ศบค.ลั่น มาตรการสุดท้าย "ล็อกดาวน์" ไม่ขอเสียเวลา "ไฟเซอร์" ยัน ข่าวไม่จริง

ข่าว

ศบค.ลั่น มาตรการสุดท้าย "ล็อกดาวน์" ไม่ขอเสียเวลา "ไฟเซอร์" ยัน ข่าวไม่จริง

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2564 16:51 น.

บันทึก

พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาฯสมช. ยัน มาตรการสุดท้าย "ล็อกดาวน์-เคอร์ฟิว" พื้นที่สีแดง บอก ไม่ขอมาเสียเวลา กรณีวัคซีนไฟเซอร์ ที่อดีตนายกฯพูด เพราะมันไม่จริง เผย นายกฯ ห่วงประชาชน กรณีติดเชื้อโควิด-19 ภายในครอบครัว 

วันที่ 6 พ.ค. พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) แถลง ผ่านเพจ ไทยคู่ฟ้า สถานการณ์โควิด-19 ว่า การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอก 3 นี้ต้นเหตุเกิดมาจากสถานบันเทิง ทั้งนี้ ศบค.เราทำการประเมินว่าต้องทำอย่างไร เมื่อครบ 14 วันแล้ว ส่วนกรณีจังหวัดพื้นที่สีแดง 6 จังหวัดในขณะนี้ อาจต้องตัดสินใจประกาศล็อกดาวน์ หรือเคอร์ฟิว หรือไม่ เลขาฯสมช. กล่าวว่า เรื่องเคอร์ฟิวหรือล็อกดาวน์ ศบค.ต้องพิจารณาอย่างรอบด้านก่อน ยืนยันว่าจนถึงตอนนี้แนวคิดการใช้มาตรการเคอร์ฟิว หรือล็อกดาวน์ในพื้นที่สีแดง ในขณะนี้ยังไม่มีแนวคิดล็อกดาวน์นะครับ ย้ำ ต้องเป็นมาตรการสุดท้ายจริงๆ เท่านั้นที่จะใช้ 

ส่วนกรณีโควิด-19 สายพันธุ์บราซิล และแอฟริกาที่พบในส่วนแนวชายแดน เลขาฯสมช.กล่าวว่า ท่านนายกฯ ได้เน้นย้ำฝ่ายความมั่นคงให้เข้มงวดกวดขันตามแนวชายแดน ไม่ให้ลักลอบเข้ามาโดยผิดกฎหมาย ส่วนที่เดินทางเข้ามาโดยถูกกฎหมายก็ต้องเข้าสถานกักกัน หลังได้ขยายเวลาให้กัก 14 วันเท่าเดิม แต่ต้องมีมาตรการติดตามตัวผู้ที่เข้ามาอีก 14 วัน รวมเป็น 28 วัน 


ส่วนคำถาม ยังเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะเปิดการท่องเที่ยวตามที่กำหนดไว้ในแผนงาน พล.อ.ณัฐพล กล่าวต่อว่า ถามว่าเป็นไปได้ไหม ก็ต้องขอบอกว่า ศบค.พยายามทำให้เป็นไปได้ แต่ก็ต้องประเมินดูในช่วงเวลานั้นด้วย ตอนนี้ศบค.เร่งดำเนินการพื้นที่ระบาดสีแดง ก็ให้เร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ขณะพื้นที่เศรษฐกิจจังหวัดการท่องเที่ยวก็มีแผนก็เร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ด้วย

ส่วนเรื่อง อดีตนายกรัฐมนตรี (ทักษิณ) มีการพูดเรื่องวัคซีนไฟเซอร์เข้ามาประเทศไทยแล้ว เลขาฯสมช. ยัน เราคงไม่มาเสียเวลากับข่าวที่ไม่เป็นความจริง ฉะนั้นช่วงเวลาที่ผ่านมา ศบค.เราได้เชิญคุณหมอ ผู้ทรงคุณวุฒิ ออกมาให้ข้อมูลกับพี่น้องประชาชน เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่น ทำให้พี่น้องประชาชนเกิดความมั่นใจ

ส่วนข่าวเรื่อง หัวคะแนนการเมืองจัดบัตรคิวพิเศษในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่คลัสเตอร์คลองเตย เบื้องต้น ศบค.รับทราบข้อมูลนี้เหมือนกัน และได้สอบถามไปยังพื้นที่แล้ว ยืนยันว่าไม่ได้เป็นเช่นนั้น ทั้งนี้ได้ขอให้ดูเรื่องนี้เป็นกรณีพิเศษ ขณะหากในอนาคตยังมีอีก ก็อาจจะให้ฝ่ายความมั่นคงไปดูแลแทนได้

พล.อ.ณัฐพล กล่าวอีกว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 ยืนยันมีความจำเป็นฉีดให้คนกลุ่มอื่น ไม่ใช่ให้กับคนอายุเกิน 60 ปีขึ้นไปเท่านั้น กลุ่มคนทำงานก็มีความสำคัญที่ต้องได้รับการฉีด

อย่างกรณี การกำหนดแผนงานของ ศบค. ที่มอบหมายให้ กทม.ต้องฉีดวัคซีนกันโควิด-19 ให้กับพี่น้องประชาชนวันละ 6 หมื่นโดส อันนี้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่กำหนดให้มีการฉีดวัคซีนให้คนไทย 50 ล้านคน ภายในปี 2564 ดังนั้นพื้นที่กทม.สมควรต้องฉีดให้ได้ 6 ล้านคน ซึ่งคำนวณแล้วเป็นไปได้ ทางศบค.จึงกำหนดตัวเลขฉีดวัคซีนวันละ 6 หมื่นคน

"ท่านนายกฯฝากความห่วงใยสื่อมวลชน และพี่น้องประชาชน การระบาดรอบนี้เป็นการระบาดในกลุ่มคนทำงาน พ่อไปทำงานก็ไปติดมาจากท่ีหนึ่ง แล้วมาติดคนในครอบครัว ที่น่ากลัวที่สุด กลัวการติดเชื้อกันภายในครอบครัว แล้วท่านนายกฯสั่งให้เร่งรัดหาวัคซีนให้เร็วขึ้น คาดปลาย พ.ค. วัคซีนจะเข้ามาเป็นจำนวนมาก" เลขาฯสมช.กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด
04:01

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์