"วรวุฒิ" แจงยิบ อะไร คือ "ใครไม่ยอมฉีดวัคซีนโควิด-19 เสียสิทธิ์รักษาฟรี"

ข่าว

  "วรวุฒิ" แจงยิบ อะไร คือ "ใครไม่ยอมฉีดวัคซีนโควิด-19 เสียสิทธิ์รักษาฟรี"

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 พ.ค. 2564 21:52 น.

  "วรวุฒิ" รองหัวหน้าพรรคกล้า หวังสยบดราม่า ใครไม่ยอมฉีดวัคซีนโควิด-19 จะเสียสิทธิ์รักษาฟรี หมายถึงโควิดเท่านั้น ไม่เกี่ยวโรคอื่น เหตุที่เสนอ เพราะมีการปล่อยข่าวสร้างการตื่นกลัวในวัคซีนกันมาก จนคนไม่กล้าฉีดวัคซีน

  วันที่ 10 พ.ค. นายวรวุฒิ อุ่นใจ รองหัวหน้าพรรคกล้า โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า เมื่อรัฐพร้อมที่จะฉีดวัคซีนแล้วควรจะประกาศไปเลยว่า ใครไม่ยอมฉีดวัคซีนจะเสียสิทธิ์รักษาฟรี ใครฉีดวัคซีนแล้วแพ้ รัฐจ่ายให้สองหมื่นบาท เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนรัฐจ่าย 1 ล้านบาท

  โดย รองหัวหน้าพรรคกล้า ได้อธิบายเพิ่มเติมอีกครั้งในคอมเมนต์ใต้โพสต์ดังกล่าวว่า เริ่มมีสื่อบางฉบับมาเล่นใส่สีตีไข่ที่ผมโพสต์ไปเมื่อเช้าด้วยแล้ว..จริงๆ แล้วคงต้องอธิบายเพิ่มเติมดังนี้ เมื่อรัฐบาลพร้อม หมายความว่ารัฐมีวัคซีนพอเพียงพร้อมฉีด และมีหลากหลายแบรนด์ที่ใช้ฉีดกันในประเทศต่างๆ สัก 4-5 แบรนด์เป็นทางเลือก

  รัฐมีกำลังในการฉีด และทอดระยะเวลายาวนานเพียงพอ เช่น ภายใน 6 เดือน ที่จัดระดมฉีดให้กับประชาชน ประชาชนต้องไม่ได้มีปัญหาสุขภาพ หรือโรคประจำตัวใดๆ อันทำให้ไม่สามารถฉีดวัคซีนได้ รัฐทำได้ถึงขนาดนี้แล้ว ใครยังไม่ยอมฉีดก็ควรมีมาตรการจัดการด้วยแล้ว และการเสียสิทธิ์รักษาฟรี หมายถึงโรคโควิดเท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับโรคอื่นใด หรือสิทธิ์จากประกันสังคม

  ผมคิดว่า เราต้องรณรงค์การฉีดวัคซีนให้มากและเร็วที่สุด ดังนั้นถ้าใครยังไม่ยอมฉีดโดยไม่มีเหตุอันควร ก็ควรจะต้องรับผล ถ้าหากติดโควิด และเป็นส่วนหนึ่งของการแพร่ระบาด และลิดรอนสิทธิ์คนอื่นที่ต้องติดโควิด ดังนั้นการหมดสิทธิ์รักษาโควิดฟรี น่าจะเป็นแรงกระตุ้นให้ตื่นตัวและเข้ารับการฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึง

  วันนี้เรามีการปล่อยข่าวและสร้างการตื่นกลัวในวัคซีนกันมากมายจนคนขาดความเข้าใจ และไม่กล้าฉีดวัคซีน เศรษฐกิจจะฟื้นไม่ได้เลย ถ้าประชาชนไม่ยอมฉีดวัคซีน และหยุดโรคระบาดไม่ได้ แพทย์ทุกคนก็ลงความเห็นแล้วว่า การฉีดวัคซีน เป็นหนทางเดียวที่จะสกัดโรคระบาด

  การที่บางคนไม่ยอมฉีดวัคซีน โดยไม่มีเหตุจำเป็นอันควร อาจทำให้ผู้ประกอบการอีกนับล้านรายต้องปิดกิจการหมดเนื้อหมดตัว ปัญหาสังคม ปัญหาอาชญากร โจรผู้ร้ายชุกชุม จะตามมาอีกมหาศาล รัฐต้องเร่งดำเนินการฉีดวัคซีนให้มากและเร็วที่สุด ขณะเดียวกันต้องสร้างความมั่นใจให้ประชาชนด้วยว่า ถ้าแพ้วัคซีน รัฐยินดีรักษาให้ฟรี และมอบเงินชดเชยเยียวยาอีกรายละ 2 หมื่นบาท ถ้ามีรายใดรายหนึ่งเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีน รัฐชดเชยให้รายละ 1 ล้านบาท

  ทั้งนี้ เป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในการฉีดวัคซีนนั่นเอง เรื่องแบบนี้รัฐบาลต้องมีทั้งไม้อ่อนและไม้แข็งครับ แน่นอนทั้งหมดนี้เป็นเพียงข้อเสนอของผมเท่านั้น รายละเอียดในการปฏิบัติยังมีเรื่องที่ต้องพูดคุยในวิธีปฏิบัติ หรือข้อยกเว้นต่างๆ เพราะภัยโควิดเป็นภัยที่ส่งผลเสียต่อประเทศอย่างรุนแรง ตัวอย่างก็มีให้เห็นในหลายประเทศแล้ว

  สื่อและพรรคการเมืองใดที่เอาเรื่องโควิดมาเป็นเกมการเมือง ต้องตระหนักให้มากๆ ว่า นี่ไม่ใช่เวลาที่จะมาเอาชนะคะคานทางการเมือง จ้องดิสเครดิตรัฐบาลจนประชาชนหวาดกลัววัคซีนกันไปหมด เรื่องแบบนี้ ต้องรู้จักคิดและเห็นแก่ประเทศชาติเป็นสำคัญครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดวรวุฒิ อุ่นใจรองหัวหน้าพรรคกล้าไม่ยอมฉีดวัคซีนโควิด-19เสียสิทธิ์รักษาฟรีปล่อยข่าวกลัวฉีดวัคซีนโควิด-19ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 05:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์