ศาลให้ประกัน "รุ้ง ปนัสยา" กำหนดหลักทรัพย์ 2 แสน พร้อมเงื่อนไขตามที่แถลง

ข่าว

ศาลให้ประกัน "รุ้ง ปนัสยา" กำหนดหลักทรัพย์ 2 แสน พร้อมเงื่อนไขตามที่แถลง

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2564 17:27 น.

บันทึก

มวลชนชุมนุมหน้าศาลอาญา รอฟังข่าวให้ประกัน "รุ้ง ปนัสยา" แกนนำกลุ่มราษฎร ล่าสุด ศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว กำหนดหลักทรัพย์จำนวน 2 แสนบาท พร้อมเงื่อนไขตามที่จำเลยแถลงในคำร้อง  

เวลา 14.15 น.วันที่ 6 พ.ค. ที่บริเวณหน้าศาลอาญา มวลชนยังเฝ้ารอฟังคำสั่งศาลการปล่อยตัวชั่วคราว น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำกลุ่มราษฎร โดยมีการจัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์มีการผูกโบสีขาวที่ประตูทางเข้าศาล และพับนกสีขาวแสดงถึงสิทธิเสรีภาพ พร้อมเขียนบันทึกถึงเพื่อนที่ถูกควบคุมที่เรือนจำและเรียกร้อง "ปล่อยเพื่อนเรา" "ยกเลิก ม.112"

ขณะเดียวกันแกนนำมวลชนได้นำรายชื่อ จำนวน 80,000 รายชื่อ เพื่อยื่นถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำที่ถูกควบคุมตัวในเรือนจำด้วยมาตรา 112

ต่อมาเวลา 15.00 น. นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง ได้ออกมาแจ้งกับมวลชนว่า รุ้ง ปนัสยา ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว สร้างความพอใจให้กับมวลชน แต่การเรียกร้องจะไม่หยุดจะเรียกร้องจนกว่าเพื่อนเราจะออกจากเรือนจำทุกคน ก่อนที่จะเคลื่อนย้ายไปรับรุ้ง ปนัสยา ที่ทัณฑสถานหญิงกลางกรุงเทพฯ

 หลังจาก ไบรท์ ชินวัตร ได้แจ้งกับมวลชนว่า รุ้ง ปนัสยา ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวแล้วทำให้มวลชนส่วนหนึ่งมุ่งหน้าไปยังทัณฑสถานหญิงฯ แต่หลังจากนั้น ไบรท์ ชินวัตร ได้ถือโทรโข่งแจ้งกับมวลชนว่ามีการสื่อสารคลาดเคลื่อน รุ้ง ปนัสยา ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว ต้องรอยืนยันจากทนายเสียก่อน และขอให้มวลชนมารอกันที่หน้าประตูทางเข้าศาลก่อน

ล่าสุด ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว นางสาวปนัสยา ตามคำขอ โดยกำหนดหลักทรัพย์ จำนวน 2 แสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามทำการเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์,ห้ามร่วมกิจกรรมที่อาจก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง, ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล และให้มาศาลตามนัด โดยไม่ต้องใส่กำไลอีเอ็ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างที่อยู่ในห้องพิจารณาคดี นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ ได้ร้องต่อศาลด้วยวาจาว่า กรณีผลตรวจโควิดของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน จำเลยที่ 1 เเละนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ จำเลยที่ 17 คดีปักหมุดเเละคดีวางเพลิงที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หากออกมาเเล้วไม่พบเชื้อ จะขอให้ศาลออกหมายนัดไต่สวนล่วงหน้าไว้ในวันที่ 7 พ.ค.เลย

ขณะที่ศาลเเจ้งว่า เรื่องนี้ จะต้องรอพยานหลักฐานจากกรมราชทัณฑ์รับรองในส่วนของการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงให้กำหนดนัดพร้อมไว้วันที่ 12 พ.ค.เเต่หากทนายได้ทราบถึงผลการรับรองการตรวจเชื้อก่อนวันที่ 12 พ.ค.ให้สามารถยื่นคำร้องเข้ามาก่อนเพื่อนัดไต่สวนคำร้องขอประกันตัวได้เลย


 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“บิ๊กตู่” สนใจรถไฟฟ้ามินิคูเปอร์สีแดงของทูตสวิส ยืมทดลองขับในทำเนียบ
01:34

“บิ๊กตู่” สนใจรถไฟฟ้ามินิคูเปอร์สีแดงของทูตสวิส ยืมทดลองขับในทำเนียบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์