืองไทย 14 ตุลาคม 2516 และ 6 ตุลาคม 2519, เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งวารสารฟ้าเดียวกัน, เคยอภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปีต่างๆ รวมทั้งงบประมาณที่เกี่ยวข้องกับสถาบันกษัตริย์, ไปปรากฏตัวในที่ชุมนุม นี่คือข้อเท็จจริงของนายธนาธรที่เขาเอามาอ้างว่าผิด ม.116

“สำหรับในกรณีของผม ก็ไปเอางานวิชาการตั้งแต่สมัยเป็นอาจารย์อยู่ที่คณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ งานที่ตีพิมพ์อยู่ในวารสารฟ้าเดียวกันบ้าง ตีพิมพ์รวมเล่มอยู่ในหลังสือราชมัลลงทัณฑ์บัลลังก์ปฏิรูปบ้าง รวมถึงความเห็นของผมที่เสนอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อที่จะทำให้เอาข้อเรียกร้องของการชุมนุมนั้นไม่ต้องไปอยู่บนท้องถนน ให้เข้ามาอยู่ในสภา การชุมนุมจะได้คลี่คลายเบาบางลง คือไปเอาเรื่องเหล่านี้มาบอกว่าทำให้ยุยงเยาวชนนักศึกษาออกมาชุมนุม และยิ่งในกรณีของคุณพรรณิการ์นั้นยิ่งตลก เพราะใช้เรื่องการที่ไปปรากฏตัวในที่ชุมนุมแล้วไลฟ์สดเพื่อนำข้อมูลข่าวสารในที่ชุมนุมให้พี่น้องประชาชนที่ดูอยู่ทางบ้านได้รับรู้ แค่นั้นเอง” นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า ข้อเท็จจริงเหล่านี้ทั้งหมด นายสุวิทย์บอกว่าเราทำผิดตาม ป.อาญา ม.116 ฐานยุยงปลุกปั่น เราก็คิดว่าพนักงานสอบสวนจะใช้ดุลยพินิจที่ตัวเองได้เรียนกฎหมายมา แล้วก็สั่งไม่ฟ้องตาม ป.วิ.อาญา แต่ปรากฏว่าพนักงานสอบสวนไม่ทำ วันนี้สั่งฟ้องไปที่อัยการ ดังนั้นพวกเราจึงต้องมาในวันนี้ ซึ่งปัญหากรณีนี้คือว่า พนักงานสอบสวนเหล่านี้เรียนนิติศาสตร์บัณฑิตมา ตนถามง่ายๆ เลยว่า ถ้าเอาข้อเท็จจริงที่พูดถึงทั้งหมดไปจำลองเหตุการณ์ ออกเป็นข้อสอบในวิชากฎหมายอาญา ปี 2 วิชากฎหมายวิอาญา ปี 3 คณะนิติศาสตร์ แล้วเอาพนักงานสอบสวนเหล่านี้ย้อนกลับไปเป็นนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ เขาจะตอบข้อสอบเหล่านี้อย่างไร เขาก็ต้องตอบแน่นอนว่ามันไม่ผิด ม.116 คือมันไม่เข้าองค์ประกอบความผิด การกระทำที่เกิดขึ้นมันไม่สัมพันธ์กับผล ไม่เป็นความผิดแน่นอน"

“แต่น่าเสียดายที่บรรดาที่คนพวกนี้เติบโตขึ้นมาได้เป็นพนักงานสอบสวนแล้วก็เดินหน้าทำแบบนี้ คือ สั่งฟ้องเรา ปัญหาคือว่า พนักงานสอบสวนไม่ใช่บุรุษไปรษณีย์ที่จะนำคำร้องทุกข์กล่าวโทษจากนายสุวิทย์ส่งให้อัยการ พนักงานสอบสวนมีดุลยพินิจ มีความเห็นได้ แต่พนักงานสอบสวนทำราวกับว่าตนเองเป็นบุรุษไปรษณีย์ นำข้อความที่นายสุวิทย์ฟ้องมาให้อัยการ พนักงานสอบสวนไม่ได้เป็นหุ่นยนต์ที่ตั้งโปรแกรมอะไรไว้ต้องทำตาม พนักงานสอบสวนเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ใช้กฎหมาย มีดุลยพินิจในการตีความกฎหมาย” นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวด้วยว่า อีกด้านหนึ่งต้องพิจารณาไปถึงคนอย่างนายสุวิทย์ด้วยว่า คนแบบนายสุวิทย์ที่เที่ยวแจ้งความคนต่างๆ เต็มไปหมดนั้น สุดท้ายเขาไม่ต้องมีความรับผิดชอบอะไรเลยใช่หรือไม่ ตกลงประเทศนี้เราจะปล่อยให้มีนักร้องมืออาชีพคอยร้องคนต่างๆ ส่วนผลจะเป็นอย่างไรไม่รู้ ทำให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญก่อนก็พอใจแล้ว ตกลงประเทศนี้จะเอาอย่างนี้ใช่หรือไม่ สังคมไทยจะเป็นสังคมแห่งการค้าความกันหรือ ต่อไปนี้เราจะมีนักร้องเรียน คอยร้องไปตามองค์กรต่างๆ เราจะมีนักร้องรับจ้าง รับงานมาเที่ยวไปร้องคนโน้นคนนี้ เราจะเอาอย่างนี้กันเหรอ  ทำให้คดีรกโรงรกศาล เจ้าหน้าที่พนักงานอัยการ หรือถ้าวันหนึ่งไปถึงศาล ผู้พิพากษาก็ต้องมาเสียเวลากับเรื่องพวกนี้ แทนที่จะได้ไปทำคดีสำคัญ ก็ต้องมาทำคดีพัวพันการเมืองเหล่านี้

“ผมคิดว่า วันนี้ผมทำตามกฎหมาย กฎหมายให้เรามาก็มาเพื่อให้พนักงานสอบสวนนำตัวส่งอัยการ และเดี๋ยวก็เตรียมตัวสู้คดีต่อไป ก็คิดว่าพนักงานอัยการจะให้ความเป็นธรรม เพราะที่ผ่านมา หลายครั้ง เรื่องของพวกเรา ไม่ว่าจะเป็นคดีของคุณธนาธร คดีของคุณพรรณิการ์ มาถึงชั้นพนักงานอัยการแล้ว พนักงานอัยการก็มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องมาแล้ว ก็คิดว่ากระบวนการยุติธรรมในประเทศไทยยังเชื่อมั่นได้อยู่” นายปิยบุตร กล่าว

ผู้สื่อข่าวยังได้สอบถามความเห็น นายธนาธร ถึงสถานการณ์การฉีดวัคซีน และการบริหารวัคซีนของรัฐบาลในขณะนี้ นายธนาธรกล่าวว่า สำหรับสถานการณ์การฉีดวัคซีน ตอนนี้ฉีดได้ 1 เปอร์เซ็นต์กว่าๆ ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ จำนวนการฉีดหลังจากนี้คงเพิ่มขึ้นไม่มาก จนกว่าจะถึงปลายเดือนมิถุนายนที่วัคซีนลอตใหญ่เข้ามา ขอให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ที่ต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 และขอเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนไปรับการฉีดวัคซีนกัน ซึ่งต้องบอกว่าวัคซีนแต่ละประเภทมีผลกระทบข้างเคียงกับคนแต่ละกลุ่มแตกต่างกัน แต่ในภาพรวมของสังคมแล้ว ถ้าเราไปช่วยกันฉีดวัคซีนก็จะได้ผลประโยชน์ จะทำให้เกิดการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับสังคมได้ดีกว่า เพราะวันนี้ยังมีพ่อแม่พี่น้องหลายคนกลัวการฉีดวัคซีน

“วันนี้ สังคมไทยคงตระหนักแล้วว่า การบริหารวัคซีน หรือกลยุทธ์การจัดซื้อจัดหาวัคซีนที่เกิดขึ้นเมื่อไตรมาส 3 และ 4 ของปีที่แล้วผิดพลาด ก็คงเหลืออย่างเดียว คือลงมือทำ แก้ไขความผิดพลาด จัดหาวัคซีนให้ได้มากขึ้น หลากหลายขึ้น และเร็วมากขึ้น ขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการต่างประเทศที่ได้พยายามเจรจาจัดหาวัคซีนให้กับประชาชนอยู่ในขณะนี้ การจะได้วัคซีนยี่ห้อใหม่ๆ มาในจำนวนมาก ในไตรมาส 3 หรือ 4 ในปีนี้ ก็อาจจะยาก เพราะว่าที่มีพร้อมอาจถูกจับจองไปหมดแล้ว แต่อย่างไรก็อยากให้กำลังใจ วัคซีนเป็นความหวังเดียวที่จะทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ในสังคมได้ ฝากรัฐบาลถ้าตระหนักในความผิดพลาดของตัวเองในปีที่แล้ว เร่งทำงานแก้ไข” นายธนาธร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีที่แกนนำคณะก้าวหน้าทั้ง 3 คน ซึ่งพนักงานสอบสวนมีมติสั่งฟ้องตามความผิด ป.อาญา ม.116 ตามที่ นายสุวิทย์ หรือ อดีตพระพุทธะอิสระ เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษนั้น อัยการมีคำสั่งให้เลื่อนการพิจารณาออกไป และให้มารายงานตัวในวันที่ 13 กรกฎาคม 2564.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้วัคซีนโควิดสถานการณ์โควิดธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจปิยบุตร แสงกนกกุลคณะก้าวหน้าม.116พุทธะอิสระข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 04:44 น.