ไลฟ์สไตล์
100 year

11 พ.ค. จัดพิธีสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ สร้างขวัญกำลังใจช่วงโควิด

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2564 12:56 น.
SHARE

(แฟ้มภาพ)

มติมหาเถรสมาคม 11 พ.ค. 64 จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ “สมเด็จพระสังฆราช” เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ สร้างขวัญกำลังใจให้กับประชาชน และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ประเทศ ช่วงโควิดระบาดหนัก

ข่าวแนะนำ

วันที่ 7 พ.ค. 2564 นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่พบจำนวนผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก และมีผู้เสียชีวิตหลายราย สร้างความวิตกกังวลแก่ประชาชนทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ จึงมอบหมายให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ ซึ่งมหาเถรสมาคมมีมติเห็นชอบกำหนดจัดพิธีดังกล่าวขึ้นในวันที่ 11 พ.ค. เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป โดยมี สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ส่วนประธานฝ่ายฆราวาส คือ นายอนุชา

สำหรับการจัดพิธีในพื้นที่ส่วนกลาง จะจัดขึ้นที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เขตพระนคร วัดไตรมิตรวิทยาราม เขตสัมพันธวงศ์ และวัดพระเชตุพนวิมลมังคราราม เขตพระนคร ส่วนภูมิภาค กำหนดให้วัดในนามเขตปกครองหนต่างๆ ดังนี้ เขตปกครองหนกลาง ณ วัดพนัญเชิง จ.พระนครศรีอยุธยา เขตปกครองหนเหนือ ณ วัดพระสิงห์ จ.เชียงใหม่ เขตปกครองหนตะวันออก ณ วัดพระธาตุเชิงชุม จ.สกลนคร และเขตปกครองหนใต้ ณ วัดกะพังสุรินทร์ จ.ตรัง ในส่วนของวัดอื่นทั่วไปและวัดไทยในต่างประเทศให้พิจารณาจัดพิธีตามความเหมาะสม

อนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
อนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

นายอนุชา ระบุอีกว่า การจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ครั้งนี้ เป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับประชาชน รวมถึงเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ประเทศชาติ ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบันที่ทุกคนเผชิญอยู่ อาจทำให้เกิดความเครียด การสวดมนต์ทำสมาธิจะช่วยทำให้จิตใจสงบมากขึ้น โดยขอให้ทุกคนมีสติ ใช้ชีวิตแบบ New Normal ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ร่วมมือกันเพื่อก้าวผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปให้ได้ ทั้งนี้ ประชาชนที่ต้องการเข้าร่วมพิธี ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่วัด ขอให้ติดตามการถ่ายทอดสดทางช่อง NBT และร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ไปพร้อมกันผ่านทางหน้าจอทีวีอยู่ที่บ้าน ลดการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สวดมนต์สวดมนต์ทั่วประเทศสมเด็จพระสังฆราชพิธีเจริญพระพุทธมนต์มหาเถรสมาคมจัดงานสวดมนต์สวดมนต์ทั่วประเทศ 11 พ.ค. 64สวดมนต์ไล่โควิดสวดมนต์ไล่โควิด 11 พค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 15:48 น.