ไลฟ์สไตล์
100 year

กอ.รมน.เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอม พวกสร้างข้อมูลเท็จสถานการณ์โควิด

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2564 10:04 น.
SHARE

กอ.รมน.เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอม ชี้มีกลุ่มไม่หวังดี นำข้อมูลเก่ามาสร้างสถานการณ์ ทำให้เกิดความเข้าใจผิดต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. เปิดเผยว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้ พบว่ามีกระบวนการผลิตข่าวปลอม (Fake News) เผยแพร่ข่าวสารอันเป็นเท็จ เพื่อสร้างความสับสนให้เกิดขึ้นในสังคม จากการตรวจสอบมีข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงจำนวนมาก โดยเฉพาะสื่อออนไลน์ ทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนกและเข้าใจผิดเกี่ยวกับสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.รมน. มีความห่วงใยประชาชนที่มีกลุ่มไม่หวังดี นำข้อมูลเก่ามาสร้างสถานการณ์ ทำให้เกิดความเข้าใจผิดต่อสถานการณ์ปัจจุบัน โดยเฉพาะการสร้างการรับรู้ในสื่อโซเชียลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จึงได้สั่งการกำชับให้ทุกหน่วยงานตรวจสอบข่าวปลอมที่เกี่ยวข้อง กับหน่วยงานของตนเอง และชี้แจงให้ประชาชนทราบถึงข้อมูลที่ถูกต้อง หากพบกรณีจงใจสร้างความสับสนให้กับประชาชน จำเป็นต้องดำเนินการเอาผิดตามกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

กอ.รมน. ในฐานะหน่วยงานที่มีส่วนร่วมดำเนินการสื่อสารให้ความรู้ และประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับประชาชน ได้ใช้ช่องทาง กอ.รมน.ภาค และ กอ.รมน.จังหวัด ร่วมตรวจสอบข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จ แจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอม รวมถึงชี้แจงข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อสร้างการรับรู้ และเข้าใจที่ถูกต้อง และขอความร่วมมือประชาชนระมัดระวัง เลือกรับข่าวสารจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้

ทั้งนี้ ขอให้ตรวจสอบความถูกต้องก่อนส่งต่อหรือแชร์ข้อมูล เพื่อช่วยลดปัญหาและไม่เป็นการสนับสนุนกระบวนการผลิตข่าวปลอมที่สร้างความตื่นตระหนกและสับสน ก่อให้เกิดความขัดแย้งต่อประชาชนในสังคม โดยให้คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการให้ข้อมูลอันเป็นเท็จหรือไม่ครบถ้วน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้กอ.รมน.ข่าวปลอมข่าวปลอมโควิด-19ข่าวปลอมโควิดเฟกนิวส์กระบวนการผลิตข่าวปลอมFake Newsข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 10:53 น.