ไลฟ์สไตล์
100 year

“เพนกวิน” อยู่ รพ.ราชทัณฑ์ ย้ายที่รักษา “อานนท์” หลังออกซิเจนปลายนิ้วต่ำลง

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2564 19:58 น.
SHARE

กรมราชทัณฑ์ แจง “เพนกวิน” ยังอยู่ รพ.ราชทัณฑ์ อดอาหารต่อเนื่อง ส่งตัว “ทนายอานนท์” ที่กำลังติดเชื้อโควิด-19 ไปรักษา รพ.ธรรมศาสตร์ฯ หลังวัดออกซิเจนปลายนิ้วต่ำลง “จัสติน” รักษาตัวครบ 14 วันแล้ว

วันที่ 7 พ.ค. 2564 เวลา 17.30 น. กรมราชทัณฑ์ ชี้แจงกรณีกระแสข่าวในสื่อออนไลน์เกี่ยวกับการย้ายการรักษา นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน โดยอ้างว่า ไม่สามารถติดตามตัว นายพริษฐ์ ได้นั้น กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนว่า ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ได้รับตัวนายพริษฐ์ ข้ารักษาต่อจากโรงพยาบาลรามาธิบดี เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 2564 เวลาประมาณ 10.00 น. ตามที่มีชี้แจงไปแล้ว เนื่องจากนายพริษฐ์ ได้รับการรักษาอาการจนดีขึ้น ร่างกายฟื้นฟูตัวเองได้ สามารถดื่มน้ำเกลือแร่ นม และวิตามินได้เป็นปกติแล้ว แพทย์จึงเห็นควรส่งตัวกลับไปรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ตามระเบียบปฏิบัติของราชทัณฑ์

โดยในวันนี้ แพทย์ประจำทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เข้าตรวจร่างกายของ นายพริษฐ์ พบว่าสภาพร่างกายทั่วไปรู้สึกตัวดี พูดคุยรู้เรื่อง ช่วยเหลือตัวเองและทำกิจวัตรประจำวันได้ สัญญาณชีพปกติ ไม่มีไข้ อุณหภูมิร่างกาย 36.6 องศาเซลเซียส ชีพจร 56 ครั้ง /นาที หายใจ 22 ครั้ง/นาที ความดันโลหิต 95/62 mmHg วัดระดับออกซิเจนปลายนิ้วได้ 96% โดยเจ้าตัวยังคงปฏิเสธการรับประทานอาหาร แต่สามารถดื่มอาหารเสริม น้ำ น้ำเกลือแร่ และนมได้ปกติ

ด้านอาการป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของผู้ต้องขังแกนนำกลุ่มคณะราษฎร 2 ราย ซึ่งได้รับการรักษาตัวที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์นั้น วันนี้การตรวจร่างกายของ นายอานนท์ นำภา หรือ ทนายอานนท์ พบว่า ไม่มีไข้ ไม่มีอาการเหนื่อย มีเพียงอาการเจ็บคอ และมีน้ำมูกเล็กน้อย แพทย์ได้ให้ยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) และ Dexamethasone รวมทั้งยารักษาตามอาการ และวัดระดับออกซิเจนปลายนิ้วได้ 97% แต่เนื่องจากในช่วงบ่ายมีการตรวจพบออกซิเจนปลายนิ้วต่ำลง ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ จึงส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ในช่วงบ่ายที่ผ่านมา ส่วนอาการของนายชูกียรติ แสงวงค์ หรือ จัสติน หลังจากที่ได้รับการรักษาตัวจนครบ 14 วันแล้ว พบว่าสภาพร่างกายปกติ ไม่มีไข้ ไม่มีอาการเหนื่อย อาการทั่วไปถือว่าปกติดี

พร้อมกันนี้ กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนว่า ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ มีแนวทางการดำเนินงานราชทัณฑ์เหมือนเรือนจำและทัณฑสถานทั่วไป คือ ในขณะที่อยู่ในพื้นที่ทัณฑสถานฯ เจ้าหน้าที่และผู้ต้องขังทุกคนต้องงดใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด และหากญาติผู้ต้องขังต้องการที่จะติดต่อกับผู้ต้องขัง สามารถลงทะเบียนเพื่อเยี่ยมญาติออนไลน์ผ่านจอภาพ (แอปพลิเคชันไลน์) เพื่อทำการเยี่ยมญาติได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ทนายอานนท์อานนท์ นำภากรมราชทัณฑ์ชูเกียรติ แสงวงค์โรงพยาบาลราชทัณฑ์โควิด-19ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 11:05 น.