ชวน จ่อหารือ วิปฯ เดินหน้าประชุมสภา 22 พ.ค. ยัน ไม่ขัดข้อห้าม ศบค.

ข่าว

ชวน จ่อหารือ วิปฯ เดินหน้าประชุมสภา 22 พ.ค. ยัน ไม่ขัดข้อห้าม ศบค.

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2564 16:42 น.

บันทึก

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา จ่อหารือ วิปรัฐบาล-วิปฝ่ายค้าน เดินหน้าประชุมสภาฯ 22 พ.ค.ยัน ประชุมสภาฯ ไม่ใช่การรวมตัวขัดข้อห้าม ศบค. ย้ำ ต้องทำงานร่วมกับโควิด-19 ให้ได้

วันที่ 6 พ.ค. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญในวันที่ 22 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ ว่า ยังไม่มีการหารือคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) สำหรับสภาผู้แทนราษฎรจะเปิดได้วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤษภาคมนี้ แต่ได้เตรียมระเบียบวาระไว้แล้ว หลังจากนั้นได้หารือกับผู้อำนวยการสำนักงบแล้วว่าเราไม่สามารถบรรจุวันที่ 26-27 พฤษภาคม และไม่สามารถนำร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายปีงบประมาณ 2565 เข้าประชุมได้ตามปฏิทินของสำนักงบได้ แต่ก่อนที่จะถึงวาระเปิดสมัยประชุม ซึ่งตอนนี้มีพระราชกฤษฎีกาออกมาแล้ว โดยจะเชิญทั้ง 3 ฝ่ายมาหารือเพื่อเตรียมความพร้อมในวันประชุม ถึงอย่างไรก็หนีการเปิดประชุมไม่พ้น เพียงแต่เราต้องป้องกันตนเอง อย่าหนีโควิด-19 แต่ต้องทำงานร่วมกับโควิด-19 ให้ได้ ด้วยการป้องกันตนเองให้ดีที่สุด

นายชวน กล่าวต่อว่า ขณะนี้ผู้แทนราษฎรที่มีรายชื่อฉีดวัคซีนก็ฉีดไปเรียบร้อยแล้ว และมีสมาชิกขออนุญาตให้ความร่วมมือในการจัดวัคซีนให้ ส.ส.ต่างจังหวัด 50 กว่าคนที่ยังไม่ได้ฉีด ก็ดำเนินให้ไปตามความประสงค์ และยังมีผู้ที่ไม่ได้รายงานอีกส่วนหนึ่ง ซึ่งก็จะติดตามต่อไป รวมถึงสื่อมวลชนซึ่งกำลังประสานอยู่เพื่อให้ได้รับวัคซีนต่อไป เพราะมาทำงานที่รัฐสภาก็มีความเสี่ยง เมื่อถามว่า มีประกาศของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ว่าห้ามรวมกลุ่มเกิน 20 คน จะเป็นอุปสรรคต่อการประชุมสภาหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้ การประชุมสภาไม่ใช่การรวมตัวกันเพื่อทำกิจกรรม เรื่องของงานในสภาฯ ไม่ใช่การรวมตัวกัน เพื่อทำกิจกรรมแต่เป็นการทำหน้าที่ของสมาชิก

เมื่อถามว่า มีข้อเสนอของ ส.ส.ว่าให้เลื่อนการประชุมออกไปก่อน ทำได้หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ยังไม่เห็นข่าว และนายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการสภาผู้แทนราษฎร ไม่ได้พูดเช่นนั้น ซึ่งตนก็ยังไม่ได้เจอนายอนันต์ ถึงอย่างไรก็ตาม การเปิดสมัยการประชุม ก็ต้องเปิดตามกฎหมายรัฐธรรมนูญหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่หากมีเหตุผลพิเศษก็สามารถทำได้ เช่น ครั้งที่แล้วในกรณีที่เป็นมติที่ประชุมว่า ขอให้หยุด 1-2 สัปดาห์ก็สามารถทำได้ แต่ครั้งนี้ยังไม่มีการหารือ และทุกคนก็รู้ล่วงหน้าแล้วว่า จะมีการประชุมและทุกคนก็ต้องเตรียมตัวรับภารกิจที่จะเกิดขึ้นเป็นหน้าที่ของผู้แทนราษฎร ต้องทำงาน

“ผมขอย้ำว่า เราต้องทำงานร่วมกับโควิด-19 เพราะยังไงก็ยังคงมีอยู่ ตัวเลขอาจจะสูงบ้าง ต่ำบ้าง แต่ก็ยังมีอยู่ เราก็ต้องทำงานร่วมกับปัญหาที่เกิดขึ้น โดยการป้องกัน และในสภาฯ มีเจ้าหน้าที่ติดโควิด-19 4 คน ไม่ได้ติดจากในสภา แต่ติดมาจากครอบครัวหรือเพื่อนบ้าน ซึ่งไม่ได้มาทำงานที่สภาฯ” นายชวน กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน
01:48

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์