ไลฟ์สไตล์
100 year

เตรียมเสนอ ครม. ทบทวนมติ ให้เปิดกว้างรัฐและเอกชนส่งออกไม้สักสวนป่า

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2564 12:54 น.
SHARE

พล.อ.ประวิตร นำประชุมคณะกรรมการนโยบายป่าไม้แห่งชาติ ผลักดันเตรียมเปิดให้ภาครัฐอื่นนอกจากองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้และเอกชนส่งออกไม้สักสวนป่าได้

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายป่าไม้แห่งชาติ (คปช.) ครั้งที่ 2/2564 ผ่านออนไลน์ ณ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) มี นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะเข้าร่วม โดยการประชุมครั้งนี้ มีการขอทบทวนมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เกี่ยวกับการขออนุญาตส่งออกไม้สักสวนป่าไปจำหน่ายต่างประเทศ จากเดิมอนุญาตให้องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้เป็นผู้ส่งออกเพียงรายเดียว เป็นการให้หน่วยงานภาครัฐและเอกชนสามารถส่งออกได้

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้ขอทบทวนมติ ครม. จากแต่เดิมให้เฉพาะไม้ผลบางชนิดเท่านั้นที่สามารถนำป้อนเข้าโรงงานแปรรูปไม้ หรือโรงเลื่อย ผลิตเป็นไม้แปรรูป หรือชิ้นไม้สับได้ เป็นการเสนอให้เพิ่มไม้ยางพารา ยูคาลิปตัส สะเดาเทียม สนทะเล สนประดิพัทธ์ กระถินณรงค์ กระถินเทพา กระถินยักษ์ จามจุรีและไม้ผลทุกชนิด ซึ่งจะช่วยให้เกษตรกรได้ใช้ประโยชน์จากต้น หรือกิ่งของไม้ผลชนิดต่างๆ ที่ตัดฟันออกให้เกิดประโยชน์สูงสุดแทนการทิ้งเปล่าประโยชน์ รวมทั้งสร้างประโยชน์และรายได้ให้แก่เกษตรกรอีกทางหนึ่ง

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า การประชุมวันนี้ ขอให้หน่วยงานเกี่ยวข้องในแต่ละเรื่องนำความเห็นของคณะกรรมการนโยบายป่าไม้แห่งชาติ เสนอต่อ ครม.ตามขั้นตอนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไม้ไม้สักป่าไม้สวนป่าส่งออกไม้คณะกรรมการนโยบายป่าไม้แห่งชาติ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 13:20 น.