รมว.แรงงาน ยัน "เอาโควิดอยู่" ใช้โมเดลสมุทรสาคร แก้คลัสเตอร์สมุทรปราการ

ข่าว

รมว.แรงงาน ยัน "เอาโควิดอยู่" ใช้โมเดลสมุทรสาคร แก้คลัสเตอร์สมุทรปราการ

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2564 09:53 น.

บันทึก

"เสี่ยเฮ้ง" สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ยันตรวจเชิงรุกต่อเนื่อง เผยคลัสเตอร์โรงงานที่สมุทรปราการ ใช้โมเดลสมุทรสาครแก้ปัญหา มั่นใจมาตรการป้องกันโควิดเอาอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 5 พฤษภาคม 2564 ที่สำนักงานเทศบาลตำบลเสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้เดินทางมาประดับขีดเครื่องหมายอินธนูให้กับผู้บริหารเทศบาลตำบลเสม็ด ประกอบไปด้วย นางเบ็ญจวรรณ์ สุวานิชย์ นายกเทศมนตรีตำบลเสม็ด น.ส.นภัสนันท์ อรินทคุณวงษ์ นายสมเจตน์ แสงปัญญาลิขิต รองนายกเทศมนตรี นางณัฐนพิน สุขประเสริฐ เลขานุการนายกเทศมนตรี และนายอัฏฐพร ศรีสนอง ที่ปรึกษานายกเทศมนตรี

นอกจากนี้ นายเสน่ห์ สมศรี เลขานุการสมาคมผู้ประกอบการร้านอาหาร ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนกับนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ผ่านไปถึง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 สร้างผลกระทบต่อผู้ประกอบการร้านอาหารและเครื่องดื่ม และขอให้ช่วยเหลือผู้ใช้แรงงานในสถานประกอบการด้วย โดยเรียกร้องให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการภายในร้านอาหารและเครื่องดื่มได้ รวมทั้งงดเว้นหรือลดหย่อนการจัดเก็บภาษีเงินได้ ภาษีป้าย ภาษีโรงเรียนและที่ดิน ลดค่ากระแสไฟฟ้าและน้ำประปา ลดเงินสมทบประกันสังคมให้เหลือร้อยละ 2 นานออกไป 2-3 เดือน หรือหากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังไม่สามารถควบคุมได้ ก็ควรจะผ่อนปรนไปเรื่อยๆ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย นอกจากนี้การช่วยเหลือพนักงานลูกจ้างของผู้ประกอบการร้านอาหารและเครื่องดื่ม ให้มีการชดเชยรายได้ให้กับลูกจ้าง ในอัตราร้อยละ 50 ของเงินเดือนประจำ รวมทั้งขยายเวลานำส่งเงินสมทบ และให้ลดเงินประกันสังคมเหลืออัตราร้อยละ 2 หลังจากรับหนังสือร้องเรียนแล้วจะส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับไปแก้ปัญหาต่อไป

นายสุชาติ กล่าวว่า การแพร่ระบาดในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ นั้น ก็จะใช้โมเดลของ จ.สมุทรสาคร มาดำเนินการตรวจเชิงรุก เจอก็นำตัวไปรักษา ซึ่งโรงพยาบาลสังกัดประกันสังคมมีเตียงว่าง 6,000-7,000 เตียง หากโรงพยาบาลไม่เพียงพอก็จะเปิดฮอสพิเทล เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อ ซึ่งตนเองไปเปิดกว่า 1,000 ห้อง โดยใช้งบประมาณประกันสังคม ส่วนที่สมุทรปราการที่เจอ ขณะนี้รับตัวไปรักษาหมดแล้วไม่มีตกค้าง

"ขณะนี้ได้ทำการตรวจหาผู้ติดไวรัสโควิด-19 เชิงรุกให้มากที่สุด เมื่อเจอก็นำตัวไปรักษาไปแล้วหลายพันคน และรักษาหายแล้วหลายพันคนเช่นกัน" นายสุชาติ กล่าวและว่า ทางด้าน จ.ชลบุรี ไม่ใช่ให้ดูแลในเรื่องการประกันตนเท่านั้น แต่ให้ดูแลเกี่ยวกับแรงงานนอกระบบด้วย ส่วนทั่วประเทศนั้นได้ให้เป้าในการตรวจไวรัสโควิด-19 ทั้งหมด 3 หมื่นกว่าคน ถ้างบประมาณไม่พอก็พร้อมที่จะสนับสนุนเข้ามาอีก เพื่อลดการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 ให้เร็วที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอกสารหลุด สธ. แจ้งเตือน รับมือโควิดระลอกใหม่
04:00

เอกสารหลุด สธ. แจ้งเตือน รับมือโควิดระลอกใหม่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์