ไลฟ์สไตล์
100 year

ด่านสกัดการเข้าสู่สภา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
11 พ.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

น่าเห็นใจนายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี และรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ที่กลายเป็นผู้โดดเดี่ยวเดียวดายในพรรค หลังจากที่ยื่นหนังสือเสนอให้พรรคถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า แห่งพรรคพลังประชารัฐ ไม่ขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส. และรัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ

นายอันวาร์ตั้งใจทำในสิ่งที่เห็นว่าถูกต้อง เพราะ ร.อ.ธรรมนัสต้องคำพิพากษาออสเตรเลีย ให้จำคุก 4 ปี ในความผิดเกี่ยวกับการค้ายาเสพติด จึงเป็นบุคคลต้องห้ามสมัคร ส.ส. ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (10) และต้องพ้นจากรัฐมนตรีตามมาตรา 160 (6) แต่พรรคประชาธิปัตย์มองว่าเป็นความเห็นของคนเดียว

ข่าวแนะนำ

การเสนอให้พรรคถอนตัวจากรัฐบาลของนายอันวาร์ อาจเปรียบเทียบได้กับวิธีการในการปกครองคณะสงฆ์ของพระพุทธศาสนา เมื่อมีพระภิกษุทำผิดปาราชิก 4 ข้อใดข้อหนึ่ง คือการลักทรัพย์ เสพเมถุน ฆ่าคนตาย และอวดอุตริมนุสธรรม ต้องขาดจากความเป็นภิกษุ แต่ไม่ยอมสึก หรือไม่มีใครบังคับให้สึก อาจมีพระภิกษุบางรูปไม่ทน

จึงออกมาเรียกร้องให้คณะสงฆ์ ไม่ให้เข้าร่วมสังฆกรรมกับพระภิกษุที่เป็นปาราชิก เพราะถือว่าผู้นั้นไม่ใช่พระ ไม่มีศีลเสมอกันกับพระภิกษุรูปอื่นๆ นอกจากนั้น กติกาการปกครองคณะสงฆ์ ยังมีบทบัญญัติเรื่อง “บุคคลต้องห้าม” บวชพระด้วย เช่น ผู้เคยกระทำผิดอาญาแผ่นดิน หรือเคยถูกตัดสินจำคุก ฐานเป็นผู้ร้ายสำคัญ

ยังมีข้อห้ามไม่ให้บวชเป็นพระอีกหลายข้อ เช่น คนที่เคยกระทำ “ปิตุฆาต มาตุฆาต” คือฆ่าพ่อแม่ของตน ซึ่งถือเป็นบาปกรรมที่สูงสุด ข้อห้ามเหล่านี้อาจเทียบ เคียงได้กับรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 98 ที่บัญญัติข้อห้ามบุคคลสมัคร ส.ส. ถึง 18 ข้อ เช่น เคยต้องคำพิพากษาถึงที่สุด กระทำผิดกฎหมายยาเสพติด เช่น เป็นผู้ค้า

ยังมีการกระทำผิดอีกมาก ที่ทำให้กลายเป็น “บุคคลต้องห้าม” ไม่ให้ สมัคร ส.ส.จึงไม่อาจเป็นรัฐมนตรี หรือนายกรัฐมนตรี เช่น ผู้ที่เคยถูกไล่ออกจากราชการ เคยถูกยึดทรัพย์ เคยโกงการเลือกตั้ง ฯลฯ ม.98 จึงเป็นด่านสำคัญ คอยสกัดกั้นไม่ให้ “ผู้ต้องห้าม” เข้าสู่อำนาจ เหมือนการห้ามบวชพระ

หลังจากประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2540 ที่เรียกกันว่าฉบับประชาชน หรือฉบับปฏิรูปการเมือง มีองค์กรอิสระเกิดขึ้นมาก เพื่อตรวจสอบการเข้าสู่อำนาจและการใช้อำนาจ มี กกต.เป็นด่านแรก ในการตรวจสอบการเข้าสู่อำนาจ อดีต กกต. ท่านหนึ่ง ซึ่งประกาศว่า “จะไม่ยอมให้คนชั่วเหยียบแม้แต่บันไดสภา”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมนัส พรหมเผ่าไม่ขาดคุณสมบัติศาลรัฐธรรมนูญศาลออสเตรเลียค้ายาเสพติดอันวาร์ สาและพรรคประชาธิปัตย์ถอนตัวร่วมรัฐบาลบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 02:18 น.