ไลฟ์สไตล์
100 year

อู๊ดด้าไม่คุย "อันวาร์" ยันเพื่อส่วนรวมต้องร่วมรัฐบาล "ภูมิธรรม" ลุยแซะลุงตู่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
10 พ.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

“จุรินทร์” ลั่น ปชป.ขอทำหน้าที่รัฐบาลร่วมฝ่าวิกฤติ ยึดหลักตัดสินใจคำนึงถึงส่วนรวมมากกว่าส่วนตนบ่นเคลียร์ปมถอนตัวหลายรอบจนเบื่อคุย “อันวาร์” ปัดสถานะแค่พรรคร่วมไม่ยุ่งตั้ง “ธรรมนัส” ฝ่ายค้านแซะไม่เลิก “ภูมิธรรม” กระทุ้ง “บิ๊กตู่” เปิดใจฟังเสียงสะท้อนลูกหลาน “อนุสรณ์” แนะตั้งสติย้อนดูความล้มเหลว ยั่วกล้ารวบอำนาจต้องรับผิดชอบ วอนไม่ไหวอย่าฝืนชาวบ้านลำบาก สององครักษ์แอ่นอกป้อง “แรมโบ้” โวคนหนุนนายกฯเพียบ ไล่ “ธนาธร” รีบย้ายประเทศให้เร็ว ฉะ “อมรัตน์” วันๆไม่ทำอะไรเตี้ยหลังม็อบ “ธนกร” แขวะ “ชูวิทย์” ให้เล่นบทองคุลีมาล อย่าเป็นโจรป่า

กรณีพรรคประชาธิปัตย์เมินเฉยต่อคำเรียกร้องนายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ ให้พิจารณาถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติรัฐมนตรีและ ส.ส.ของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่เคยถูกตัดสินจำคุกในคดียาเสพติดจากศาลออสเตรเลีย ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ล่าสุดหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ออกมาย้ำชัดอีกครั้ง พรรคต้องคำนึงถึงส่วนรวมมากกว่าส่วนตน

ข่าวแนะนำ

“จุรินทร์” ไม่ชายตาข้อเสนอถอนตัว

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ส่งหนังสือถึงคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) และสมาชิกพรรคทั่วประเทศขอให้พรรคถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลเพราะตั้งบุคคลเกี่ยวข้องกับยาเสพติดมาเป็นรัฐมนตรีว่า โฆษกพรรคตอบเรื่องนี้ไปครบถ้วนชัดเจนหมดแล้วเป็นไปตามนั้น นายอันวาร์ได้ดำเนินการในลักษณะนี้มาหลายครั้งแล้ว แต่จะสรุปว่าเป็นปัญหาภายในพรรคไม่ได้เพราะพรรคมีกระบวนการยึดวิถีทางประชาธิปไตย ต้องตัดสินใจตามเสียงส่วนใหญ่แต่ไม่ได้แปลว่าเราไม่รับฟังเสียงส่วนน้อย แต่เสียงส่วนน้อยต้องเข้าใจและยอมรับมติของเสียงส่วนใหญ่

ยันล่มหัวจมท้าย รบ.ฝ่าวิกฤติ

นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า ในสถานการณ์ปัจจุบัน สิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ต้องดำเนินการ คือทำหน้าที่ของตนเองให้สมบูรณ์ที่สุด เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศและประชาชน คำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตน การตัดสินใจใดๆต้องยึดถือหลักนี้ ในขณะที่ประเทศมีปัญหาทั้งเศรษฐกิจ ทั้งโควิด หลายฝ่ายกำลังร่วมมือกันในการช่วยคลี่คลายสถานการณ์ พรรคก็ไม่สามารถเป็นอย่างอื่นได้ นอกจากทำหน้าที่ที่มีอยู่และร่วมมือร่วมใจนำพาประเทศฝ่าอุปสรรคผ่านปัญหาไปให้ได้

โบ้ยแค่พรรคร่วมไม่จุ้นปมตั้ง รมต.

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้มีแนวคิดที่จะถอนตัวออกจากพรรคร่วมรัฐบาล นายจุรินทร์ตอบว่า ไม่ขอตอบเรื่องอนาคต ในสถานการณ์ปัจจุบันประเทศกำลังเผชิญปัญหา การตัดสินใจอะไรต้องคิดให้ดี ตัดสินใจบนพื้นฐานความรับผิดชอบมีวุฒิภาวะ การตัดสินใจอย่างหนึ่ง ถ้าไปซ้ำเติมปัญหาประเทศ ควรทำหรือไม่ ส่วนกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่มาเป็นรัฐมนตรีในโควตาของพรรคพลังประชารัฐ ขอให้เป็นหน้าที่ของพรรคพลังประชารัฐที่จะเป็นผู้ตอบคำถาม
เราเป็นแค่พรรคร่วมรัฐบาล

เอือม “อันวาร์” ไม่คิดคุยอีกแล้ว

เมื่อถามอีกว่า ขณะนี้มีแค่นายอันวาร์คนเดียวที่ออกมาเคลื่อนไหวใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ตอบว่า ไม่ขอตอบ นายอันวาร์ทำลักษณะนี้มาหลายครั้ง แต่พรรคต้องทำตามเสียงส่วนใหญ่ ซึ่งตนไม่ได้คุยกับนายอันวาร์ในเรื่องนี้ และไม่คิดจะคุยแล้วเพราะเคยคุยด้วยหลายครั้งแล้ว เมื่อถามว่า แสดงว่าประชาธิปัตย์ไม่ได้ให้ความสำคัญกับนายอันวาร์แล้ว นายจุรินทร์ตอบว่า ตนไม่พูดแบบนั้น เอาเป็นว่าพรรคมีแนวทางของพรรค ทำหรือตัดสินใจอะไรต้องคำนึงถึงส่วนรวมมากกว่าส่วนตน มันชัดในตัวมัน

พปชร.ลุยสานนโยบาย “ธรรมนัส”

ด้านนายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.เขต 2 นครศรีธรรมราช รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า ตนและ ร.ต.อ.อรุณ สวัสดี ส.ส.เขต 4 สงขลา พรรค พปชร. ลงพื้นที่รับซื้อพริกดวงมณี หรือ “พริกเขียวหัวไทร” 3 จุด ได้แก่ ที่สหกรณ์การเกษตรหัวไทร จ.นครศรีธรรมราช จำกัด ที่หอประชุมหมู่ที่ 4 ต.แหลม อ.หัวไทร และ อบต.ไสหมาก อ.เชียรใหญ่ ร่วมกับผู้นำท้องถิ่น ผจก.สหกรณ์การเกษตรรับซื้อโดยตรงจากเกษตรกร ตามนโยบาย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ โดยเปิดรับซื้อ 4 วัน 8-11 พ.ค. วันแรกรับซื้อแล้ว 30 ตัน ราคา 11 บาท/กก. และประสานหน่วยงานจังหวัดขึ้นทะเบียนรับซื้อเพื่อให้กรมการค้าภายในสนับสนุนงบฯช่วยอีก กก.ละ 5 บาท ตามมาตรการของกรมการค้าภายในจ่ายส่วนต่างราคา 5 บาทให้กับเกษตรกรภายใน 3 วันทำการ และได้ประสานองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ร่วมวางแผนระยะยาวเพิ่มมูลค่าผลผลิต เช่น จัดตั้งห้องเย็นเพื่อเก็บรักษาผลผลิตและแปรรูป

“ภูมิธรรม” วอนฟังกระแสย้าย ปท.

ขณะที่นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขานุการผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวว่า ปรากฏการณ์คนรุ่นใหม่แสดงออกอย่างเปิดเผยต่อสาธารณะและชักชวนกัน “มาย้ายประเทศกันเถอะ” ผ่านสังคมออนไลน์ บ้างก็ว่าเด็กรุ่นใหม่ชังชาติ สร้างความแตกแยก คิดถึงแต่ตัวเองไม่คิดถึงประเทศ สะท้อนความสิ้นหวังระบบบริหารประเทศ อึดอัดกับสภาพการเมือง เศรษฐกิจและสังคม การบริหารจัดการโควิด-19 ของรัฐบาล รวมทั้งปัญหาความเหลื่อมล้ำ ระบบยุติธรรมบิดเบือนสองมาตรฐาน เปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆพบว่า มีระบบทันสมัยก้าวหน้า บริหารประเทศมีประสิทธิภาพมากกว่า เปิดโอกาสคนรุ่นต่างๆสร้างอนาคตตามที่คาดหวัง คนนับแสนเป็นเสียงสะท้อนที่ทุกฝ่ายควรต้องฟังอย่างเข้าใจ เปิดใจ นำไปคิด วันนี้อย่านิ่งดูดายความไม่ถูกต้องที่เกิดขึ้นกับการบริหารที่ล้มเหลวเพื่อแลกกับอนาคตและโอกาสของลูกหลาน ควรเร่งคิดหาทางออกก่อนที่ประเทศจะไม่มีสิ่งใดหลงเหลือ

กล้ารวบอำนาจต้องกล้าโชว์สปิริต

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ยึดอำนาจรัฐมนตรีรวบอำนาจกฎหมาย 31 ฉบับ แก้ปัญหาโควิดทำในแบบที่ตนเองเชื่อและถนัดหมดแล้ว แต่ไม่เห็นสัญญาณดีขึ้นทั้งการจัดหาวัคซีน มาตรการออกมาไม่สอดรับสถานการณ์เยียวยาไม่ตรงจุด ถึงเวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์ต้องตั้งสติหยุดคิด ทำไมมีพรรคร่วมรัฐบาลออกมาฟ้องประชาชนว่ารัฐมนตรีถูกยึดอำนาจหรือเรียกร้องให้ถอนตัวจากรัฐบาล ทำไมพรรคร่วมบอกว่าการแก้ปัญหาโรคระบาดโดยใช้หน่วยงานความมั่นคงนำสาธารณสุขไม่น่าจะประสบความสำเร็จ แม้แต่ศึก รพ.สนามที่ฟ้องร้องกัน ทั้งที่คู่กรณีอยู่ฝ่ายหนุนรัฐบาลทั้งคู่ พล.อ.ประยุทธ์อย่าถนัดแต่รวบอำนาจ ต้องกล้าแสดงความรับผิดชอบกรณีที่ทำทุกอย่างตามความเชื่อและวิธีที่ถนัดของตนเองแล้วไม่ประสบความสำเร็จ ต้องกล้าแสดงความรับผิดชอบในกรณีที่ล้มเหลวด้วย

วอน “บิ๊กตู่” อย่าฝืนคนไทยลำบาก

นายไชยา พรหมา ส.ส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาฯ กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาลจัดทำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2565 ให้ตอบโจทย์ปัญหาเร่งด่วนประเทศ ขณะนี้จำเป็นต้องเร่งแก้ปัญหาโควิด ควรเร่งจัดหาวัคซีน เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบและฟื้นฟูเศรษฐกิจจำเป็นมากกว่าการจัดสรรงบฯด้านความมั่นคงหรือซื้ออาวุธจำนวนมากเหมือนในอดีต สามารถชะลอไปก่อนได้ การจัดหาวัคซีนต้องทันท่วงที และต้องเตรียมงบฯรักษาพยาบาลผู้ป่วยจำนวนมาก ยิ่งควบคุมการระบาดได้ช้า วัคซีนมาช้าจะยิ่งเสียค่าใช้จ่ายรักษาพยาบาลสูงมากขึ้น การแก้วิกฤติโควิดเป็นความจำเป็นเร่งด่วน ขอให้รัฐบาลใช้งบฯให้เกิดประโยชน์สูงสุด งบฯเดิมที่คั่งค้างต้องเร่งเบิกจ่ายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจโดยเร็ว การบริหารประเทศภาวะวิกฤติต้องคิดให้รอบด้านให้แก้ปัญหานำไปสู่การพัฒนาได้ การทำทีละเรื่องเหมือนที่ผ่านมาจะแก้ปัญหาและฟื้นฟูเศรษฐกิจไม่ได้ หาก พล.อ.ประยุทธ์ รู้ตัวว่าไม่ไหวหรือเกินความสามารถตัวเองก็อย่าฝืนทำให้ประเทศเสียหาย ประชาชนยิ่งลำบาก

“แรมโบ้” โวคนหนุน “บิ๊กตู่” เพียบ

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจประธานคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กเพจถึงกระแสคนไทยกลุ่มหนึ่งมีความคิดอยากย้ายประเทศว่า คนส่วนใหญ่ของประเทศยังต้องการให้นายกฯอยู่แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้ประชาชนต่อไป ประเทศยังมีผู้ที่มีความรู้ความสามารถ และรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์อีกมากมายพร้อมทำประโยชน์เพื่อบ้านเมืองอย่างแท้จริง ที่อ้างว่าจะมีคนเก่งหลั่งไหลออกไปสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้ประเทศอื่นจนหมด คนเก่งไร้สมองขาดจิตสำนึกรับผิดชอบต่อบ้านเมืองอยู่ไปก็ไร้ค่า ไม่มีนายธนาธร สมุนคณะก้าวหน้าอยู่ ประเทศเจริญกว่านี้แน่ ขอให้ไปจริงๆ นายธนาธรควรพาคณะก้าวหน้าและสมุนออกไปยิ่งเร็วยิ่งดี

บูลลี่ “ส.ส.เจี๊ยบ” เตี้ยหลังม็อบ

นายเสกสกลยังกล่าวถึงกรณีนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.พรรคก้าวไกล ที่โพสต์ทวิตเตอร์โจมตีท้านายกฯให้ฟ้องว่า ขอให้ย้อนดูตัวเองด้วยว่า เป็นคนแบบไหน กุ๊ยหรือไม่ เป็นถึง ส.ส.กินเงินภาษีประชาชน ไม่เคยทำอะไรเพื่อชาติบ้านเมืองและประชาชนวันๆมีแต่สนับสนุนม็อบ 3 นิ้ว หลบหลังม็อบจนได้ฉายาเตี้ยหลังม็อบ ชอบยุยงปลุกปั่นซ้ำเติมประเทศที่ตัวเองอาศัย เสียดายภาษีที่จ่ายเงินเดือนให้นางอมรัตน์จริงๆ และที่ท้าทายให้นายกฯฟ้องถ้าอยากได้อีกคงมีคนจัดให้สมใจอยาก

แขวะ “ชูวิทย์” โจรป่าถล่มรัฐบาล

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ โพสต์เฟซบุ๊ก “ไชโยนายกฯตื่นแล้วรัฐบาลเพิ่งตื่น” ตำหนิรัฐบาลว่าแก้ปัญหาโควิดล้มเหลว ไร้วิสัยทัศน์ว่า ไม่เข้าใจว่าทำไมนายชูวิทย์ยังไม่หยุดเหน็บแนมตำหนิรัฐบาล ทั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ได้ปรับการทำงานและเร่งแก้ปัญหาโควิดอย่างเต็มที่แล้ว รวมถึงได้ทำสิ่งที่นายชูวิทย์กล่าวถึงด้วย นายชูวิทย์ตักน้ำใส่กะโหลกชะโงกดูเงาบ้าง เคยทำความดีอะไรให้กับประเทศและประชาชนบ้าง อย่าคิดว่าตัวเองเก่งเหลือเกิน เวลานี้ไม่ใช่เวลาที่จะมากล่าวหากัน ไม่ต้องออกมาด่าตนว่าเป็นลิ่วล้อใคร ที่พูดก็เพื่อให้เข้าใจ ตนเคารพความอาวุโสของนายชูวิทย์ อยากให้เป็นแบบองคุลีมารจะเป็นประโยชน์กับบ้านเมือง ไม่ใช่เป็นโจรป่า

“ชวน” พร้อมเปิดประชุมสภาฯ

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการเตรียมเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า สัปดาห์หน้าจะนัดฝ่ายที่เกี่ยวข้องหารือถึงมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่รัฐสภา เพื่อเตรียมการเปิดประชุมสภาฯ สมัยสามัญในวันที่ 22 พ.ค. เบื้องต้นได้ขอให้ฝ่ายการเมืองและเจ้าหน้าที่ไปรับการฉีดวัคซีนให้ทันก่อนการเปิดประชุมสภาฯ และขอให้ทุกคนที่จะเข้ามายังรัฐสภาระมัดระวังตัวอย่างเข้มงวด งานสภาฯต้องเดินหน้าต่อไป มีกฎหมายสำคัญรออยู่ เช่น ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 หากช้าจะเป็นปัญหาส่งผลกระทบต่อคนทั้งประเทศ และได้กำชับเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรว่า หากใครเป็นกลุ่มเสี่ยงไม่ต้องเข้ามาทำงาน ตนเห็นใจ ส.ส.ที่กลัว แต่หากกลัวเสี่ยงจนละเลยหน้าที่ก็กระไรอยู่ ต้องขอความร่วมมือ และเชื่อว่า ส.ส.ส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือดี ส่วน ส.ส.ที่มีโรคประจำตัวหรืออาจไม่มาประชุมจนองค์ประชุมไม่ครบก็ค่อยหารืออีกครั้ง

ปชป.ปลื้มดรีมทีมไหลกลับ

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงเปิดตัวดรีมทีม จ.จันทบุรีว่าที่ผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง ส.ส.จันทบุรีในอนาคตว่า เป็นโอกาสดีที่อดีตสมาชิกพรรคที่ลาออกไปได้หวนคืนมาร่วมอุดมการณ์กับพรรคคือ นายยุคล ชนะวัฒน์ปัญญาอดีต ส.ส.จันทบุรี 3 สมัย ยังมีนายชรัตน์ เนรัญชร รองเลขาธิการหอการค้าจังหวัดจันทบุรี รวมถึงทันตแพทย์อิทธิพล จังสิริมงคล ถือเป็นเลือดเก่าไหลกลับและมีเลือดใหม่คุณภาพดีที่มาเข้าร่วมอุดมการณ์กับพรรคเป็นดรีมทีมลงสมัคร ส.ส.ในนามพรรคในการเลือกตั้งครั้งต่อไป

ศาลสั่งปล่อยชั่วคราว “สิรภพ”

ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลอ่านคำสั่งในคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของนายสิรภพ หรือขนุน พุ่มพึ่งพุทธ แกนนำกลุ่ม มศว คนรุ่นเปลี่ยน จำเลยคดีที่พนักงานอัยการยื่นฟ้องร่วมกับนายชูเกียรติ หรือจัสติน แสงวงค์ แนวร่วมกลุ่มราษฎร เป็นจำเลยที่ 1-2 ฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายสถาบันฯ ตาม ป.อาญามาตรา 112, รวมกลุ่มชุมนุมโดยไม่แจ้งการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ และไม่จัดให้มีมาตรการป้องกันโรคตามที่ทางราชการกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ศาลพิเคราะห์คำร้องแล้วเห็นว่า มีคำสั่งให้ปล่อยชั่วคราวตีราคาประกัน 200,000 บาท มีเงื่อนไขห้ามไปกระทำการที่ก่อให้เกิดความเสียหายหรือเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆอันจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อสถาบันฯอีก ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นได้รับอนุญาตจากศาลเป็นหนังสือ และมาศาลตามกำหนดนัดทุกครั้งโดยถือปฏิบัติตามเงื่อนไขอย่างเคร่งครัด

ร้องงานเอกสารเรือนจำล่าช้า

ต่อมาเวลา 16.30น. นายสิรภพได้รับการปล่อยตัวจากเจ้าหน้าที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ หลังมีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยมี นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย พร้อมประชาชนจำนวนหนึ่งเดินทางมารอรับและให้กำลังใจหน้าเรือนจำ โดยนายสิรภพกล่าวเพียงสั้นๆว่า คนด้านในเรือนจำได้ฝากข้อความมาว่า เรื่องเอกสารต่างๆของคนในเรือนจำค่อนข้างล่าช้า ก่อนที่จะเดินทางกลับทันที

“อดุลย์” ลั่นไม่ขอตายก่อน “บิ๊กตู่” ไป

อีกด้าน เมื่อเวลา 16.30 น. ที่ห้องประชุม สถานีพีซทีวี การชุมนุมออนไลน์ของกลุ่มสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย จัดเวทีอภิปรายออนไลน์ ไทยไม่ทน เสวนาเรื่อง “ความล้มเหลวของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์กับการบริหารบ้านเมืองผิดพลาดในสถานการณ์โควิดระบาด” มีนายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 2535 กล่าวเปิดเวทีว่า ปัญหาตอนนี้ประชาชนไม่มีวัคซีนจะฉีด รอความตาย พล.อ.ประยุทธ์ไม่ใช่ออกมาประกาศจะซื้อวัคซีน 100-200 ล้านโดส ทั้งที่เครดิตทางการทูตพูดอะไรไปไม่มีคนเชื่อ ต้องปฏิบัติจริงไม่ใช่แค่พล่าม ต้องนำเงินมาซื้อวัคซีนฉีดให้ประชาชนโดยด่วน มาตรการตอนนี้ควบคุมการระบาดไม่ได้แน่นอน ความตายจะเกิดทุกวัน ขอให้ประชาชนร่วมกันฟ้องเรียกค่าเสียหายจาก พล.อ.ประยุทธ์ที่ทำให้เสียโอกาส บริหารบกพร่อง ปล่อยให้เชื้อระบาดที่ล้วนเกิดจากคนในรัฐบาล จากบ่อน ส่วยแรงงานข้ามชาติ “ผมจะไม่ตายก่อน “ประยุทธ์” จะออกไป ขอพระยายมราชให้ผมอยู่ทำภารกิจไล่ “ประยุทธ์” ออกไป พอออกไปแล้ว ผมก็ยินดี”

“หมอเลี้ยบ” สับ ศบค.ล้มเหลว

นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข (สธ.) และอดีต รมว.คลัง กล่าวว่า โควิด-19 จากการถอดรหัสพันธุกรรมพบว่าเป็นลูกพี่ลูกน้องของไข้หวัดนก หรือซาร์ส เราเคยมีประสบการณ์การรับมือกับโรคระบาดผ่านมาค่อนข้างนาน บุคลากรมีประสบการณ์ส่วนใหญ่ไม่ได้ทำงานแล้วแต่ถ่ายทอดกันได้ อดีตเราเคยบริหารจัดการได้ดีโดยไม่ต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ใช้ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขจัดการเท่านั้น พ.ร.ก.ฉุกเฉินเหมาะใช้ในด้านความมั่นคงและการเมือง ช่วงระบาดระลอกแรกตนไม่เห็นด้วยกับการล็อกดาวน์เนื่องจากมิได้เป็นไปตามหลักระบาดวิทยา แต่ สธ.ไม่มีอำนาจเสนอ ศบค.ไปไม่ได้รับการตอบรับ ยังคงล็อกดาวน์ ด้วยผู้รับผิดชอบ ศบค.เป็นข้าราชการ มีเงินเดือนไม่ได้รับผลกระทบไม่รีบตัดสินใจ จนสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง กระทั่งระลอกสาม ศูนย์กลางคือ กทม. เป็นจุดบอดระบบสาธารณสุขของ กทม. มีปัญหามาโดยตลอด เห็นได้ชัดอัตราการตายมากกว่าต่างจังหวัดสองถึงสามเท่า จุดอ่อนของ ศบค.ระบาดระลอกแรกปัญหาที่เห็นมีแต่เรื่องเศรษฐกิจ ระลอกสาม ศบค.ไม่สามารถจัดการได้เลย ต้องตั้ง ศบค.กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้ดูแลอีก ทั้งที่ ศบค.ยังไม่สามารถบริหารจัดการได้เลย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อันวาร์ สาและจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์พรรคประชาธิปัตย์พรรคร่วมรัฐบาลภูมิธรรม เวชยชัยรัฐบาลข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 13:33 น.