ไลฟ์สไตล์
100 year

“จุรินทร์” เมิน ”อันวาร์” จี้ ปชป.ถอนตัวพรรคร่วมฯ ปัดตอบปม "ธรรมนัส"

ไทยรัฐออนไลน์
9 พ.ค. 2564 18:32 น.
SHARE

“จุรินทร์” รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าปชป. ไม่สน “อันวาร์” จี้ ถอนตัวพรรคร่วมรัฐบาล ยัน ยึดประโยชน์ส่วนรวม ขอฝ่าวิกฤติโควิด-เศรษฐกิจก่อน ปัดตอบปม “ธรรมนัส” ชี้ ปชป.เราเป็นแค่พรรคร่วมรัฐบาล ให้พลังประชารัฐแจงเอง

วันที่ 9 พ.ค. 2564 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี และรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ส่งหนังสือถึงคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรค และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ทั่วประเทศ เพื่อขอให้พรรคถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะบุคคลที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดมาเป็นรัฐมนตรีส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาลและประเทศไทยว่า โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ได้ตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ไปครบถ้วนชัดเจนหมดแล้ว ตนไม่มีอะไรเพิ่มเติม ก็เป็นไปตามนั้น กรณีนายอันวาร์นั้นได้ดำเนินการในลักษณะนี้มาหลายครั้งแล้ว แต่จะมาสรุปว่าเป็นปัญหาภายในพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ เพราะพรรคมีกระบวนการอยู่แล้ว พรรคยึดวิถีทางประชาธิปไตย การจะดำเนินกิจกรรมอะไรเกี่ยวกับการเมืองก็ต้องตัดสินใจให้เป็นไปตามเสียงส่วนใหญ่ ไม่ได้แปลว่าเราจะไม่รับฟังเสียงส่วนน้อย แต่เสียงส่วนน้อยก็ต้องเข้าใจและยอมรับมติของเสียงส่วนใหญ่ สิ่งนี้ทำให้เรายั่งยืนมาได้ 75 ปี และเรายึดถือมาตลอด ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

ข่าวแนะนำ

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ในสถานการณ์ปัจจุบัน สิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ต้องดำเนินการคือทำหน้าที่ของตนเองให้สมบูรณ์ที่สุด และให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศและประชาชน คำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตน การตัดสินใจใดๆ ต้องยึดถือหลักนี้ ในขณะที่ประเทศมีปัญหาทั้งเศรษฐกิจ ทั้งโควิด ทุกคน ทุกฝ่ายทราบดี และหลายฝ่ายกำลังร่วมมือกันในการช่วยคลี่คลายสถานการณ์ พรรคก็ไม่สามารถเป็นอย่างอื่นได้ นอกจากทำหน้าที่ที่มีอยู่ และร่วมมือร่วมใจนำพาประเทศฝ่าอุปสรรคผ่านปัญหานี้ไปให้ได้ เมื่อถามอีกว่า ขณะนี้มีแค่นายอันวาร์คนเดียวที่ออกมาเคลื่อนไหวใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนไม่ขอตอบ แต่นายอันวาร์ทำลักษณะนี้มาหลายครั้ง แต่พรรคประชาธิปัตย์ก็ต้องทำตามเสียงส่วนใหญ่ ซึ่งตนไม่ได้คุยกับนายอันวาร์ในเรื่องนี้ และไม่คิดจะคุยแล้ว เพราะเคยคุยด้วยหลายครั้งแล้ว เมื่อถามว่า แสดงว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ให้ความสำคัญกับนายอันวาร์แล้ว นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนไม่พูดแบบนั้น เอาเป็นว่าพรรคก็ต้องมีแนวทางของพรรค จะทำหรือตัดสินใจอะไรต้องคำนึงถึงส่วนรวมมากกว่าส่วนตน มันชัดในตัวมัน

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้มีแนวคิดที่จะถอนตัวออกจากพรรคร่วมรัฐบาล นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนไม่ขอตอบเรื่องอนาคต ในสถานการณ์ปัจจุบันประเทศกำลังเผชิญปัญหา การตัดสินใจอะไรต้องคิดให้ดี ตัดสินใจบนพื้นฐานความรับผิดชอบ มีวุฒิภาวะ การตัดสินใจอย่างหนึ่งถ้าไปซ้ำเติมปัญหาประเทศ ควรทำหรือไม่

สำหรับกรณีของ ร.อ.ธรรมนัส ที่มาเป็นรัฐมนตรีในโควตาของพรรคพลังประชารัฐ ขอให้เป็นหน้าที่ของพรรคพลังประชารัฐที่จะเป็นผู้ตอบคำถาม เราเป็นแค่พรรคร่วมรัฐบาล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชาธิปัตย์ปชป.จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์พรรคร่วมรัฐบาลธรรมนัส พรหมเผ่าพปชร.พลังประชารัฐถอนตัวร่วมรัฐบาลอันวาร์ สาและส.ส.ปัตตานี ปชป.ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 22:44 น.