ไลฟ์สไตล์
100 year

“จุรินทร์” สั่ง 4 ข้อ เร่งแก้ปัญหาส่งออกผลไม้ ผ่านชายแดนเวียดนามไปจีน

ไทยรัฐออนไลน์
5 พ.ค. 2564 12:41 น.
SHARE

“จุรินทร์” รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ สั่ง 4 มาตรการ เร่งแก้ปัญหาส่งออกผลไม้ ผ่านชายแดนเวียดนามไปจีน ชูไตรมาสแรก 90,000 ล้านบาท เพิ่ม 34%

วันที่ 5 พ.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหารถขนส่งสินค้า โดยเฉพาะผลไม้จากประเทศไทยที่ผ่านด่านประเทศไทยแถวมุกดาหาร ไปยังด่านเวียดนาม ก่อนเข้าสู่ประเทศจีน ที่ด่านโหย่วอี้กวน 3-4 วันที่ผ่านมา การจราจรติดขัดมาก ทำให้การผ่านแดนใช้เวลาเป็นวัน ว่า กระทรวงพาณิชย์ รับทราบปัญหานี้แล้วและตนได้สั่งการให้ 1. มีการเร่งประสานงานแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วน ได้ดำเนินการให้สำนักงานของเราที่หนานหนิง กับทูตเกษตรกวางโจวประสานงานให้ด่านโหย่วอี้กวนรับทราบ และขอความร่วมมือให้เปิดช่องทางเข้าออกเพิ่มจาก 6 ช่องเป็น 12 ช่อง ได้รับความร่วมมือในการตอบรับที่จะเร่งดำเนินการแล้ว

ข่าวแนะนำ

2. มอบหมายให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เร่งดำเนินการเชิญผู้ประกอบการขนส่งสินค้าหรือผลไม้ไทย ผ่านมุกดาหาร ลาว เวียดนาม เข้าด่านโหย่วอี้กวน ประเทศจีน ได้เข้ารับการอบรมให้ความรู้ เรื่องมาตรการกฎระเบียบต่างๆ รวมทั้งเอกสารที่จะต้องเตรียมเพื่อให้การส่งสินค้าข้ามแดนไปยังประเทศจีนคล่องตัวและสะดวกขึ้น ไม่เป็นอุปสรรคทำให้การจราจรต้องติดขัดโดยไม่จำเป็น จะดำเนินการในสัปดาห์นี้

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า 3. ประสานงานกับทางจีน โดยจีนจะเพิ่มด่านขึ้นอีก 1 ด่าน เพื่อให้บริการในการนำเข้าผลไม้สดจากประเทศไทย คือ ด่านตงซิง จากการประสานงานด่านตงซิงเริ่มเปิดให้บริการแล้วเมื่อวันที่ 29 เมษายน ที่ผ่านมา ทำให้ไทยสามารถส่งผลไม้สด ผ่านด่านนี้ได้ กระทรวงพาณิชย์ได้แจ้งให้สมาคมผู้ส่งออกผลไม้จันทบุรีรับทราบแล้ว

4. ให้จังหวัดจันทบุรี ประสานงานกับกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ และเร่งรัดการออกใบรับรองการฉีดสารป้องกันโควิด ทั้งบรรจุภัณฑ์และรถขนส่งในการส่งออก จะช่วยให้ทางการจีนได้รับความมั่นใจขึ้นและกระทรวงพาณิชย์ได้แจ้งให้ด่านรับทราบแล้วว่าเป็นเอกสารทางการจากประเทศไทย คาดว่าในอีกไม่กี่วัน การจราจรของส่งผลไม้ไทยไปยังจีนจะคล่องตัวขึ้น และอีกเหตุผลที่ทำให้ติดขัดมากเพราะเป็นช่วงวันแรงงานที่เป็นวันหยุดยาวส่วนหนึ่งทำให้การให้บริการที่ด่านลดจำนวนเจ้าหน้าที่ลงทั้งในส่วนของจีนและเวียดนาม ทั้งนี้ การส่งออก ผลไม้ และ สินค้าข้ามแดนจากไทยไปจีนไตรมาสแรก 90,000 ล้านบาท เป็นผลไม้ 8,145 ล้านบาท และเพิ่มขึ้น 34% เฉพาะผลไม้ข้ามแดนไทยไปจีน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผลไม้ไทยส่งออกผลไม้ส่งผลไม้ไทยไปจีนจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์รองนายกฯและรมวพาณิชย์จีนจันทบุรีข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:35 น.