ไลฟ์สไตล์
100 year

เยียวยาจิตใจ

หมัดเหล็ก
11 พ.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลกระทบกับชีวิตของคนไทยเยอะ ทั้งประเด็นดราม่าและการบริหารจัดการสถานการณ์ที่ไม่ทั่วถึง ทางโฆษกรัฐบาล อนุชา บูรพชัยศรี ออกมาประกาศ ย้ำชัดเจนว่า นายกฯได้ให้แนวทางชัดเจนกับหน่วยราชการที่จะต้องดูแล ผู้ป่วยทุกกรณี สามารถที่จะตรวจหาเชื้อตามมาตรการเชิงรุกฟรีทุกกรณี และไม่ว่าจะกี่ครั้งก็ตามและหากพบการติดเชื้อสามารถเข้ารักษาทั้งโรงพยาบาลของรัฐ โรงพยาบาลเอกชน Hospitel หรือโรงพยาบาลสนาม ฟรีทุกอย่าง โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น รวมทั้ง ประชาชนที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว หากพบผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ จะให้ความช่วยเหลือทุกกรณีตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้เช่นกัน

เรื่องของเศรษฐกิจ เรื่องปากเรื่องท้องของชาวบ้านก็ไม่แพ้กัน ที่รัฐจะต้องดูแลเยียวยาอย่างดีที่สุด ที่รัฐได้ออกกฎเกณฑ์ในการเยียวยา ประชาชนในรอบนี้มาแล้ว ถึงจะไม่เต็มร้อยก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรเลย อย่างน้อยๆคาดว่าจะมี การปิดสถานที่ชั่วคราว ไม่ต่ำกว่า 1 เดือน ชาวบ้านที่หาเช้ากินค่ำคงได้รับผลกระทบกันมาก มีอะไรมาประทังความหิวไปได้บ้าง ก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรเลย

ข่าวแนะนำ

เพราะความผิดพลาดในการวางแผนและวิเคราะห์สถานการณ์ เพราะไปเชื่อบุคลากรทางการแพทย์บางคนที่มีอคติ หรือไปเชื่อหมอ ที่พูดไปยิ้มไป หรือไปเชื่อผู้บริหารสาธารณสุขบางคนที่ขาดวุฒิภาวะ โควิด-19 เลยไปไกลกว่าที่คิด ถ้าเชื่อ กทม. เชื่อทีมแพทย์ที่ไม่มีอคติ ทางวิชาการตัดสินใจล็อกดาวน์ กทม.ที่เป็นแหล่งคลัสเตอร์ขนาดใหญ่ ก่อนสงกรานต์ สถานการณ์ก็คงไม่เลวร้ายขนาดนี้ คิดได้อย่างไรว่าโควิด ก็เหมือนไข้หวัดใหญ่ธรรมดา

ณ วันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมาตัวเลขอย่างเป็นทางการของ ผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม เกิน 8 หมื่นคนไปแล้ว เสียชีวิตเฉียด 400 คน มีผู้ป่วย เพิ่มขึ้นวันละประมาณ 2 พันราย เสียชีวิตวันละไม่ต่ำกว่า 10 ราย ที่ยังมีอาการหนักนับร้อยราย ส่วนตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการคาดว่า จะมากกว่านี้อีก 2 เท่า

และที่จะเป็นมรสุมตามมาถล่มรัฐบาลอีกกระทอกคือเรื่องเศรษฐกิจ ปากท้อง การชักเข้าชักออก ไม่ห้ามแต่ไม่ให้ธุรกิจร้านอาหารบริการ ฟิตเนส นวด สปา โรงแรม การบิน ปิดกิจการชั่วคราว นานเข้าก็จะ ปิดถาวร คนจะตกงานมากขึ้น การเยียวยาของรัฐมีขีดจำกัด ทีนี้แหละ ทารุณกรรมยิ่งกว่าโควิด-19 ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะต้อง เร่งพิจารณาเร่งด่วนคือการรับมือกับวิกฤติเศรษฐกิจ และจะต้องมีทีม เศรษฐกิจระดับเทพจริงๆไม่ใช่มือสมัครเล่น

ส่วนการเมือง ล้มเหลวทางความเชื่อมั่น โดยสิ้นเชิง กรณี ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ เป็นฟางเส้นสุดท้าย อย่างน้อยๆก็มีฝ่ายวิชาการที่ ไม่ทน เป็นระดับคณบดีคณะนิติศาสตร์ 2 มหาวิทยาลัยที่ท็อปสุดของประเทศ ผศ.ดร.ปารีณา ศรีวนิชย์ คณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ และ รศ.ดร.มุนินทร์ พงศาปาน คณบดีคณะ นิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ทั้งที่ พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 กำหนดเอาไว้ชัดเจนมีทั้งความเห็นของ คณะกรรมการกฤษฎีกา ที่แสดงเอาไว้ชัด เพื่อไม่ให้เป็นการลักลั่นและไม่เป็นธรรมในการบังคับใช้กฎหมายเป็นไปตามเจตนารมณ์แห่งมาตรา 96 (5) (8) ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ยังหาทำ

เยียวยาด้วยวัตถุไม่ได้เยียวยาจิตใจบ้างก็ยังดี.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ผลกระทบจากโควิด-19แก้ปัญหาโควิด-19ธรรมนัส พรหมเผ่าความเชื่อมั่นรัฐบาลรัฐบาลประยุทธ์คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 01:27 น.