"พิธา" ไปศาล ร่วมให้กำลังใจ "แม่" แกนนำม็อบราษฎร คดี ม.112

ข่าว

"พิธา" ไปศาล ร่วมให้กำลังใจ "แม่" แกนนำม็อบราษฎร คดี ม.112

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2564 13:47 น.

บันทึก

"พิธา" นำคณะส.ส.พรรคก้าวไกล ร่วมให้กำลังใจ "แม่" แกนนำม็อบราษฎร ผู้ต้องหาคดี ม.112 บอก ต่างชาติกำลังจับตามอง ยัน ทุกคนต้องได้ "ประกันตัว" อ้าง เป็นสิทธิพลเมืองและหลักการสากล

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดา กรุงเทพมหานคร นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นายอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล, นางสาวเบญจา แสงจันทร์, นางสาวสุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา เดินทางมายังศาลอาญา รัชดา กรุงเทพมหานคร เพื่อให้กำลังใจมารดาของผู้ต้องหาในคดีมาตรา 112 พร้อมร่วมติดตามผลการขอยื่นประกันตัว หลังจากมารดาของ ของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร และมารดาของ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำกลุ่มราษฎร ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาในคดีมาตรา 112 โดยวางหลักประกันคนละ 200,000 บาท ศาลอาญานัดไต่สวนคำร้องในวันนี้

นายพิธา กล่าวว่า ในวันนี้ได้ร่วมเดินทางมาพร้อม ส.ส.ของพรรคก้าวไกล เพื่อให้กำลังใจมารดาของผู้ต้องหาในคดีมาตรา 112 ซึ่งตนไม่ได้มาเเค่ในฐานะนักการเมือง หรือผู้แทนราษฎรที่จะต้องมีหน้าที่ปกป้องสิทธิเสรีภาพของพี่น้องประชาชน แต่มาในฐานะเพื่อนมนุษย์ และในฐานะของพ่อคนด้วย โดยรู้สึกผิดหวังและหดหู่ กับสิ่งที่เกิดขึ้น ในวันนี้จึงมาเพื่อให้กำลังใจ และเเสดงความนับถือคุณแม่ของผู้ต้องหาในคดีมาตรา 112 ทุกคน และต้องการมาร่วมยืนยันว่า สิทธิประกันตัวผู้ต้องหา หรือ sanction of innocent เป็นสิทธิพลเมือง และสิทธิทางการเมืองตามหลักสากล ที่ประเทศไทยได้เข้าร่วมในภาคีเครือข่ายกับอีก 172 ประเทศ พรรคก้าวไกล จะไม่นิ่งนอนใจต่อกรณีที่เกิดขึ้น และกำลังปรึกษาหารือว่าจะมีวิธีใดในการทำให้กฎหมายถูกนำกลับมาใช้เพื่อปกป้องสิทธิเสรีภาพประชาชน ไม่ได้ใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองในการปิดปากผู้เห็นต่าง“ในฐานะพ่อรู้สึกได้ว่าเวลาที่ลูกเจ็บปวด เราก็เจ็บปวดไปด้วย แต่เราก็แสดงออกไม่ได้ เพราะเราต้องเป็นหลักให้กับลูกของเรา ผมขอให้กำลังใจเเละเเสดงความนับถือคุณแม่ของผู้ต้องหาในคดีมาตรา 112 ทุกคน ขณะนี้ต่างชาติเริ่มจับตามองว่า กระบวนการพิจารณาในกระบวนการยุติธรรมของศาลไทยมีความเสมอภาคหรือไม่ และกฎหมายไทยมีไว้เพื่อคุ้มครองปกป้องเสรีภาพของประชาชน หรือมีไว้เพื่อใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองกันแน่ นี่คือเป็นสิ่งที่ผมกังวลใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจเเละวิกฤติโควิดเป็นแบบนี้” นายพิธา กล่าว

ขณะที่แม่ของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ กล่าวว่า วันนี้มีความคาดหวังกับการได้ปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากศาลได้นัดไต่สวนเป็นครั้งแรก หลังจากที่ยื่นขอประกันมาแล้วหลายครั้ง ส่วนอาการเจ็บป่วยของนายพริษฐ์ ขณะนี้ยังอยู่ในความดูแลของแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดี และยังไม่ได้เคยได้เข้าเยี่ยม หากศาลมีเงื่อนไขในการปล่อยตัวเชื่อว่า ลูกชายก็จะสามารถปฏิบัติตามได้ พร้อมขอบคุณหัวหน้าพรรคก้าวไกล เเละส.ส.ของพรรคที่เดินทางมาให้กำลังใจ รวมถึงขอบคุณ ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน คณาจารย์มหาวิทยาลัย และนักฎหมายต่างๆ ที่ส่วนร่วมในผลักดันเเละช่วยเหลือบุตรชายของตน และผู้ต้องหาในคดีมาตรา 112 ทุกคนมาโดยตลอด หวังว่าในวันนี้จะได้รับข่าวดี ลูกชายคือแก้วตาดวงใจกลับบ้านอย่างปลอดภัย และพร้อมปฏิบัติตามข้อเสนอของศาลทุกประการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของนายพริษฐ์, นางอรวรรณ แก้ววิบูลย์พันธุ์ แม่ของนายไชยอมร และนางสุริยา สิทธิจิรวัฒนกุล แม่ของน.ส.ปนัสยา พร้อมด้วยทนายความ และนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคพรรคก้าวไกล รวมถึง ส.ส.พรรคก้าวไกล เดินทางมาร่วมฟังคำไต่สวนของศาล และให้กำลังใจครอบครัวของทั้ง 3 คน ขณะที่พื้นที่โดยรอบนอกศาลอาญาได้มีการปิดประตูทางเข้า-ออก ไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาภายในอาคารศาลอาญา ส่วนผู้ที่เข้ามาติดต่อราชการให้เข้าออกประตูฝั่งศาลแพ่งแทน โดยมีกำลังตำรวจดูแลความเรียบร้อยบริเวณด้านนอก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน
07:00

"ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 17:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์