เผย ทนายอานนท์ติดโควิด เข้ารพ.ราชทัณฑ์ ศาลคุมเข้มไต่สวนเพนกวิน-รุ้ง

ข่าว

  เผย ทนายอานนท์ติดโควิด เข้ารพ.ราชทัณฑ์ ศาลคุมเข้มไต่สวนเพนกวิน-รุ้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2564 11:09 น.

  ศาลคุมเข้มไต่สวนประกันตัว "เพนกวิน-รุ้ง-แอมมี่" ด้าน "พิธา" นำทีม ส.ส.ก้าวไกล ให้กำลังใจแม่จำเลย ขณะที่เพจ อานนท์ นำภา โพสต์ข้อความ "อานนท์ติดโควิด ถูกส่งไปรพ.ราชทัณฑ์" พร้อมติดแฮชแท็ก ปล่อยเพื่อนเรามารักษาตัว

  วันที่ 6 พ.ค. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน จำเลยที่ 1, น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง จำเลยที่ 5 แกนนำกลุ่มราษฎร และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ จำเลยที่ 17 ศิลปินกลุ่มราษฎร กรณีถูกขังไม่ได้ประกันตัวในคดีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร 

  บรรยากาศพื้นที่ศาลอาญา เจ้าหน้าที่ได้ปิดประตูทางเข้าออก ให้ประชาชนที่มาติดต่อราชการเข้าออกประตูฝั่งศาลแพ่งแทน มีการวางกำลังตำรวจดูแลความเรียบร้อยโดยรอบพื้นที่ พร้อมแนวแผงเหล็กกั้นอาณาเขต ตั้งจุดคัดกรองอนุญาตเฉพาะประชาชนที่มาติดต่อราชการที่ศาล คู่ความในคดีต่างๆ และสื่อมวลชน เข้ามาด้านใน

  นอกจากนี้ มีการวางรั้วลวดหนามภายในกำแพง พร้อมทั้งนำรถฉีดน้ำแรงดันสูง หรือรถจีโน่ จำนวน 2 คัน มาจอดตรงกับประตูทางเข้าศาลอาญาด้วย โดยมีกลุ่มมวลชน และนักศึกษา มารวมตัวกันบริเวณหน้าประตูทางเข้าศาลอาญา ตะโกนต่อว่าเจ้าหน้าที่ด้านใน พร้อมนำพวงมาลัยมาวางที่หน้าประตูศาลอาญา ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ท่ามกลางฝนที่ตกปรอยๆ

  ขณะที่ทนายความ, นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ เดินทางมาศาล มีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย ส.ส.พรรคก้าวไกล จำนวนหนึ่ง เดินทางมามอบดอกไม้และให้กำลังใจนางสุรีย์รัตน์ด้วย

  นายพิธา เปิดเผยว่า วันนี้ไม่ได้เดินทางมาในฐานะนักการเมืองที่มีหน้าที่ปกป้องสิทธิเสรีภาพของประชาชนเพียงอย่างเดียว แต่มาในฐานะมนุษย์ และในฐานะพ่อ รู้สึกได้ว่าเวลาที่ลูกเจ็บปวด เราก็เจ็บปวดไปด้วย แต่เราก็แสดงออกไม่ได้ เพราะเราต้องเป็นหลักให้กับลูกของเรา ที่ผ่านมารู้สึกผิดหวัง หดหู่ วันนี้จึงอยากมาให้กำลังใจคุณแม่ของทุกๆ คน มายืนยันสิทธิในการประกันตัว พรรคก้าวไกลไม่ได้นิ่งดูดายกับสิ่งที่เกิดขึ้น และคาดหวังกับความยุติธรรมที่ทั่วโลกใช้กัน ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มมีต่างชาติจับตามองเราแล้ว

  ต่อมา มารดาของนายไชยอมร หรือแอมมี่ เดินทางมาถึง ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้มอบดอกไม้ให้กำลังใจเช่นกัน

  เมื่อถึงเวลานัด ศาลได้เเจ้งว่า ในวันนี้ได้เบิกตัวมาเฉพาะ น.ส.ปนัสยา เพื่อไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวเพียงคนเดียว ส่วนนายพริษฐ์เเละนายไชยอมร นั้น เนื่องจากวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา เเจ้งว่าทั้งสองคนยังอยู่ในช่วงกักตัว14 วัน (24เม.ย.-7พ.ค.)ภายหลังจากที่ถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯห้องเดียวกับ นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาคดี112 ซึ่งติดเชื้อโควิดในเรือนจำ จึงให้เลื่อนการไต่สวนเฉพาะของนายพริษฐ์เเละนายไชยอมรออกไปก่อน จนกว่าทางราชทัณฑ์จะเเจ้งความพร้อมในการตรวจหาเชื้อว่าไม่พบเสียก่อนเเล้วเเจ้งศาลเพื่อเบิกตัวมาไต่สวนคำร้องขอประกันต่อไป

  ล่าสุด มีการยืนยันว่า นายอานนท์ นำภา ติดเชื้อโควิดในเรือนจำแล้ว โดยทางราชทัณฑ์ได้โทรแจ้งผอ.ศาลอาญา เมื่อเวลา10.00น.

  ขณะเดียวกันเพจ อานนท์ นำภา ได้โพสต์ข้อความ "อานนท์ติดโควิด ถูกส่งไปรพ.ราชทัณฑ์" พร้อมติดแฮชแท็ก #ปล่อยเพื่อนเรามารักษาตัว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เพนกวินเพนกวินขอประกันประกันตัวเพนกวินประกันตัวรุ้งไต่สวนเพนกวินทนายอานนท์ทนายอานนท์ติดโควิดข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์