ฉีดวัคซีน 4 ยี่ห้อนี้เข้ายุโรปได้

ข่าว

ฉีดวัคซีน 4 ยี่ห้อนี้เข้ายุโรปได้

ลม เปลี่ยนทิศ

  6 พ.ค. 2564 05:01 น.

  บันทึก


  ไม่น่าเชื่อ แต่ก็เกิดขึ้นแล้ว แอดมินเพจวัย 29 ปี เจ้าของธุรกิจร้านอาหารบาร์ ที่เจอวิกฤติเศรษฐกิจจากโควิด–19 และ การบริหารประเทศที่ล้มเหลว ของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เปิดเพจเล่นๆชื่อ “ย้ายประเทศกันเถอะ” เพื่อหาช่องทางไปลงทุนต่างประเทศ เปิดเพจไม่ถึง 4 วันมีผู้ติดตามกว่า 6.7 แสนคน จากเดิมที่จะทำขำๆ แต่วันนี้ไม่ขำเสียแล้ว เสียงของคน 6.7 แสนคน เป็นเสียงสะท้อนที่ดังมาก จากคนที่สิ้นหวังกับการบริหารประเทศของรัฐบาลปัจจุบัน เป็นเสียงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องรับฟัง

  เมื่อวันจันทร์ ผมเขียนเรื่อง Vaccine Passport กำลังมาแรงในยุโรป ก็มีคำถามตามมาว่า ฉีดวัคซีนยี่ห้อไหนถึงจะเดินทางเข้ายุโรปได้ วันนี้มีคำตอบละครับ

  เอเอฟพีรายงานว่า นางอัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (อียู) ได้ทวีตแถลงการณ์ของ คณะกรรมาธิการยุโรป เมื่อวันจันทร์ที่ 3 พ.ค. ว่า เป็นข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลชาติสมาชิกอียู 27 ประเทศ เพื่อพิจารณาตัดสินใจเองในประเด็นด้านสุขภาพ “ให้ยกเลิกข้อจำกัดว่าด้วยการเดินทางที่ไม่จำเป็น สำหรับบุคคลที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วเข้าอียู” และ “เปิดรับผู้เดินทางจากประเทศที่สามารถควบคุมสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ได้ดี โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อเฉลี่ย 100 รายต่อประชากร 100,000 ราย ในช่วงเวลา 2 สัปดาห์”

  ก่อนหน้านี้ สหภาพยุโรปห้ามผู้เดินทางทั่วไปเข้าไปในอียู ยกเว้นการเดินทางด้านธุรกิจที่จำเป็นเท่านั้น อนุญาตให้เพียง 7 ประเทศเดินทางเข้าอียูได้แบบไม่มีกิจธุระจำเป็น แปลว่านักท่องเที่ยวอิสระก็ไปได้ถ้าไม่กลัวโควิด ได้แก่ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ รวันดา เกาหลีใต้ สิงคโปร์ และ ประเทศไทย เนื่องจากประเทศเหล่านี้สามารถควบคุมการติดเชื้อโควิดได้ดี

  ก็ถือเป็นภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยในสายตาของยุโรป

  การประกาศยกเลิกมาตรการดังกล่าว ทำให้สมาชิกอียู 27 ประเทศ ไม่ต้องจำกัดประเทศผู้เดินทางเข้าอียูอีกต่อไป แต่สามารถเปิดรับผู้เดินทางจากทั่วโลกกว่า 100 ประเทศได้ในฤดูร้อนที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็น ฤดูการท่องเที่ยวในยุโรป หากสถานการณ์ยังพัฒนาไปในทางบวกอยู่ แต่ผู้เดินทางเข้าอียูต้องฉีดวัคซีนครบสองโดสแล้ว และ ฉีดโดสสุดท้ายอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนเดินทางไปถึงอียู เพื่อให้ภูมิคุ้มกันทำงานเต็มที่ แต่ยังต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขของแต่ละประเทศที่มีอยู่ เช่น การตรวจเชื้อโควิดก่อนหรือหลังเดินทางไปถึง การกักกันโรค เป็นต้น

  ทีนี้ไปดูกันว่า มีวัคซีนกี่ยี่ห้อที่อียูรับรอง ฉีดแล้วเข้าอียูได้เลย

  ปัจจุบัน มีวัคซีน 4 ชนิด ที่ได้รับการรับรองจาก องค์การยาแห่งยุโรป (EMA) ได้แก่ วัคซีนไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค โมเดอร์นา แอสตราเซเนกา (ใช้ในเมืองไทย) และ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (J&J) ส่วนวัคซีนชนิดอื่นอาจเพิ่มในบัญชีภายหลัง เช่น วัคซีนสปุตนิกไฟว์ ของรัสเซียที่อีเอ็มเอกำลังเริ่มพิจารณา ส่วน วัคซีนจีน ยังไม่มีการพิจารณา ใครฉีดวัคซีน 4 ยี่ห้อที่องค์การยาแห่งยุโรปรับรอง ถือว่าใช้ได้ ยี่ห้ออื่นใช้ไม่ได้

  เอกสารรับรองการฉีดวัคซีน หรือ Vaccine Passport ก็สำคัญ วัคซีนพาสปอร์ตของยุโรป ชื่อ Green Digital Certificate หรือ ใบรับรองดิจิทัลสีเขียว เป็น “ใบผ่านทาง” สำหรับ ผู้ที่ฉีดวัคซีน 4 ยี่ห้อครบโดสแล้ว ผู้ที่มีผลตรวจโควิดเป็นลบ และ มีภูมิคุ้มกันหลังหายป่วยจากโควิด โดย คณะกรรมาธิการยุโรป มีแผนจะออกใบอนุญาต Green Digital Certificate ในเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อให้ทันฤดูการท่องเที่ยวหน้าร้อนที่จะเริ่มต้นในเดือนกรกฎาคมนี้

  ใครชังรัฐบาลล้มเหลว คิดจะ ย้ายประเทศไปเสี่ยงโชค ก็ลองไปสำรวจดูก่อนได้นะครับ โลกในอนาคตไร้พรมแดนอยู่แล้ว ยุโรปมีประเทศประชาธิปไตยที่สงบน่ารักให้เลือกถึง 27 ประเทศ ถ้าบวก สแกนดิเนเวีย สวิตฯ อังกฤษ เข้าไปด้วยก็กว่า 30 ประเทศ ทุกวันนี้ก็มีคนไทยไปอยู่กันเยอะ ใครมีเงินไปซื้อบ้านไว้เป็นบ้านหลังที่สองก็ดีเหมือนกัน.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน
  07:00

  "ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 17:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์