ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่เพนกวิน-แอมมี่ ยื่นผลตรวจลูกไม่ติดโควิดต่อศาล ขอไต่สวนประกันตัวบ่ายนี้

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2564 13:07 น.
SHARE

แม่ของเพนกวิน และแม่ของแอมมี่ พร้อมทนายความเข้ายื่นเอกสารผลการตรวจเชื้อโควิด-19 ที่เป็นลบ เพื่อยืนยันให้ศาลดำเนินการไต่สวนประกันตัวลูกชายช่วงบ่ายของวันนี้ (7 พ.ค.) เผยกังวลตำรวจตามอายัดตัว

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนางอรวรรณ แก้ววิบูลย์พันธุ์ มารดาของนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ พร้อมด้วยนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้เดินทางมาศาลเพื่อยื่นเอกสารผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของนายพริษฐ์ และนายไชยอมร มาแสดงต่อศาลอาญา เพื่อให้ศาลเตรียมดำเนินการทำเรื่องทำการไต่สวนคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว หลังจากทีมทนายยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว แต่ยังติดปัญหาเรื่องการกักตัวไม่ครบ 14 วัน ทางศาลอาญาจึงเลื่อนออกไป

ข่าวแนะนำ

นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า จากกรณีที่นายพริษฐ์ และนายไชยอมร ถูกกักตัว 14 วัน และไม่ได้มาฟังคำสั่งไต่สวนของศาลพร้อมกับนางสาวปนัสยา วันนี้จึงเดินทางนำผลการหาตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่เป็นลบ มาเตรียมทำเรื่องขออนุญาตเบิกตัวทั้ง 2 คนมาไต่สวนตามคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวไปตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย. ที่ผ่านมา ตนเองมองว่าถึงแม้ศาลจะนัดให้ทำการไต่สวนวันที่ 12 พ.ค. แต่หากทุกอย่างมีความพร้อมก็จะเร่งรัดการไต่สวนให้เร็วขึ้นได้ เนื่องจากสถานการณ์ภายในเรือนจำไม่น่าไว้วางใจ หากศาลอนุญาตวันนี้จะมีการทำคำสั่งขอเบิกตัวทั้ง 2 คนมาทำการไต่สวนจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ช่วงบ่ายของวันนี้

ทั้งนี้ นายกฤษฎางค์ ระบุด้วยว่า นอกจากแม่ของนายพริษฐ์และนายไชยอมรแล้ว ยังมีแม่ของนายภาณุพงศ์ จาดนอก และนายอานนท์ นำภา ได้เดินทางมาทำการตรวจสอบด้วยว่านายอานนท์ได้รับการส่งตัวจากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ไปยังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติแล้วหรือไม่ จากการที่นายอานนท์ติดเชื้อโควิด-19 ภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หากอยู่ในสถานที่ที่ไม่เหมาะสมอาการเจ็บป่วยอาจจะทรุดลง ซึ่งทนายได้ประสานไปยังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ เรียบร้อยแล้ว และทางโรงพยาบาลยินดีจะรับตัวนายอานนท์ แต่ต้องรอตรวจสอบความชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง

สำหรับกรณีความกังวลเกี่ยวกับการขออายัดตัวนายพริษฐ์หากได้รับการประกันตัว ทนายความกล่าวว่า ตนเองนั้นมีความกังวลเพราะทราบมาว่ามีความพยายามที่จะอายัดตัว ซึ่งในคดีใหญ่ศาลอาญายังมีความเมตตาในการขอปล่อยตัวชั่วคราวนายพริษฐ์ หากได้รับการประกันตัวทนายความและแม่พร้อมที่จะนำตัวนายพริษฐ์ไปมอบตัวที่สถานีตำรวจท้องที่ต่างๆ ซึ่งตนเองรู้สึกเห็นใจเยาวชน หากมีการอายัดตัวเกิดขึ้น เนื่องจากศาลอาญามีความเมตตาในการให้ประกันตัวไปแล้ว พร้อมกับขอสัญญาต่อหน้าประชาชนว่า หากเพนกวินออกมาและได้พักฟื้นร่างกาย ทนายยินดีพาตัวเพนกวินเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาไม่ว่าจะที่ไหน จึงขออย่าให้มีการอายัดตัวเกิดขึ้นเลย เพราะจะทำให้ประเทศชาติถอยหลัง และเป็นการกระทำที่โหดร้ายเกินไป

ส่วนกรณีการส่งตัวเพนกวินจากโรงพยาบาลรามาฯ ทางกรมราชทัณฑ์ออกแถลงการณ์ว่าได้มีการนำตัวไปส่งยังโรงพยาบาลราชทัณฑ์เรียบร้อยแล้ว ขอเชื่อตามสิ่งที่ทางกรมราชทัณฑ์ได้ยืนยันเอาไว้

นอกจากนี้ กรณีการนำตัวนายสิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ หรือขนุน แกนนำกลุ่ม มศว คนรุ่นเปลี่ยน ผู้ต้องหาในคดีการชุมนุมเมื่อวันที่ 18 พ.ย. 63 หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตนเองรู้สึกผิดหวังที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ไม่ให้ประกันตัว เนื่องจากเยาวชนเหล่านี้ไม่ใช่อาชญากร และไม่ได้ค้ายาเสพติด จะส่งเขาเหล่านั้นไปในเรือนจำได้อย่างไร จึงควรให้โอกาสพวกเขา

ขณะที่นางสุรีย์รัตน์ กล่าวว่า วันนี้แล้วแต่ว่าศาลจะเสนอเงื่อนไขอะไร แต่ความหวังของแม่มีน้อยกว่าเมื่อวานนี้ อยากให้ช่วยกันจับตาดูว่าเพนกวินจะได้ปล่อยตัวหรือไม่ และให้ช่วยเป็นกำลังใจให้เพนกวินรวมทั้งแกนนำราษฎรคนอื่นๆ ด้วย พร้อมระบุ “ขออย่าให้วันนี้เกิดเหตุการณ์เลื่อนการไต่สวนเหมือนเมื่อวานอีกเลย ไม่อยากให้ทุกคนลืมพวกเขาเหล่านี้”

ต่อมาเวลา 12.00 น. ศาลได้มีคำสั่งพิเคราะห์แล้วเห็นว่าจำเลยที่ 1 และจำเลยที่ 17 ได้ถูกแยกการคุมขังเพื่อสังเกตอาการติดเชื้อโควิด-19 เป็นเวลา 14 วัน ครบกำหนดวันที่ 7 พ.ค.64 เรือนจำพิเศษกรุงเทพได้มีหนังสือลงวันที่ 7 พ.ค.64 รายงานผลตรวจ จำเลยที่ 1 โดยทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เมื่อวันที่ 5 พ.ค.64 ก่อนครบกำหนดระยะเฝ้าสังเกตอาการจำเลยที่ 1 ไม่พบสารพันธุกรรมของไวรัสโควิด-19 จึงเห็นควรนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 1 เเละ 17 ในวันที่ 11 พ.ค.64 เวลา 10.00 น. ให้หมายเบิกตัวจำเลยทั้ง 2 มาในวันนัด แจ้งกำหนดนัดให้พนักงานอัยการและพนักงานสอบสวนทราบ และมีหนังสือแจ้งทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯให้ดำเนินการตรวจเชื้อไวรัสดังกล่าวจากจำเลยที่ 1 และที่ 17 ภายหลังครบระยะเฝ้าสังเกตุอาการ 14 วันอีกครั้ง พร้อมรายงานผลให้ศาลทราบก่อนวันนัด และให้ยกเลิกวันนัดวันที่ 12 พฤษภาคมที่นัดไว้ก่อนหน้านี้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า วันเดียวกัน ศาลอาญา ยังมีคำสั่งนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ แกนนำกลุ่มราษฎร จำเลยที่ 6 คดีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ที่ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ 2 แสนบาท ขอปล่อยชั่วคราว

โดยศาลมีคำสั่งว่า พิเคราะห์แล้วกำหนดนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของจำเลยที่ 6 ในวันที่ 11 พ.ค. 2564 ในเวลา 10.00 น. เช่นกัน หมายเบิกจำเลยที่ 6 มาศาลในวันนัด แจ้งพนักงานอัยการและมีหนังสือถึงเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครให้ดำเนินการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 จากจำเลยที่ 6 แล้วรายงานผลให้ศาลทราบก่อนวันนัด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพนกวินเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์เพนกวินขอประกันเพนกวินประกันตัวข่าวเพนกวินข่าวเพนกวินถูกจับล่าสุดแม่เพนกวินชุมนุมข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 16:04 น.