อัยการนัดฟังคำสั่งคดี ม.116 “ธนาธร-ปิยบุตร-พรรณิการ์” 13 ก.ค.นี้

ข่าว

  อัยการนัดฟังคำสั่งคดี ม.116 “ธนาธร-ปิยบุตร-พรรณิการ์” 13 ก.ค.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 พ.ค. 2564 12:29 น.

  อัยการนัดฟังคำสั่ง “ธนาธร - ปิยบุตร - พรรณิการ์” คดี ม.116 วันที่ 13 ก.ค.นี้กรณี “อดีตพระพุทธะอิสระ” ให้ทนายเข้าแจ้งความ เหตุพนักงานสอบสวนเพิ่งส่งสำนวน บวกกับอยู่ในช่วงโควิด-19

  จากกรณีที่ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพระพุทธะอิสระ มอบอำนาจให้ทนายความเข้าแจ้งข้อกล่าวหาเอาผิด นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า และนางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า ฐานร่วมกันยุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 กรณีที่ทั้ง 3 คน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่องการปราศรัยกับนักศึกษา หรือการแสดงความคิดเห็นต่างๆ รวมถึงเชิญชวนประชาชนร่วมชุมนุมทางการเมืองเมื่อช่วงปลายปี 2563

  ล่าสุดวันนี้ (11 พ.ค. 2564) ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก พนักงานสอบสวน สน.พญาไท ได้นำสำนวนคดีดังกล่าว พร้อมนัดผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 3 คน เดินทางไปพบพนักงานอัยการเพื่อรายงานตัว และฟังคำสั่งฟ้องในคดีดังกล่าว โดย นายปิยบุตร เปิดเผยก่อนเข้าพบพนักงานอัยการ ว่า กรณีถูกแจ้งข้อกล่าวหามาตรา 116 เชื่อว่าไม่เข้าองค์ประกอบความผิด เนื่องจากในสำนวนคำฟ้องมีการกล่าวอ้างพฤติการณ์ของแต่ละคน เช่น กรณีของ นายธนาธร คือนำเรื่องที่เคยมีการอภิปรายในสภาฯ หรือการแสดงความเห็นทางวิชาการ มาชี้นำประกอบพฤติการณ์ที่ไปปรากฏตัวในการชุมนุมทางการเมืองบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อปีที่แล้ว ส่วนของตนเป็นการนำบทความหรือเนื้อหาที่สมัยที่เป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัย และเรื่องที่เคยมีการเขียนลงในหนังสือฉบับหนึ่ง มาชี้นำว่าเข้าข่ายกระทำความผิด สำหรับกรณีของนางสาวพรรณิการ์ มีเพียงการไลฟ์สดเฟซบุ๊กในการชุมนุมดังกล่าวเท่านั้น

  พร้อมกันนี้ ยังได้ยกตัวอย่างหากนำข้อเท็จจริงดังกล่าวไปออกข้อสอบในกลุ่มนิติศาสตร์ เชื่อว่าทุกคนจะตอบคำถามในทางเดียวกันว่าไม่เข้าองค์ประกอบความผิด ซึ่งแม้ว่าพนักงานสอบสวนจะไม่มีความเห็นงดสั่งฟ้อง หรือทำความเห็นแนบมากับสำนวนคดี ก็ตั้งความหวังว่าอัยการจะพิจารณาให้ความเป็นธรรม เช่นเดียวกับที่เคยมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องแบบเดียวกับคดีของ นายธนาธร ก่อนหน้านี้ รวมถึงได้ตั้งคำถามกลับไปถึงกลุ่มนักร้องเรียนว่า กลุ่มคนเหล่านี้จะไม่ต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่ได้ตระเวนร้องทุกข์ไปตามหน่วยงานต่างๆ หรือไม่

  ขณะที่ นายอิทธิพร แก้วทิพย์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ระบุว่า เนื่องจากพนักงานสอบสวนเพิ่งนำสำนวนคำร้องส่งมาให้พิจารณาในวันนี้ พนักงานอัยการจึงยังไม่ได้พิจารณาข้อเท็จจริงสรุปได้ทันทีว่าสมควรมีความเห็นทางคดีนี้อย่างไร ประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงเห็นควรนัดฟังคำสั่งคดีนี้อีกครั้งในวันที่ 13 ก.ค. 2564 เวลา 10.00 น.

  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
  ปิยบุตร แสงกนกกุล
  ปิยบุตร แสงกนกกุล
  พรรณิการ์ วานิช
  พรรณิการ์ วานิช
  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจปิยบุตร แสงกนกกุลพรรณิการ์ วานิชคณะก้าวหน้าม.116ยุยงปลุกปั่นพุทธะอิสระข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 13:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์