ไลฟ์สไตล์
100 year

จะต้องย้ายประเทศกันจริงหรือ

หมัดเหล็ก
8 พ.ค. 2564 05:01 น.
SHARE


การระบาดของ ไวรัสมรณะ โควิด-19 ที่สมควรจะเป็น โรคจำพราก ที่สามารถพรากคนที่รัก คนที่ใกล้ชิด คนในครอบครัว อย่างไม่มีวันกลับ และไม่มีโอกาสที่จะได้ร่ำลาเป็นครั้งสุดท้ายเสียด้วยซ้ำ มีทั้งจากเป็นและจากตาย แนวโน้มของการแพร่ระบาดทั่วโลกไม่ได้ดีขึ้น ถึงบางประเทศจะออกมาตรการผ่อนคลายให้ สามารถทำกิจกรรมโดยไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยได้ ก็ยังต้องเว้นระยะห่างทางสังคม และที่สำคัญคือ ยังไม่มีการเปิดให้มีการเดินทางไปมาหาสู่กันได้ตามปกติ แม้เวลานี้จะมีการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ไปจำนวนหนึ่งแล้วก็ตาม แต่ วัคซีนพาสปอร์ต ที่กล่าวถึงก็ยังไม่ได้รับการยอมรับแม้แต่ประเทศเดียว

ไม่มีใครรับประกันได้ว่าไวรัสชนิดนี้จะกลับมาระบาดหนักอีกเมื่อไหร่ ประเทศไหน ทุกประเทศมีความเสี่ยงเท่ากันหมด เวลานี้ บราซิล ที่มีผู้ป่วยโควิด-19 เป็นอันดับสามของโลก เกิดปัญหาการขาดแคลนวัคซีนโควิด-19 จนต้องมีการระงับการฉีดเข็มที่สอง ซึ่งเป็นวัคซีน โคโรนาแวคของจีน บราซิลมีคนเสียชีวิตจากโควิด-19 ไปแล้วกว่า 4 แสนราย กำลังมีปัญหาในการจัดหาวัคซีนโควิดสำหรับประชากรจำนวน 212 ล้านคน เป็นอีกประเด็นที่จะต้องทำใจกันไว้ว่า การขาดแคลนวัคซีนโควิด-19 ในอนาคตจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

ข่าวแนะนำ

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย โดยเฉพาะใน กทม. ที่มีการแพร่ระบาดมากที่สุด กทม. กำลังจะกลายเป็น อู่ฮั่นของจีน ที่เป็นแหล่งต้นตอของโควิด-19 สภาพที่โรงพยาบาล เตียงคนไข้ บุคลากรทางการแพทย์ไม่พอกับผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นเป็นรายวัน จนต้องสร้างโรงพยาบาลสนามมารองรับอย่างเร่งด่วน และในที่สุดถ้ายังเอาไม่อยู่ วัคซีนโควิด-19ไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนใน กทม.ที่คาดว่าจะมากถึง 10 ล้านคน

ก็ต้องปิดเมืองถึงจะเอาอยู่

ในขณะเดียวกันก็เกิดกระแสดราม่าขึ้นในโซเชียล ย้ายประเทศกันเถอะ คนแห่ไปเข้าร่วมวันเดียวกว่าครึ่งล้าน คนที่เข้าร่วมเมื่อดูในรายละเอียดคืออนาคตของชาติทั้งนั้น เป็นคนรุ่นใหม่ คนที่มีความรู้ชั้นหัวกะทิไม่ว่าจะเป็นด้านการแพทย์วิศวะ หรือชำนาญการทางด้านต่างๆ ทั้งๆที่เนื้อหาคือการให้ความรู้ในการเตรียมตัวที่จะไปอาศัยอยู่ในประเทศต่างๆไม่ว่าจะเป็นในยุโรป อเมริกา อังกฤษ รวมทั้งแนวทางที่จะขอเป็นพลเมืองของประเทศเหล่านั้น มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์มากมาย

แสดงถึงความล้มเหลวและความเชื่อมั่นของผู้ปกครองในยุคนี้

คาดว่าส่วนหนึ่งเกิดจากวิสัยทัศน์ นโยบายในการรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ที่ล้มเหลวในทุกๆด้าน แม้แต่ความรับผิดชอบของผู้ปกครอง ของนักการเมือง ของ รมต. ของผู้บริหารทางด้านสาธารณสุข ส่วนหนึ่งเกิดจากสวัสดิการจากรัฐในทุกด้าน ส่วนหนึ่งเกิดจากความไม่เป็นธรรมและเสมอภาค ส่วนหนึ่งเกิดจากปัญหาทางการเมือง

และส่วนหนึ่งเกิดจากความไม่เชื่อมั่นในตัวผู้นำ

เมื่อไม่มีโอกาสที่จะเลือกอนาคตของตัวเองได้ เมื่อเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตและสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เป็นคำตอบที่ชัดเจน ไม่ว่าจะประชาธิปไตยหรือเผด็จการก็ไม่ต่างกัน ถึงทางตันก็ต้องชวนกันย้ายประเทศ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ย้ายประเทศวัคซีนโควิดโคโรนาแวคอู่ฮั่นเผด็จการประชาธิปไตย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 02:20 น.