ไลฟ์สไตล์
100 year

“พี่โทนี่” เคลื่อนไหวช่วงโควิด ใช่ยุทธการ "รีแบรนด์ดิ้งทักษิณ" จริงหรือ?

ไทยรัฐออนไลน์
10 พ.ค. 2564 06:50 น.
SHARE
  • เปิดเหตุผล ทำไม "ทักษิณ" หรือ "พี่โทนี่" ต้องเคลื่อนไหวทางการเมืองช่วงนี้ ช่วงที่มีโควิด-19 กำลังระบาดพอดี
  •  เป้าหมายเพื่อรีแบรนด์ดิ้ง ต้องการชู"ทักษิณ" เป็นจุดขาย กลุ่มคนรุ่นใหม่ จริงหรือ?
  • "กูรู" ขอฟันธง วิกฤฤติ โควิด-19 ระบาดหนักในตอนนี้ จะสั่นคลอน "รัฐนาวาบิ๊กตู่" ลำนี้จนถึงขั้นล่มได้ หรือไม่ แล้วถ้าได้ น่าจะเป็นช่วงเวลาไหน คอการเมือง ต่างจับตา เมื่อ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ช่วงนี้เคลื่อนไหวการเมืองต่อเนื่อง เมื่อร่วมพูดคุยในช่องทาง CARE Clubhouse x CARE Talk : คิดเคลื่อนไทย พลิกฟื้นวิกฤติโควิด กับ Tony Woodsome ประเด็น “ย้ายประเทศกันเถอะ” ตามคำเชิญของ กลุ่ม CARE 

โดยช่วงหนึ่ง ผู้ร่วมเสวนาได้ถามว่า หากเป็นนายกฯ จะทำอย่างไรกับปัญหานี้ จะทำอย่างไรให้คนรุ่นใหม่เข้าใจ ซึ่ง นายทักษิณ ตอบว่า “ถ้าผมเป็น คงไม่มีปัญหานี้เกิดขึ้น” ผมคงไม่ปล่อยให้เศรษฐกิจเป็นอย่างนี้ และไม่ปล่อยให้คนต้องอดตาย ฆ่าตัวตาย เราต้องคิดกับคนรุ่นใหม่ ไม่ใช่รุ่นเรา 60 กว่ามาคุยกัน มันไม่ทัน

หลายคนอาจตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใด นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ดูเหมือนพยายามเร่งเครื่องเคลื่อนไหวทางการเมืองถี่ขึ้น ยิ่งช่วงหลัง "กลุ่มแคร์" มักเชิญ “พี่โทนี่” มาพูดคุยกันใน "คลับเฮาส์" ซึ่งแน่นอนว่า แม้หัวข้อสนทนาส่วนใหญ่ดูเป็นเรื่องเกี่ยวกับเศรษฐกิจประเทศ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าท้ายที่สุด มันก็เข้ามาคาบเกี่ยวการเมืองโดยไม่อาจหลีกเลี่ยง หรือจะพูดว่า รู้อยู่แล้วว่าจะเข้ามาก็คงจะพูดได้

โดยเฉพาะประเด็นการนำเข้าวัคซีน "ไฟเซอร์" ที่กลายมาเป็นวิวาทะร้อนทางการเมือง เมื่อนายทักษิณ บอกว่า พบมีการนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์มาไทยแล้ว เนื่องจากแผนที่ในเว็บไซต์เป็นสีเหลือง 

ถึงขนาด กระทรวงสาธารณสุข-บริษัท Pfizer ไซเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เลยไปจนถึง เลขาฯสมช. ต้องเรียงหน้ากันออกมาปฏิเสธเสียงแข็งว่า "ไม่อยากสนใจ เพราะเป็นเรื่องไม่จริง ยังไม่มีการนำเข้าวัคซีนยี่ห้อดังกล่าว"

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ เลยขอลองค้นหา และเปิดเงื่อนไข ว่าเพราะเหตุใด "ทักษิณ" ถึงตัดสินใจเดินเกมเคลื่อนไหวทางการเมืองในช่วงเวลานี้

ทั้งนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.ยุทธพร อิสรชัย รองศาสตราจารย์ประจำสาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ได้ให้ความเห็นที่น่าสนใจในประเด็นนี้ว่า

ปรากฏการณ์ “ทักษิณ”เคลื่อนไหวการเมืองช่วงนี้ถี่ขึ้น เกิดจากอะไร?

ผมคิดว่า เพราะ คุณทักษิณ กำลัง "รีแบรนด์ดิ้ง" พรรคเพื่อไทยใหม่อยู่ สังเกตให้ดี ตอนนี้ไม่มีใครเรียก "คุณทักษิณ" แล้ว แต่ทุกคนเรียกว่า “คุณโทนี่” ชื่อนี้กลายเป็น "อวตารใหม่" ของคุณทักษิณ ดังนั้นตอนนี้ คือ เป็นช่วงที่พรรคเพื่อไทยกำลังปรับโครงสร้างในพรรคใหม่ หลังกลุ่ม "คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์" ลาออกไปตั้งพรรค "ไทยสร้างไทย"

แล้วกลุ่มคนเก่าอย่าง คุณภูมิธรรม เวชยชัย นายแพทย์พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช หรือกำลังสำคัญอย่าง นายแพทย์สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี กลับเข้ามาในพรรคเพื่อไทยใหม่ แล้วก็พยายามชู นายทักษิณ เป็นจุดขาย เป็นของดีประจำพรรค "รีแบรนด์ดิ้งทักษิณ"

โซเชียลฯ ตั้งข้อสังเกต “ทักษิณ” เคลื่อนไหวการเมือง สอดรับ ม็อบคณะราษฎร พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล หรือไม่? 

 ดร.ยุทธพร กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่า กลุ่มเหล่านี้เป็นแนวร่วมอุดมการณ์เดียวกัน เคลื่อนไหวมีการสอดรับทางการเมืองทิศทางเดียวกันทั้งหมด เป้าหมายต่อต้านอำนาจ คสช. ต่อต้าน พล.อ.ประยุทธ์ แก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 อุดมการณ์คล้ายคลึงกันทั้งหมด สอดรับกันไปหมด แต่ถามว่า มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง มีการวางแผนเป็นขั้นเป็นตอนไหม ส่วนตัวเชื่อว่าไม่ใช่อย่างนั้นแน่นอน เหตุเพราะที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยกับพรรคก้าวไกลก็เห็นหลายเรื่องที่ไม่สอดคล้องกัน ฉะนั้นเป็นแนวร่วมทางการเมืองมากกว่า คงไม่ใช่เพราะมีนายคนสั่งการมาจากคนคนเดียวกันเป็นแน่

วิกฤติโควิด-19 จะส่งผลกระทบกับรัฐบาลบิ๊กตู่ถึงขั้นล่มสลาย นายกฯ ยุบสภา-ลาออก 

รองศาสตราจารย์ ดร.ยุทธพร อิสรชัย เชื่อว่า "ระยะสั้น" ยังไปไม่ถึงขั้นนั้น แม้จะมีปัญหาการเรียกร้องให้ รมว.สธ.ลาออกเพราะล้มเหลวจากการป้องกันโควิด-19 หรือจะเป็นปัญหาระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล เหตุ เพราะไม่ว่าจะเป็น กระบวนการลาออก หรือยุบสภา สุดท้ายก็ต้องไปเกี่ยวข้องกับ 250 ส.ว.อยู่ดี ดังนั้นนี่จึงเป็นเหตุผลว่า หากจะหวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง  "ระยะสั้น" ประมาณ 2-3 เดือน จากนี้จึงเป็นเรื่องยากที่จะเกิดขึ้น ไม่มีการเปลี่ยนแปลงแน่ ส่วนในสภาผู้แทนราษฎรกับพรรคร่วมรัฐบาล ตอนนี้ก็ยังนิ่ง ถึงที่ผ่านมาจะมีข่าวความขัดแย้งกันบ้าง แต่อย่างไรก็เชื่อว่าสุดท้ายก็ยังเคลียร์กันได้ ทั้งระหว่าง พปชร. กับ ปชป. หรือจะเป็น พปชร. กับ ภูมิใจไทย ฉะนั้นขอสรุปว่าระยะสั้นเป็นเรื่องยาก

แต่ ยอมรับ ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ในระยะยาว 

"หากเป็นระยะยาวก็อาจจะเป็นไปได้ ยิ่งถ้ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ยังแก้ปัญหาการติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ กับปัญหาจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข้ามาได้ไม่ทันเวลา ก็จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจประเทศ นั่นก็จะทำให้มีโอกาสกระทบกับการเมือง" รองศาสตราจารย์ ดร.ยุทธพร กล่าว.

บอกได้คำเดียว หากการวิเคราะห์ปรากฎการณ์เคลื่อนใหวของ "พี่โทนี่" ของนักวิชาการ ถูกต้องจริง ก็แปลว่า สำหรับพรรคเพื่อไทย ถึงอย่างไร ชื่อ "ทักษิณ" ยังไม่สิ้นมนตร์ขลัง และยังสามารถนำมาใช้เป็นจุดขายของพรรค ให้กับ "กลุ่มคนรุ่นใหม่" อย่างได้ผล  

งานนี้ คงต้องรอติดตามชมผลลัพธ์ ว่า "จะรีแบรนด์ดิ้ง ทั้งคน ทั้งพรรค" ได้สำเร็จดังหวังหรือไม่? 

คาด...ไม่นานก็จะได้รู้!!! 


เขียน: เดชจิวยี่  

กราฟิก: Jutaphun Sooksamphun

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทักษิณ ชินวัตรพี่โทนี่special contentรีแบรนด์ดิ้งทักษิณTony Woodsomeเพื่อไทยปรับโครงสร้างพรรคเพื่อไทยยุทธพร อิสรชัยสุโขทัยธรรมาธิราชPfizerข่าวการเมืองpremium contentข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 15:05 น.