เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย รวมตัวหน้าศาลฎีกา ร้องปล่อย 7 แกนนำม็อบ

ข่าว

  เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย รวมตัวหน้าศาลฎีกา ร้องปล่อย 7 แกนนำม็อบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 พ.ค. 2564 17:45 น.

  เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย รวมตัวหน้าศาลฎีกา ทำกิจกรรมอ่านแถลงการณ์ พร้อมยื่นรายชื่อ นศ.กว่า 1 พันคน เรียกร้องปล่อยตัว 7 แกนนำม็อบราษฎร ท่ามกลาง ตร.สน.ชนะสงคราม มาดูแลความเรียบร้อย   

  วันที่ 5 พ.ค. ที่ศาลฎีกา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีกลุ่มศิษย์เก่า เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ประมาณสิบกว่าคน ได้มีการรวบรวมรายชื่อนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง กว่า 1,000 คน เพื่อร้องขอให้ปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวทางการเมืองทั้ง 7 คน โดยประกอบด้วย นายอานนท์ นำภา, นายภานุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์, นายชัยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่, นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน, นายชูเกียรติ แสงวงศ์ หรือจัสติน และนายปริญญา ชีวินกุลปฐม หรือพอร์ท ซึ่งเท่าที่ผ่านมา ทางศาลไม่ให้ประกันตัวผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 7 คน เป็นครั้งที่ 9


  โดยทางเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย แถลงว่า มีความเชื่อมั่นว่าบุคคลเหล่านี้ต่างออกมาเพื่อเคลื่อนไหวทางการเมือง ก็เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของสังคมประชาธิปไตย ที่ประชาชนสามารถออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องความไม่เป็นธรรมในสังคม โดยการเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือเรียกร้องให้มีการปฏิรูปสถาบัน ก็ถือเป็นสิทธิอันชอบธรรมที่สามารถกระทำได้ ไม่ได้เป็นการก่ออาชญากรรมแต่อย่างใด โดยตามกระบวนการยุติธรรมนั้นต้องยึดถือว่าสิทธิของผู้ถูกกล่าวหาเป็นสำคัญ แล้วต้องเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาได้ต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม โดยสิทธิของผู้ถูกกล่าวหา ต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ได้รับรองไว้ตามกติการะหว่างประเทศ ว่าด้วยสิทธิพลเมือง และสิทธิทางการเมืองรับรองไว้ในรัฐธรรมนูญ รวมถึงรับรองไว้ในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา เพราะคดีอาญาคือการชั่งน้ำหนัก การหาดุลยภาพกันระหว่างการควบคุมอาชญากรรม และการปกป้องสิทธิของผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งการปกป้องสิทธิของผู้ถูกกล่าวหาเป็นสิ่งสำคัญที่ศาลต้องนำมาประกอบการพิจารณา

  ดังนั้นการได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ศาลต้องยึดเป็นหลักการที่ต้องปฏิบัติ ผู้ถูกกล่าวหาทุกคนพึงได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ส่วนการที่จะไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว จะกระทำได้ต่อเมื่อมีเหตุดังนี้ 1) มีพฤติกรรมหลบหนี 2) อาจเข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน 3) อาจไปก่อเหตุอันตรายประเภทอื่น 4) หลักประกันไม่น่าเชื่อถือ และ 5) เป็นอุปสรรคต่อการสอบสวนหรือพิจารณาคดี ซึ่งด้วยเหตุผลเหล่านี้ศาลจะไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวได้ โดยเท่าที่ผ่านมาไม่ปรากฏว่าผู้ถูกกล่าวหาได้มีพฤติกรรมดังกล่าวแต่อย่างใด

  ทั้งนี้ เมื่อกลุ่มเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตยเดินทางมาถึงยังหน้าศาลฎีกา ก็ได้มีการรวมตัวอ่านแถลงการณ์ ก่อนที่ทาง ผกก.สน.ชนะสงคราม ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ มาเพื่อรักษาความสงบ และจัดระเบียบ ระยะห่าง ก่อนที่ นางนาตยา ทองสุก ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลฎีกา ตัวแทนจากทางศาลฎีกา ออกมารับหนังสือ ก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับไปด้วยความสงบเรียบร้อย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตยม็อบราษฎรอานนท์ นำภาพริษฐ์ ชิวารักษ์7 แกนนำม็อบราษฎรอ่านแถลงการณ์ปล่อยตัวแกนนำศาลฎีกาข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์